Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đi chợ Cái Răng

 06/01/2010

Tấp nập chợ nổi Cái răng.

“Chợ đã nổi từ nửa đêm về sáng/ Ta vẫn chìm từ giữa hoàng hôn” – hai câu thơ của Nhà thơ - Nhà báo Huỳnh Kim nhắc nhở người đi chợ phải đi từ rất sớm mới cảm nhận được những nét độc đáo riêng có của chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ.

Chợ đầu mối trên sông

Cũng giống như những chợ đầu mối khác trên bờ, chợ nổi Cái Răng là nơi tập trung buôn bán hàng nông sản đổ về từ khắp các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Chợ cũng phân lô từng mặt hàng.

Từ bến Ninh Kiều, du khách đi bằng thuyền máy khoảng hơn 3km là tới chợ. Chợ nổi Cái Răng được họp gần chân cầu Cái Răng, trên sông Cần Thơ, phía quận Cái Răng. Đến chợ thấy bẹo (các sào nứa gác trên ghe) trưng hàng toàn là khóm (dứa). Các ghe bầu chở khóm Cầu Đúc nổi tiếng từ miệt vườn Hậu Giang hoặc Kiên Giang qua. Anh Lê Thanh Mận, một chủ ghe khóm ở Kiên Giang cho biết, bán hết khóm xong thì anh lấy dưa hấu, đồ la ghim hoặc bưởi Năm Roi chở về bán lại. Ở đây, ai cũng vậy, không lúc nào ghe trống hàng.

Chiếc ghe du lịch chở được khoảng hơn chục người ghé sát một ghe xoài ở ngay đầu chợ nổi. Chủ ghe là anh Nguyễn Hải Phong ở Tam Bình, Vĩnh Long sang. Anh Phong đang mua xoài từ chủ ghe Võ Văn Chiến ở An Phú, An Giang. Bán cho anh Phong xong, vợ anh Chiến gọi một chiếc ghe nhỏ đang chèo giữa sông: “Chị ơi, mua xoài thì vô đây, tui còn gần hai trăm kí bán rẻ nè”. Chiếc ghe thấy lời mời chào liền ghé vào. Trên ghe là hai chị em Hoàng Thị Nhài và Hoàng Thị Cúc ở Cờ Đỏ, Cần Thơ. Cuộc mua bán thật nhanh chóng, hai bên cân xoài rồi giao hàng nhận tiền, cứ như bạn hàng từ lâu.

“Bẹo” hàng

Ở miền Tây, ai cũng biết chợ nổi là tập trung buôn bán trên sông, phương tiện chở hàng hầu hết là các ghe, xuồng. Người mua và người bán đều đi lại bằng ghe, xuồng một cách thành thạo. Dù ghe, xuồng có đang lắc lư trên sóng nước, người ta vẫn qua lại, giao hàng, ăn uống, ngủ nghỉ... bình thường. Nhưng với người không quen sông nước thì khác hẳn. Một đoàn khách giọng Bắc đang xúm quanh một nghe bầu bán rau, củ, quả chỉ trỏ vào cây sào dài chĩa lên trời. Trên đó, từ trên xuống dưới treo đủ các loại từ củ hành, củ tỏi, củ cà rốt đến bắp cải, khoai tây, củ sắn, đủ bộ la ghim đồ nấu. Đó là cây bẹo chưng đồ để bán, bẹo (treo) hàng chính bằng cây sào thường ngày làm cây chống, dò luồng lạch. Cứ có hàng gì, chủ hàng đều bẹo lên trên cây sào như bán bưởi thì bẹo bưởi, bán dưa thì bẹo dưa, bán dứa thì bẹo dưa... Ở chợ Cái Răng, người ta bẹo gì thì bán ấy, hoặc không có chuyện nói thách, bán quá giá, bán sai mặt hàng đã bẹo, hoặc kém chất lượng. Khách du lịch nước ngoài cũng thích thú với kiểu tiếp thị có một không hai trên thế giới này của người miền Tây.

Phận sông nước

Do mua bán trên chợ nổi nên mọi người đều có cuộc sống gắn bó với sông nước. Hầu hết mỗi ghe là một gia đình, ngoài khoang hàng, họ dành một khoang nhỏ làm “tổ ấm” cho mình. Tổ ấm của hai vợ chồng anh Chiến thật đơn giản, nằm ở phía sau khoàng hàng, gồm đủ mùng mền, chiếu gối. Cũng trong đó là cái bếp ga du lịch, vài cái bát, đôi đũa, ly uống nước và cái vại chứa nước. Chị Lan (vợ anh Chiến) cho biết: “Nấu ăn chủ yếu vào buổi chiều, hay lúc rảnh rỗi, buôn bán xong, còn từ sáng tới trưa bận lu bu với khách hàng, chỉ ăn uống qua quýt”. Các ghe nhỏ làm dịch vụ trên sông phục vụ người mua bán ở chợ nổi này có đủ thứ từ hủ tiếu, mì gói, cà phê, nước ngọt, có cả cháo lòng. “Vợ chồng tui có ba đứa, hai gái, một trai. Cháu lớn mới học lớp hai, còn thằng nhỏ lên bốn. Cũng may, ông bà nội còn sức nên vợ chồng tui gửi ông bà cho ăn uống, ngủ nghỉ, nhắc nhở học hành... Trường học đều ở gần nhà nên chúng tự dắt nhau đi, không cần đưa rước. Việc nhà có ông bà lo nên hai vợ chồng rảnh rang buôn bán” - chị Lan nói.

Cuộc sống của hầu hết dân chợ nổi đều như vậy. Họ chấp nhận cuộc sống lênh đênh, không ổn định, trôi nổi cùng ghe, xuồng trên sông. Anh Chiến bộc bạch: “Do hoàn cảnh khó khăn, nhà không tài sản, ruộng vườn, đất đai nên mới “nhảy” xuống sông để kiếm cơm như vậy. Còn chuyện tương lai lũ trẻ thì chưa tính đến”.

Mặt trời đã lên gần hai con sào, một số ghe bán hết hàng, nổ máy rời chợ. Chợ nổi thưa dần. Cuộc sống của những con người như vợ chồng các anh Chiến, Phong, Mận... và nhiều cặp vợ chồng khác trên cái chợ nổi Cái Răng vẫn lênh đênh, cứ vậy trôi đi, trôi mãi... theo năm tháng.

Minh Phúc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Choạc Choạc nướng (01/2010)
 •  
 • Duyên dáng thác A Nô (01/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,277,464


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs