Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lạng Sơn: Chi Lăng đánh thức tiềm năng phát triển kinh tế

 24/12/2009

Đường tới Chi Lăng.

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, mảnh đất Chi Lăng gắn với bao chiến thắng oai hùng, ải Chi Lăng luôn là nỗi khiếp sợ của các thế lực phong kiến phương Bắc.

 Trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, nhân dân các dân tộc Chi Lăng đã hy sinh rất nhiều sức người, sức của, đóng góp cho thắng lợi lịch sử của toàn dân tộc.

Cuối năm 1964, Hội đồng Chính phủ quyết định sát nhập 8 xã của huyện Bằng Mạc với huyện Ôn Châu để thành lập huyện Chi Lăng. Từ đó đến nay, mảnh đất Chi Lăng lịch sử đã phát huy truyền thống anh hùng, viết lên những trang mới trong công cuộc đổi mới xây dựng quê hương. Phát huy lợi thế tiềm năng thiên nhiên..., người dân đã tích cực thay đổi phương thức sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Khu vực thị trấn Đồng Mỏ có đặc sản quả na đã trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp vùng. Cây quýt được ươm trồng đại trà tại các xã Hoà Bình, Y Tịch, Bằng Mạc, bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần giảm nhanh tỉ lệ hộ nghèo của huyện.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, những năm qua, kinh tế - xã hội của huyện Chi Lăng ngày càng khởi sắc. Nông-lâm nghiệp được định hướng phát triển theo hướng tập trung chuyên canh, thâm canh theo điều kiện đất đai, khí hậu từng tiểu vùng. Hiện nay, huyện Chi Lăng đã chia thành 3 tiểu vùng kinh tế nhằm phát huy thế mạnh điều kiện tự nhiên từng tiểu vùng.

Bằng các nguồn vốn của Trung ương và của tỉnh đầu tư, huyện Chi Lăng đã hướng dẫn, hỗ trợ cho các hộ nông dân vay vốn phát triển đàn bò, mua máy bơm nước, máy cày tay, phục vụ sản xuất, trồng cây ăn quả; thực hiện có hiệu quả chính sách trợ giá, trợ cước giống cây trồng, vật nuôi và các mặt hàng thiết yếu. Đội ngũ cán bộ huyện Chi Lăng chỉ đạo bà con nông dân khai thác và sử dụng đất hợp lý; tích cực triển khai chuyển giao khoa học-kỹ thuật, đưa các mô hình kinh tế mới vào trồng trọt, chăn nuôi, góp phần tăng hiệu quả sản xuất. Công tác thuỷ lợi cũng được tăng cường. Nhiều hồ đập, kênh mương được sửa chữa và nâng cấp, cung cấp đủ lượng nước tưới cho cây trồng.

Tổng diện tích gieo trồng cây hằng năm trong toàn huyện đạt 11.200 ha, sản lượng lương thực có hạt đạt 34.500 tấn, diện tích trồng rừng mới đạt 900 ha... Huyện tích cực tuyên truyền tới các hộ dân nêu cao ý thức quản lý bảo vệ rừng, trồng thêm nhiều diện tích rừng mới; tiến hành giao đất, giao rừng cho bà con nông dân làm nghề rừng để họ yên tâm sản xuất, từng bước xoá đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu. Huyện cũng đã chú trọng đẩy mạnh phát triển các ngành tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Tuy quy mô hoạt động trong lĩnh vực này còn nhỏ lẻ, nhưng thời gian qua đã có bước tăng trưởng khá. Các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp do các hộ cá thể quản lý, sản xuất các loại vật liệu xây dựng, chế biến đồ mộc, chế biến lương thực..., góp phần đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân địa phương. Năm 2009, huyện Chi Lăng đã xây dựng hoàn thành 2 công trình giao thông nông thôn với tổng giá trị gần 50 tỷ đồng, từ nguồn trái phiếu Chính phủ.

Triển khai thực hiện Chương trình 135 giai đoạn II năm 2009, toàn huyện được Trung ương và tỉnh hỗ trợ tổng vốn 1.653 triệu đồng, trong đó hỗ trợ phát triển sản xuất là 137 triệu đồng; hỗ trợ 108 con lợn giống, 500 kg ngô giống, 3.500 cây thông giống, 2.900kg phân bón cho 134 hộ nghèo. Huyện Chi Lăng đã thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu với kinh phí là 1.075 triệu đồng, xây dựng được 2 công trình giao thông: đường thôn Mè Thình, xã Hữu Kiên và đường thôn Bản Lăm - Nà Cải, xã Liên Sơn. Chính quyền huyện đã hỗ trợ các dịch vụ nhằm cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân, trợ giúp pháp lý cho 232 hộ nghèo tại các xã Liên Sơn, Hữu Kiên và Bằng Hữu với tổng kinh phí 48 triệu đồng. Học sinh nghèo được hỗ trợ trên 55 triệu đồng. 320 cán bộ xã, thôn bản và cộng đồng tại các xã đặc biệt khó khăn được đào tạo và tập huấn nâng cao kiến thức quản lý. Đồng bào vùng sâu, vùng xa được cung ứng hàng trợ giá- trợ cước gồm 1.341 lít dầu hỏa, 76,6 tấn muối iốt và 634,3 tấn phân bón.
Hiện nay, các trục đường giao thông chính đến tất cả các xã trong huyện đều được nâng cấp tạo điều kiện cho xe cơ giới lưu thông dễ dàng. Hệ thống điện lưới đã toả về các bản làng làm thay đổi căn bản diện mạo của các xã, thôn bản miền núi.

Những thành tựu mà Chi Lăng đạt được đã thể hiện sự cố gắng, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn trong công cuộc đổi mới kinh tế - xã hội. Với nội lực và tiềm năng sẵn có, Chi Lăng sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành quả to lớn hơn nữa trong định hướng phát triển giai đoạn 2010-2020.

Thúy Hồng

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,264,659


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs