Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Làng chiếu Phú Tân vực dậy sau bão lũ

 07/01/2010

Người dân làng Phú Tân dệt chiếu.

“Khúc ruột miền Trung” của nước ta mỗi năm phải hứng chịu sự tàn phá của hàng chục cơn bão lớn, nhỏ. Sau mỗi trận cuồng phong đi qua, nhà cửa tan hoang, đổ nát. Nhưng với bàn tay, khối óc của mình, bà con nông dân Phú Tân đã vững vàng vươn lên gây dựng lại cuộc sống.

Làng nghề truyền thống

Làng chiếu Phú Tân, xã An Cư, huyện Tuy An (Phú Yên) có từ bao giờ? Ai là ông tổ làm nên thương hiệu chiếu Phú Tân? Đến nay, ngay cả những cụ cao tuổi trong làng cũng không biết được chính xác, mà chỉ biết “từ đời ông, bà truyền lại”. Vào những tháng cuối năm, làng Phú Tân, nhà nhà làm chiếu, già trẻ làm chiếu. Sản phẩm được cung ứng ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Thu nhập từ bán chiếu giúp bà con nâng cao cuộc sống.

Ông Huỳnh Thi, Trưởng thôn Phú Tân cho biết: Làng Phú Tân có 407 hộ, trong đó có trên 90% số hộ gắn bó với nghề làm chiếu. Do thiếu đất canh tác, nhiều hộ dân coi nghề chiếu là nghề chính đem lại nguồn thu nhập cho gia đình. Năm 1977, Phú Tân được công nhận làng nghề.

Trước đây, việc làm chiếu mang nặng hình thức sản xuất trong gia đình, không có sự liên kết, mạnh ai nấy làm. Để nghề làm chiếu phát triển lành mạnh, có tính cạnh tranh trên thị trường, từ năm 1995, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên đã tiến hành mở mỗi năm 1 lớp với trên 40 học viên để dạy kỹ thuật làm chiếu tại xã cho lực lượng lao động là thanh niên và được Trung tâm cấp giấy chứng chỉ học nghề. Nhờ đó, sản phẩm chiếu Phú Tân đã được tiêu thụ ở 4 tỉnh Tây Nguyên và nhiều tỉnh, như: Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa…

Ông Trần Thông, 75 tuổi kể về nghề làm chiếu: Làng Phú Tân làm nghề dệt chiếu từ lâu lắm rồi. 8 tuổi, tôi đã biết làm chiếu. Để dệt 1 tấm chiếu dù là cỡ nhỏ cũng cần phải có 2 người, một người chui sợi chiếu, một người dệt (tăm chiếu). Trung bình mỗi ngày làm được 4 tấm chiếu. Giá bán 1 tấm chiếu (tùy từng loại) từ 30 - 42 nghìn đồng. Nghề làm chiếu khó làm giàu lắm, nhưng nhờ có chiếu mà bà con có thêm thu nhập phụ vào cuộc sống gia đình.

Vực dậy sau bão

Đợt lũ lụt tháng 9 và cơn bão số 11 năm 2009 tràn vào Phú Tân, tàn phá nhiều công trình, đường sá, cầu cống, nhà cửa, hoa màu… của nhân dân gây thiệt hại hàng tỷ đồng. Nghề làm chiếu cũng bị ảnh hưởng nặng nề, nguyên liệu làm chiếu bị bão lũ tàn phá, thiệt hại nặng.

Bà Huỳnh Thị Nhận chỉ cho tôi vết bùn, nước ngập còn hằn rõ ngang cửa nhà, nói: “Nước ngập dữ lắm, đồ đạc, nhà cửa bị hư hỏng nhiều lắm chú à. Diện tích cói bị bão, lũ phá tan hoang. Lượng cói khô để dệt chiếu cũng bị nước ngập. Khi nước rút đi, bà con đã đem cói bị ướt ra phơi. Cói bị sẫm, không còn được trắng như trước, nhưng thiếu nguyên liệu nên cứ phải làm. Không biết giá cả, có bị “ép” xuống nhiều không?”.

Song, gia đình bà Huỳnh Thị Nhận còn may mắn hơn nhiều gia đình khác, nguyên liệu cói làm chiếu bị nước cuốn trôi hoặc không thể sử dụng được nữa. Hộ bà Nhận có 1 sào cói để làm chiếu. Trước đây, cói mọc ngoài tự nhiên, nhưng bây giờ đất đã có chủ, không còn cảnh “ai mạnh khỏe thì lấy được nhiều cói”. Những năm trước, bà con còn tận dụng được “trân” để làm chiếu. Nhưng, để sản phẩm chiếu làm ra bán được, bà con phải mua “trân” chiếu bằng nhựa, mỗi kg giá khoảng 30 - 33 nghìn đồng, làm được khoảng 10 tấm chiếu. Hộ có diện tích đất trồng cói bớt được một khoản tiền mua trân chiếu, còn có chút lời lãi. Nhiều hộ không có diện tích cói như các ông: Lơ Công Viên, Trần Văn Tân, Trần Quốc… phải mua cói làm chiếu, nên một tấm chiếu làm ra không lời được bao nhiêu.

Làng chiếu Phú Tân có bề dày lịch sử, song, hiện nay, sản phẩm làm ra chưa cạnh tranh được với sản phẩm chiếu cùng loại trên thị trường. Đầu ra cho sản phẩm chưa ổn định, bởi làng chưa thành lập được hợp tác xã, chưa nghiên cứu, khai thác được thị trường tiêu thụ.

 Nông Văn Lập

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Trà Vinh: Nông thôn khởi sắc (01/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,437,945


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs