Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Kon Tum: Nông dân góp vốn thành lập hợp tác xã nuôi Ba Ba

 31/12/2009

Ba ba nuôi của Hợp tác xã nuôi trồng, đánh bắt thủy sản Thành Đạt.

Họ là những người nông dân nghèo từ nhiều miền quê khác nhau đến xã Đăk Năng, TP Kon Tum (Kon Tum) lập nghiệp bằng nghề đánh bắt cá trên lòng hồ thủy điện Ya Ly. Nghề này đủ ăn nhưng không giàu, nhất là mùa nước rút cá tôm ít, cuộc sống của họ gặp không ít khó khăn. Bởi vậy, họ đã quyết định liên kết với người Jrai ở địa phương thành lập hợp tác xã nuôi ba ba, cá... để mong thực hiện khát vọng đổi đời.

Là dân chuyên sống bằng nghề sông nước, trước đây anh Nguyễn Văn Thiệu (nguyên quán ở Ninh Bình) cùng một số người bạn từ các tỉnh Nam Định, Thanh Hóa... đã lấy lòng hồ thủy điện Ya Ly khu vực xã Đăk Năng, TP. Kon Tum làm kế sinh nhai. Trong một lần vào bán cá đánh bắt được cho “vua” ba ba Bảy Nguyên ở xã Sa Bình, huyện Sa Thầy, anh thấy người ta làm giàu bằng nghề nuôi ba ba rồi đâm mê. Và anh đã được “vua” ba ba Bảy Nguyên truyền đạt kinh nghiệm. Năm 2007, anh cùng nhóm bạn bàn phương án lên bờ lập nghiệp bằng nghề nuôi trồng thủy sản, trong đó lấy con ba ba làm mũi nhọn tiến công để thực hiện khát vọng đổi đời.

Sau nhiều lần bàn kỹ, 7 thành viên trong nhóm góp vốn, thuê đất đào ao nuôi ba ba, nuôi cá và thành lập Hợp tác xã nuôi trồng, đánh bắt thủy sản Thành Đạt (HTXTĐ). Các sáng lập viên đã thống nhất bầu Nguyễn Văn Thiệu làm Chủ nhiệm Hợp tác xã. Từ 7 thành viên ban đầu, đến nay HTXTĐ đã phát triển lên được 13 thành viên (trong đó có 2 thành viên là người Jrai ở địa phương) với tổng diện tích ao nuôi lên đến 14.000m2, trong đó có 3.000m2 được dành nuôi ba ba.

Do các thành viên cùng Ban Chủ nhiệm HTXTĐ phần lớn đều quen nghề sông nước, chịu khó học tập kinh nghiệm cũng như các tài liệu nói về chăn nuôi nên công việc nuôi trồng và đánh bắt thủy sản của HTX diễn ra khá thuận lợi. “Ba ba là con vật không dễ nuôi và không ít người nuôi đã thất bại do không chịu khó học tập kinh nghiệm và bí quyết chăn nuôi. Bởi cũng như một số loài vật khác, ba ba thường hay bị bệnh. Nếu không sớm phát hiện và điều trị kịp thời thì ba ba sẽ còi cọc không lớn và thậm chí có thể chết”, ông Thiệu cho biết.

Nhờ chịu khó học hỏi nên ngay từ lứa nuôi ba ba đầu tiên HTXTĐ đã thành công. Theo ông Thiệu, hiện tại HTXTĐ đang có trong tay 4.000 con ba ba 16-17 tháng tuổi (bình quân mỗi con 7-8 lạng) và trên 30 nghìn con cá các loại như trắm, rô phi Đài Loan, chép và cá mè Vinh. Với giá 250 nghìn đồng/kg ba ba như hiện nay, tính riêng trị giá con ba ba của HTXTĐ đã lên đến khoảng trên 750 triệu đồng. Dự kiến đến cuối năm nay hoặc đầu năm 2010 HTXTĐ sẽ thu được khoảng 1 tỷ đồng tiền ba ba. Ngay cả cái khó là trước đây HTXTĐ phụ thuộc con giống thì nay đã sản xuất được con ba ba giống để mở rộng chăn nuôi.

Trần Văn Nhiên

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lâm Đồng: Đạ Đờn huy động sức dân phát triển hạ tầng (12/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,438,474


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs