Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bắc Giang: Tam Hiệp thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn

 31/12/2009

Cánh đồng ngô giống mới xã Tam Hiệp

Những năm gần đây, nhờ năng động đưa các giống cây trồng, vật nuôi mới vào sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nên đời sống của người dân xã Tam Hiệp (Yên Thế, Bắc Giang)-đã đổi thay. Tam Hiệp chính thức được rút tên khỏi danh sách các xã thuộc diện ĐBKK của tỉnh.

Trước đây, Tam Hiệp là một trong 8 xã thuộc diện ĐBKK của huyện Yên Thế. Toàn xã có hơn 850 hộ, 3.340 nhân khẩu chủ yếu là đồng bào Tày, Nùng, Cao Lan, Mường... Cơ sở hạ tầng yếu kém, cách trồng ngô, cấy lúa theo lối canh tác cũ nên năng suất thấp. Đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn, hộ năm nào cũng thiếu ăn từ 4-5 tháng. Từ khi Chương trình 135 giai đoạn I và II của Chính phủ được triển khai trên địa bàn xã, các công trình thiết yếu lần lượt được nâng cấp, xây mới như: trường lớp học, trạm y tế, hệ thống kênh mương, hồ đập, đường điện... tạo điều kiện phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội trên địa bàn. Một số giống cây trồng, vật nuôi mới như: ngô DK999, lúa thuần Q5, KD18, lúa lai Nhị ưu 838, bò lai Sind, gà... được đưa vào sản xuất đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Để bà con dễ tiếp thu, địa phương đã quy hoạch, chọn cánh đồng xây dựng các mô hình điểm. Các tổ chức đoàn thể trong xã vận động hội viên tích cực hưởng ứng. Hộ nông dân tham gia được hỗ trợ toàn bộ giá giống, một phần vật tư và hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Sau mỗi mô hình, UBND xã đều tổ chức hội thảo đầu bờ để nhân rộng. Với cách làm đó, đến nay phần lớn diện tích trồng lúa của xã được gieo cấy bằng giống lúa thuần và lúa lai. Toàn bộ diện tích ngô được trồng bằng giống mới DK999, năng suất ngô tăng 25 kg/sào. Năng suất lúa đạt từ 170- 190kg/sào, cao hơn các giống lúa cũ 60 kg.

Chính quyền xã còn hướng dẫn bà con trồng cây keo lai và bạch đàn để thay thế cho những cây lâu năm hiệu quả kinh tế thấp. Nhiều hộ ở Tam Hiệp đã cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế theo mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm kết hợp trồng cây ăn quả. Đồng chí Chu Thượng Thế, Bí thư Đảng uỷ xã cho biết: “Nếu trước kia bà con không dám vay tiền ngân hàng vì không biết làm gì, sợ tiêu hết không trả được thì giờ đây bà con đã vay tiền đầu tư vào chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả để có thu nhập cao”. Hiện nay, UBND xã đã tạo điều kiện cho 300 hộ nghèo vay 1,5 tỷ đồng qua Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để phát triển kinh tế.

Gia đình anh Nguyễn Thanh Lâm, thôn Đền Cô là một trong những hộ làm kinh tế giỏi tiêu biểu ở địa phương. Cách đây 8 năm, gia đình anh Lâm bắt đầu nuôi gà với quy mô 600 con/năm. Khi đó, cách nuôi gà chủ yếu là thả vườn để tận dụng sản phẩm phụ từ nông nghiệp nên hiệu quả không cao. Khi được tham gia các lớp hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi và vay vốn của ngân hàng, anh đã đầu tư mở rộng quy mô nuôi gà lên 6.000 con/năm theo phương pháp bán công nghiệp. Anh còn trồng cây keo lai xen lẫn cây vải thiều để nâng cao thu nhập. Mỗi năm, gia đình anh thu từ mô hình kinh tế tổng hợp đạt 150 - 200 triệu đồng. Tam Hiệp hiện có rất nhiều gia đình phát triển kinh tế theo mô hình trang trại tổng hợp cho thu nhập từ 10-100 triệu đồng/năm. Điển hình như các hộ: Lưu Đức Thiện, Nguyễn Văn Thư (thôn Đền Cô), Đàm Quang Hồng (thôn Đồng Khách) ...

Năm 2009, bình quân lương thực đầu người đạt 420 kg/năm, cao hơn năm 2006 là 40 kg. Toàn xã đã phổ cập giáo dục THCS đúng độ tuổi. Đời sống văn hoá ở cơ sở, công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân được nâng lên một bước. Điều đáng mừng nhất của Tam Hiệp năm vừa qua là đã hoàn thành các mục tiêu Chương trình 135, “thoát” khỏi diện xã ĐBKK.

Nga Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Người đưa gà lai chuyên trứng lên núi (12/2009)
 •  
 • Kon Tum: Nông dân góp vốn thành lập hợp tác xã nuôi Ba Ba (12/2009)
 •  
 • Lâm Đồng: Đạ Đờn huy động sức dân phát triển hạ tầng (12/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,438,450


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs