Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tây Nguyên không xa

 07/01/2010

Từ Hà Nội tới TP. Buôn Mê Thuột (Đăk Lăk) chưa đầy 2 giờ bay. Buổi sáng đang nghe gió lạnh đầu mùa thì hơn 100 phút sau bạn đã sống trong nắng gió cao nguyên. Đất nước bước vào thời kỳ hội nhập, các vùng, miền dường như cũng không còn khoảng cách. Tôi bỗng chạnh lòng nhớ tới những dũng sỹ từ miền Nam ra dự Đại hội thi đua ở miền Bắc. Các anh phải đi bộ ròng rã nửa năm trời mới tới Hà Nội, mới được gặp Bác Hồ. Tôi nhớ tới bao nhiêu người con của dân tộc đã hy sinh trong chiến tranh để vùng đất Tây Nguyên hồi sinh. Để hôm nay, Tây Nguyên được hội nhập và cùng với cả nước bước vào những mùa xuân đổi mới.

Đêm trước Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Đăk Lăk, nhịp sống thành phố dường như sôi động hơn. Từ sân bay về thành phố Buôn Mê Thuột khoảng 6-7 km. Người lái taxi hỏi: - Anh chị về đâu? – Về Dakruco. – Anh chị đi dự Đại hội à? – Vâng!

Tôi ở khách sạn Dakruco. Đây là tòa nhà 10 tầng mới được xây dựng. Từ đây nhìn xuống đường phố Ban Mê sáng rực ánh đèn và biểu ngữ, cờ, hoa. Cả thành phố nhộn nhịp hướng về Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Đăk Lăk. Thành phố đón 353 người con ưu tú từ các buôn làng về đây. Đoàn khách của Trung ương cũng đã về trước một đêm. Có thể nói trong những ngày này, cả nước hướng về đồng bào các DTTS. Tỉnh nào cũng diễn ra Đại hội. Lòng người ai cũng tri ân về những đóng góp và hy sinh lớn lao của đồng bào DTTS trong hai cuộc kháng chiến.

Hòa bình rồi, đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển. Đảng và Nhà nước luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho đồng bào.

Buổi sáng trên đường tới Đại hội, tôi lên xe cùng anh Ksor Phước, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội. Tôi ngắm anh trong bộ trang phục dân tộc truyền thống. Vẫn cái chất của người Tây Nguyên chân thành chậm rãi. Anh trăn trở về cách làm thế nào để nâng cao đời sống cho đồng bào: -Đảng và Nhà nước đã cho cơ chế, cho chính sách. Bây giờ phải vận dụng sao cho hiệu quả? Anh còn tâm sự, làm thế nào để Báo Dân tộc và Phát triển trở thành báo phát hành hằng ngày để đồng bào không thiếu đói thông tin…

Ở Đại hội, tôi may mắn gặp các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử đang trò chuyện với đại biểu DTTS vùng sâu, vùng xa. Những ánh mắt, nụ cười tràn đầy sự chia sẻ. Ở đây dường như không còn khoảng cách phân biệt giữa nhà lãnh đạo và những người dân vùng sâu, vùng xa. Trong bữa cơm trưa, tôi còn nghe đồng chí Ama Phong băn khoăn: - Mẹ anh hùng dự Đại hội gần hết buổi mới về. Tôi sợ sức khỏe mẹ yếu. Thì ra, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đã thượng thọ rồi nhưng mẹ vẫn muốn đến dự. Mẹ muốn tận mắt nhìn thấy và cảm nhận được niềm vui tại Đại hội.

Tuần trước ở Vinh, tôi báo tin Tây Nguyên chuẩn bị Đại hội đại biểu các DTTS, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Đình Noãn bảo: - Này, cậu làm báo Dân tộc và Phát triển phải chú ý đến ngành nghề truyền thống của đồng bào dân tộc. Nhất là ngành dệt thổ cẩm. Hôm nay, tôi mới nghiệm ra lời khuyên của ông. Cô bạn đồng nghiệp vào Coormak Đăk Lăk bảo: -10 triệu đồng 1 bộ thổ cẩm anh ạ! - Nếu vậy thì nghề dệt thổ cẩm có thể làm giàu! – Nhưng dệt thủ công rất lâu. Chính vì vậy mà có thể có thổ cẩm giả. Những kẻ làm ăn gian dối vẫn chạy theo lợi nhuận nếu chúng ta không có cách kiểm soát và tổ chức các làng nghề.

Đăk Lăk là cái nôi của văn hóa Tây Nguyên, đồng thời cũng là nơi hội nhập văn hóa của cả nước. Tỉnh Đăk Lăk được thành lập ngày 22/11/1904, tỉnh lỵ lúc đó là Buôn Mê Thuột. Lúc đó Đăk Lăk có người Ê-đê (151 làng), người Bih (24 làng), người Gia rai (11 làng), người Krung (28 làng), Mdhur (120 làng), Mnông (117 làng), Xiêm (1 làng).

Ngày nay, Đăk Lăk có 2.384 làng, 184 xã, 13 huyện. Cộng đồng dân tộc ở Đăk Lăk đã tạo ra nền văn hóa phong phú. Anh y Vỹ, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Đăk Lăk bảo: - Tôi có gần 400 biên chế làm công tác văn hóa. Còn Huỳnh Thị Ngọc Ly làm ở Đội Thông tin văn hóa thành phố Buôn Mê Thuột thì bảo, cả 2 vợ chồng đều làm công tác văn hóa. Các tiết mục văn hóa văn nghệ được biểu diễn trong Đại hội rất sinh động và tinh tế. Đó là sự giao thoa giữa văn hóa của đồng bào các DTTS phía Bắc, miền Trung và đồng bào DTTS bản địa. Ở Đại hội, các đại biểu được thưởng thức điệu xòe Thái, hòa tấu chiêng Knah, tiếng trống Para Nưng, hòa tấu Cing bor và múa Tưng Gor, Gậy tiền… Các nghệ sỹ như Y Mon… đã góp phần làm cho văn nghệ Đăk Lăk thêm phong phú. Đăk Lăk còn có những người gắn bó như sinh ra để làm văn nghệ. Đó là những cô gái có điệu múa uyển chuyển, tinh tế, say đắm lòng người.

Cô Lý Thị Nhung cộng tác viên văn hóa của Đại hội cho biết: Đăk Lăk có Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật. Cô đang theo học tại trường này và xin sang làm cộng tác viên để biểu diễn phục vụ Đại hội. Mặc dù nhà cách xa hơn ba chục cây số, tận bên Cưm Nga nhưng cô vẫn chuyên cần đi tập luyện.

Ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa của cộng đồng các DTTS rất cao. Nếu chúng ta biết tổ chức để phổ biến biểu diễn trong, ngoài nước thì sẽ đem lại giá trị lớn về kinh tế -xã hội.

Đêm đã về khuya, trời cuối năm chuyển gió. Những cánh rừng cao su trù phú cùng với tiếng trống Para nưng, điệu xòe Thái, sắc màu thổ cẩm trong Đại hội còn hiển hiện trước mắt tôi. Đó chính là bản sắc văn hóa dân tộc quyện chặt trên mảnh đất Đăk Lăk tròn 105 tuổi.

 P.L

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,284,935


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs