Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 13/01/2010
Binh đoàn 15 - Vững vàng vị thế mới


Trải qua 24 năm (1985-2009) xây dựng và trưởng thành, Binh đoàn 15 đã thực hiện xuất sắc nhiệm vụ được giao, khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội gắn với quốc phòng-an ninh. Binh đoàn được đánh giá là mô hình điểm của Quân đội, xếp vị trí thứ 3 toàn quân và đang vươn ra thị trường thế giới.

Ân tình người lính:

Ai đã một lần đến các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới thuộc hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hẳn không thể không có ấn tượng trước một vành đai xanh dọc theo đường biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia được tạo nên bởi những cánh rừng cao su bạt ngàn, những rẫy cà phê ngát hương và những thảm lúa nước xanh mơn mởn.

 Đó là dấu ấn của Binh đoàn 15. Binh đoàn không chỉ tạo việc làm, đem lại cuộc sống ổn định cho gần 9 ngàn hộ với gần 14 ngàn lao động, trong đó có hơn 8.200 lao động người dân tộc thiểu số tại chỗ, với mức lương bình quân trên 2 triệu đồng/người/tháng mà còn đào tạo, xây dựng được đội ngũ lao động có tác phong công nghiệp, có kế hoạch, có kỹ thuật, có kỷ luật lao động. 100% số hộ nhận khoán trong Binh đoàn không chỉ xóa được đói mà ngày càng thoát nghèo bền vững. Ngoài việc hoàn thành nhiệm vụ đơn vị giao, nhiều công nhân dân tộc thiếu số đã biết ứng dụng khoa học-kỹ thuật vào phát triển kinh tế gia đình, nâng cao năng suất, thu nhập, cải thiện đời sống và làm giàu trên chính mảnh đất của mình. Họ đã trở thành lực lượng nòng cốt trong mọi phong trào của địa phương. Cùng với việc hình thành 8 cụm, 130 khu dân cư trong vùng dự án, Binh đoàn đã giúp địa phương xây dựng 12 làng định canh-định cư, đem lại diện mạo mới cho nông thôn, đồng thời bằng nhiều hình thức thiết thực giúp đỡ nhân dân ở 116 thôn, làng kết nghĩa trên địa bàn 28 xã thuộc 7 huyện của hai tỉnh phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo. Thông qua các hoạt động kết nghĩa, Binh đoàn đã phối hợp với cấp ủy chính quyền và các lực lượng vũ trang trên địa bàn tích cực tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giữ vững an ninh nông thôn, góp phần đảm bảo sự ổn định an ninh chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia.

Nâng cao vị thế:

Với 26 ngàn ha cao su, gần 1.500 ha cà phê, 90 ha lúa nước mỗi năm đem lại lợi nhuận hàng chục tỉ đồng; Binh đoàn đã “có mặt” hầu hết các hoạt động xã hội của Trung ương và địa phương. Hàng chục tỉ đồng làm công tác xã hội mỗi năm của Binh đoàn không dừng lại ở những con số mà là nghĩa, tình của người lính với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Đặc biệt, từ lợi nhuận đạt được trong sản xuất kinh doanh, Binh đoàn đã đứng ra đăng cai Hội nghị biểu dương già làng tiêu biểu các tỉnh Tây Nguyên do Trung ương Hội Người cao tuổi tổ chức hồi đầu năm nay; ủng hộ kinh phí thiết lập đường bay tháng Hà Nội-Pleiku, hỗ trợ các thôn làng tham gia luyện tập cồng chiêng và sắp xếp nơi ăn, nghỉ, tặng quà cho 250 đại biểu tham gia Festival Cồng chiêng Quốc tế năm 2009 tại Gia Lai, góp phần vào thành công các hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu, rộng trên địa bàn khẳng định và nâng cao vị thế của Binh đoàn.

Phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng, cùng với chủ trương nâng cao năng suất, chất lượng sản phầm, tạo thương hiệu ổn định để hòa nhập thị trường quốc tế; chú trọng xuất khẩu trực tiếp hai mặt hàng cao su và cà phê, tăng giá trị kim ngạch, Binh đoàn đã triển khai thực hiện nhiệm vụ quốc tế tại nước bạn Lào. Đến nay, Đoàn 385 đã phát triển được 1 ngàn ha cao su và xây dựng xong cụm bản Văng Tắt tỉnh Attapeu; đồng thời khảo sát, triển khai các dự án tại nước bạn Campuchia, góp phần giúp nhân dân hai nước xóa đói giảm nghèo, thắt chặt tình đoàn kết keo sơn, gắn bó lâu đời giữa ba nước láng giềng, xây dựng vành đai biên giới ổn định và phát triển bền vững. Mặt khác, Binh đoàn cũng đã và đang triển khai dự án Khu Kinh tế-Quốc phòng Nam Quảng Bình. Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 79 đã trồng thí điểm một số diện tích. Năm 2010 sẽ trồng mới tại đây 1 ngàn ha cao su. Nếu điều kiện thuận lợi, Binh đoàn sẽ trồng mới khoảng 10 ngàn ha cả trong và ngoài nước. Phấn đấu đến năm 2015, đưa diện tích cao su lên 50 ngàn ha, tạo tiền đề thực hiện tốt lộ trình công ty mẹ-công ty con, xây dựng thế đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài nước.

Nguyễn Dũng

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,277,352


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs