Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Choạc Choạc nướng

 06/01/2010

Choạc choạc kẹp vào tre chuẩn bị nướng

Quê tôi ở miền trung du, mùa mưa thường đến sớm. Sau những trận mưa đầu mùa, ở các đám ruộng ven chân núi, lũ ếch, nhái, ễnh ương, chàng hiu... cùng tấu lên bản nhạc đồng quê khá nhịp nhàng. Đặc biệt còn có loài choạc choạc nhảy rất xa và khoẻ.

Mỗi năm 2 vụ, khi cây lúa bắt đầu đẻ nhánh là lũ choạc choạc từ trong rừng “di cư” ra ruộng sinh sôi thành từng đàn. Chúng tôi lại í ới rủ nhau đi bắt choạc choạc về chế biến thành các món ăn hấp dẫn. Bắt choạc choạc thích hợp nhất vào ban đêm, chỉ cần mang theo đèn bin hoặc đuốc, vợt và bao xác rắn để đựng. Mỗi toán đi 2 người, người soi và người bắt. Choạc choạc thường vừa ngồi bắt mồi, vừa “tấu” trên những bờ ruộng. Khi soi đèn bin, người soi bắt gặp 2 con mắt phản chiếu ánh sáng có màu sáng thì nhẹ nhàng đi tới dùng vợt chụp xuống mà bắt bỏ vào bao. Choạc choạc có thân hình như con ếch, nhưng bé hơn, da có màu đất, hai sọc vàng chạy trên lưng.

Chọac choạc có thể chế biến nhiều món như xào lăn với sả, chiên dòn, um nguyên con... Món cháo choạc choạc được chế biến như sau: cắt đầu, lột da, bỏ ruột và 4 bàn chân, rửa sạch, đem băm nhuyễn, ướp gia vị như đường, bột ngọt, hành, tiêu giã nhỏ và ít bột nêm; bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, củ tỏi hay củ nén vào phi thơm rồi cho từng viên thịt choạc choạc đã bằm nhuyễn vào xào cho chín. Nấu nồi cháo trắng vừa chín tới thì trút hết thịt choạc choạc đã xào vào và trộn đều. Chờ cháo sôi trở lại, nêm gia vị vừa ăn cùng với rau thơm như ngò tây, hành lá thái nhỏ và thêm ít tiêu xay bột. Từng tô cháo nóng được múc ra thơm phức, toả mùi thơm ngào ngạt, hài hoà với nền trắng của cháo, vị thơm của tiêu, rau thơm, sự ngọt ngào từ thịt choạc choạc... Thịt choạc choạc rất ngọt, mềm, xương nhỏ và nhiều chất dinh dưỡng. Dân tiều phu miền núi thường “nhậu” choạc choạc để trị chứng đau lưng, chồn chân, mỏi gối.

Những lần theo đồng bào Cơ-tu đi bắt choạc choạc, trong những giờ nghỉ trưa, đồng bào thường kẹp con choạc choạc vào 2 que tre, nướng trên đống lửa. Khi chín, choạc choạc bốc mùi thơm phức như cá khô nướng, xé thịt choạc choạc nướng chấm với muối tiêu rừng (amất), hương vị rất thơm ngon, đậm ngọt.

Người Cơ-tu quê tôi thường chế biến các món ăn bằng choạc choạc như món choạc choạc nướng trong ống lồ ô, um, chiên đãi khách quý. Trong các đám cưới truyền thống của người Cơ-tu, họ nhà gái thường mang sang tặng cho nhà trai món choạc choạc um hoặc choạc choạc phơi khô.

Già làng Đinh Văn Bớt (65 tuổi) thôn Tà Lâu, xã Ba (Đông Giang - Quảng Nam) là “chuyên gia” bắt và chế biến các món ăn ngon từ choạc choạc, già cho biết: “Người Cơ-tu sống trên dãy Trường Sơn có nhiều món ăn ngon được chế biến từ dòng họ ếch, nhái...Tuy nhiên, các món chế biến từ con choạc choạc ăn rất thơm ngon và bổ dưỡng nên người Cơ- tu rất thích”.

Quốc Phong

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Duyên dáng thác A Nô (01/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,277,904


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs