Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát: Nơi đại ngàn đang gọi

 24/12/2009

Một góc bản Đan Lai trong vùng lõi Pù Mát.

Năm 2001, Pù Mát trở thành Vườn Quốc gia, nơi lưu giữ sinh quyển, cùng các nguồn gen hoang dã vào loại quý hiếm nhất Việt Nam và thế giới thì cuộc sống người Đan Lai cũng được đưa lên bàn thảo luận. Đứng trước bài toán giữ người và bảo vệ rừng, huyện Con Cuông và tỉnh Nghệ An cần phải di dời gần như toàn bộ tộc người Đan Lai trong vùng lõi Pù Mát ra nơi ở mới, để đồng bào có điều kiện phát triển toàn diện và hòa nhập cộng đồng. Nhưng cho đến nay, việc di dời vẫn chưa thể thực hiện theo đúng kế hoạch do thiếu kinh phí. Những người dân khốn khó nơi vùng lõi Pù Mát vẫn phải sống trong cảnh phấp phỏng chờ đợi.

Khó khăn về vốn

Đề cập đến vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Trung, Phó Ban Quản lý Dự án Đan Lai huyện Con Cuông cho biết: Năm 2001, huyện đã tổ chức di dời được 36 hộ ra tái định cư (TĐC) tại 2 bản Tân Sơn, Cửa Rào của xã Môn Sơn, huyện Con Cuông. Nhưng do huyện khó khăn về vốn nên một số hạng mục của Dự án hiện vẫn chưa hoàn thành. Tương tự, trong 2 năm 2003-2004, huyện lại lên kế hoạch TĐC cho 138 hộ ở 3 điểm bản là Kẻ Gia, Kẻ Tắt, Bá Hạ, xã Thạch Ngàn. Nhưng do thiểu kinh phí nên trong 4 năm (2003-2006), Dự án mới chỉ hoàn thành một số hạng mục của điểm TĐC Kẻ Gia. Đến ngày 19/12/2006, khi Đề án: “Bảo tồn và phát triển bền vững tộc người thiểu số Đan Lai...” được Thủ tướng Chính phủ phê duyết tại Quyết định số 280/2006/QĐ-TTg, thì điểm TĐC Kẻ Gia mới cơ bản hoàn thành vào năm 2007. 42 hộ dân tộc Đan Lai đã về sinh sống tại đây.

Ông Trung cũng cho biết: Vào thời điểm Đề án nêu trên được Chính phủ phê duyệt, thì số hộ người Đan Lai sống trong vùng lõi Pù Mát là 176 hộ. Theo kế hoạch thì phải di dời 146 hộ trong 3 năm từ 2007-2009. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại mới chỉ di dời được 42 hộ. Nguyên do chính là nguồn vốn của Trung ương phê duyệt theo Quyết định 280, được phân bổ dựa trên cân đối ngân sách hằng năm, mà không đầu tư theo từng dự án TĐC độc lập dẫn tới những điểm TĐC tiếp theo rất khó hoàn thành theo kế hoạch vào cuối năm 2009 (vì phải đợi vốn). Và đương nhiên, việc mở đường, đầu tư khai thác du lịch vào vùng lõi Pù Mát cũng phải “treo” chờ vốn, hoặc nhà đầu tư. Để giải quyết dứt điểm vấn đề này, cũng cần Trung ương xem xét để cấp vốn một lần...

Dân chưa thể an cư

Đi liền với những khó khăn của các cấp chính quyền địa phương nêu trên, là sự lo lắng làm sao để an cư, ổn định đời sống của những người Đan Lai nơi vùng lõi Pù Mát.

Về vấn đề này, Bí thư bản Búng- Lê Văn Báo trăn trở: Do vị trí địa lý của vùng lõi Pù Mát biệt lập với bên ngoài, đất đai canh tác ít, tư liệu sản xuất lạc hậu, cơ sở hạ tầng về giao thông, y tế, giáo dục... vô cùng khó khăn, cuộc sống người Đan Lai lại chủ yếu dựa vào thiên nhiên... nên khi Pù Mát chính thức trở thành nơi lưu giữ sinh quyển, cũng như những nguồn gen hoang dã quý hiếm của Việt Nam và thế giới vào năm 2001, thì đời sống của bà con chúng tôi sẽ còn khó khăn hơn. Chúng tôi mong muốn được di dời ra nơi ở mới để phát triển, nâng cao đời sống. Nếu điểm TĐC nào cũng như ở Thạch Ngàn, thì cuộc sống của người dân chúng tôi thực sự ổn định hơn. Còn như điểm Tân Sơn, hệ thống thủy lợi chưa có, đất đai nhiều nhưng phải để hoang hoặc trồng hoa màu nhưng năng suất thấp vì vậy đời sống chưa được cải thiện.

Còn với chị La Thị Lý khi được hỏi về việc di dời thì nói: “Cả bản đi thì ta cũng đi, nhưng chưa biết bao giờ đi...”.

Sau khi huyện Con Cuông di dời 42/146 hộ ra điểm TĐC ở Thạch Ngàn năm 2007, thì số hộ còn lại trong vùng lõi Pù Mát là 134 hộ. Nhưng đến nay, con số đó đã tăng lên 164 hộ. Nếu vấn đề này không được giải quyết dứt điểm thì việc di dời, TĐC sẽ là mối lo thường trực cho các cấp ngành, chính quyền địa phương. Trong khi bà con Đan Lai sống trong vùng lõi Pù Mát cũng luôn phấp phỏng, chờ đợi, chưa thể an cư để lạc nghiệp. Và sức ép cho việc giữ gìn sự đa dạng sinh học của Vườn Quốc gia Pù Mát cũng tăng lên. Những tiếng gọi nơi đại ngàn Pù Mát đang rất cần sự chung tay, giúp đỡ của các cấp ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương.

 Như Thọ

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,621,657


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs