Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lai Châu: Năm giờ ở Nậm Xe

 06/01/2010

Các chiến sỹ Biên phòng tăng gia sản xuất.

Một ngày cuối năm 2009, Đoàn cán bộ, công chức Ban Tôn giáo Chính phủ do Phó Ban Tôn giáo Chính phủ dẫn đầu đã đến thăm, tặng quà và giao lưu với cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng 277 Nậm Xe, Lai Châu. Trên đường đi, một số đồng chí nữ trẻ lần đầu tiên lên Tây Bắc, mỗi khi qua dốc cua “tay áo” đều say xe, mặt tái nhợt.

Đến tới Đồn Biên phòng 277 Nậm Xe vào khoảng 15 giờ rưỡi. Đồn nằm ở chân dãy núi Phan-xi-păng vừa cao, vừa hiểm trở. Hôm ấy trời lạnh, khô ráo nên chúng tôi nhìn rất rõ quang cảnh núi rừng hùng vĩ, tươi đẹp nơi đây. Được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh báo trước, Trung tá Triệu Quang Ngậy ra tận sân đón Đoàn, tay bắt, mặt mừng cả chủ và khách đều vui.

Vào trong phòng họp, đồng chí Triệu Quốc Nguậy đã giới thiệu với Đoàn về tình hình công tác và sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ nơi đây.

Đồn Biên phòng 277 Nậm Xe có 47 cán bộ, chiến sĩ, thì 3/4 quân số là ở các tỉnh xa: người ở Hà Tĩnh, người ở Cao Bằng, Hưng Yên, Thái Bình… Địa bàn Đồn quản lý gồm ba xã: Nậm Xe, Bản Lang, Sin Sui Hồ và 13 km biên giới Việt Nam-Trung Quốc. Dân sinh sống trên địa bàn chủ yếu là người dân tộc Thái, Mông, Giáy… Địa hình nơi đây rất hiểm trở, hoạt động của các tội phạm buôn bán, vận chuyển ma tuý, buôn bán phụ nữ qua biên giới diễn ra phức tạp. Hoạt động truyền đạo trái pháp luật trong đồng bào Mông, Dao đã xuất hiện và có nguy cơ lan rộng.

Do địa hình núi cao, phức tạp mỗi lần cán bộ, chiến sĩ đi tuần tra rất gian nan, vất vả, chỉ một lượt đi tuần 13 km đường biên giới thôi cũng mất tới 7 ngày. Khi mùa đông giá rét gặp phải mưa phùn, gió bấc thì rất cực. Những lúc ấy Chi bộ đảng và chỉ huy Đồn luôn động viên cán bộ, chiến sĩ vượt lên khó khăn, nắm chắc tay súng, bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc. Năm 2009, được sự giúp đỡ của nhân dân, Đồn đã phá được 8 vụ án về buôn bán ma tuý. Thành tích này của đơn vị đã được Bộ Tư lệnh Biên phòng tặng bằng khen, Bộ Chỉ huy Biên phòng Lai Châu tặng giấy khen. Nhiều cá nhân của đơn vị cũng được tặng bằng khen, giấy khen của cấp trên.

Đồn Biên phòng 277 Nậm Xe thường xuyên làm tốt công tác dân vận. Trạm Y tế của đơn vị hằng năm tổ chức khám bệnh và phát thuốc cho hàng ngàn lượt bệnh nhân là đồng bào DTTS. Đơn vị cũng vận động anh em đóng góp sức người, sức của xây dựng được 3 nhà tình nghĩa tặng gia đình bà con dân tộc nghèo. Đơn vị cũng tổ chức cai nghiện ma tuý được 80 con em đồng bào dân tộc. Hiện nay số người này đã cắt được cơn nghiện, 6 tháng rồi chưa phát hiện được người tái nghiện.

Đời sống vật chất và tinh thần ở Đồn Biên phòng rất gian khổ. Đồn ở xa chợ, điện lưới quốc gia chưa có. Anh em ở đây sử dụng thuỷ điện nhỏ, chất lượng điện không ổn định. Cán bộ, chiến sĩ khắc phục khó khăn này bằng cách tăng gia sản xuất. Hiện nay, Đồn nuôi 3 con lợn nái cung cấp giống lợn cho chăn nuôi của đơn vị. Anh em còn tổ chức đào ao thả cá và nuôi rất nhiều gia cầm, chó, chim bồ câu; trồng nhiều loại rau xanh ở những khoảng đất trống. Hiện nay đơn vị đã tự túc được 3/4 nguồn thực phẩm. Rau xanh nhiều không những cung cấp đủ cho đơn vị mà còn giúp đỡ cho Trường Trung học cơ sở Nậm Xe. Nguồn điện thuỷ điện nhỏ không ổn định, Chỉ huy đồn đã cho đơn vị mua ổn áp để có điện ổn định cho anh em xem ti vi, nghe đài hằng ngày.

Mỗi khi Tết đến Xuân về, Đồn Biên phòng cắt cử 75% cán bộ, chiến sĩ ở lại trực Tết. Anh em ở lại, tổ chức thịt lợn, gói bánh trưng, sắm tết đầy đủ như một gia đình. Đồn cũng phối kết hợp với tổ chức Đoàn của các xã trên địa bàn đóng quân để đón giao thừa. Đồn trưởng Triệu Quốc Nguậy tâm sự: Các anh biết không, lúc chờ đón giao thừa, hát hò, đọc thơ, diễn văn nghệ thì cán bộ, chiến sĩ rất vui. Sau khi giao lưu xong đoàn viên, thanh niên địa phương ra về, lúc đó anh em trong đơn vị thấy buồn thật sự. Có đồng chí trẻ lần đầu tiên ăn Tết xa nhà, nhớ gia đình đã phát khóc...

Say sưa giới thiệu về hoạt động của đơn vị mình, nhìn đồng hồ đã 5 giờ 30 phút, Đồn trưởng Triệu Quốc Nguậy dừng cuộc trao đổi và mời đoàn chúng tôi xuống nhà ăn của đơn vị dự bữa cơm thâm mật. Tất cả đồ ăn thức uống do chính cán bộ, chiến sĩ làm ra. Bữa cơm có thịt, đậu phụ và nhiều loại rau xanh. Những chén rượu nồng được rót ra mời khách. Một nữ đồng chí có sáng kiến xen chương trình văn nghệ. Thế là tất cả mọi người hưởng ứng nhiệt liệt. Hết bài hát cách mạng này đến bài khác được cất lên. Bát, đũa, chén... đều trở thành nhạc cụ phụ hoạ cho các “ca sĩ”.

Đồng chí trưởng Đoàn của chúng tôi thấy nhiều anh em trong Đoàn đã thấm mệt, xin phép gia chủ ra về. Dùng dằng mãi chúng tôi mới tạm biệt được các cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng. Trên đường về, ngồi trên xe tôi cứ miên man mãi về cuộc giao lưu, chỉ 5 giờ đồng hồ thôi nhưng đầy ý nghĩa.

Nguyễn Công Huyên

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Yên Bái: Xóm mới không còn ma túy (01/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,449,345


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs