Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ghi nhận từ Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Nghệ An

 24/12/2009

Phó Chủ nhiệm Hoàng Xuân Lương (người đứng thứ 3 từ phải sang)

Ngày 17/12/2009, tại thành phố Vinh (Nghệ An), trên khắp các nẻo đường ngõ phố đều rực rỡ sắc màu bởi màu cờ Tổ quốc. Băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích treo rợp đường, hân hoan chào đón 450 đại biểu đại diện cho hơn 43 vạn đồng bào các dân tộc: Thái, Thổ, Khơ-mú, Ơ-đu, Mông, Đan-Lai… của 12 huyện, thị trong tỉnh Nghệ An về dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS).

Trước ngày diễn ra Đại hội, đã diễn ra nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa, như: dâng hoa và báo công tập thể trước Tượng đài Bác Hồ tại Quảng trường Hồ Chí Minh; liên hoan văn nghệ của đồng bào các DTTS; tham quan Khu di tích Kim Liên; Khu du lịch bãi biển Cửa Lò; trưng bày sản phẩm hàng hóa của đồng bào các DTTS; triển lãm ảnh về các hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ở vùng đồng bào DTTS…, đã tạo nên bầu không khí chan hòa, ấm cúng, sôi nổi, thân thiện giữa các đại biểu là người DTTS. Các đại biểu đều thấy tự hào, trân trọng, phấn khởi khi được tham dự Đại hội, nhất là đối với đồng bào các DTTS ở các huyện miền núi cao.

Bà Hà Thị Ngoan (dân tộc Thái), bản Yên Hoà, xã Hoà Sơn (Anh Sơn) xúc động nói: “Tôi đã sống qua hơn 70 mùa rẫy rồi, nhưng đây là lần đầu tiên tôi xa nhà nhiều ngày đến vậy. Nhờ có Đại hội, tôi mới có dịp được đi tham quan thành phố Vinh, tham quan Quảng trường Hồ Chí Minh to đẹp, được ngắm biển Cửa Lò, thăm quê Bác Hồ. Tôi ưng cái bụng lắm. Chuyến này về phải kể cho con cháu, đồng bào mình biết mới được...”. Ông Vi Tuyền Quynh, dân tộc Khơ-mú, khu Tái định cư, bản Tân Lập, xã Thanh Sơn (Thanh Chương) tâm sự: “Mình thay mặt bà con dân bản gửi tới Đại hội những mong muốn, đề xuất. Qua Đại hội, mình có trách nhiệm tiếp thu, truyền đạt lại những chủ trương, chính sách về công tác dân tộc của Đảng, Nhà nước để đồng bào tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, đoàn kết, phấn đấu vươn lên chiến thắng đói nghèo, xây dựng bản làng trù mật...”.

Đại hội còn tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề “Thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, xây dựng Đảng của đồng bào các DTTS Nghệ An”. Gần 130 bức ảnh triển lãm đã đem đến cho công chúng một bức tranh khá toàn diện về sự đổi thay trong đời sống vật chất cũng như tinh thần của đồng bào các DTTS tỉnh Nghệ An.

 Đặc biệt, với khu trưng bày các sản phẩm văn hóa truyền thống, sản phẩm hàng hóa tiềm năng của đồng bào DTTS, như: rượu cần, mâm mây, khăn piêu, váy áo thổ cẩm, đàn tính, khèn bè, rượu cần, sáo trúc, nỏ, hái, cồng chiêng… cùng đặc sản miền núi, như: măng đắng, bánh đa, mật, cam Xuân Thành, chè tuyết shan, khoai sọ, mận tam hoa, hương trầm…, đã tạo nên một góc văn hóa miền núi đặc sắc giữa lòng thành phố, thu hút đông đảo nhân dân đến thăm quan, thưởng thức.

Ngày chính thức diễn ra Đại hội, ngay từ sáng sớm ngày 17/12, tại sảnh Trung tâm văn hóa tỉnh, các đại biểu tay bắt mặt mừng, cười nói rôm rả trong những trang phục dân tộc đặc sắc. Về chung vui với Đại hội có đồng chí Hoàng Xuân Lương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT). Về phía tỉnh, có đồng chí Trần Văn Hằng - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Nghệ An cùng các lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An; đại diện lãnh đạo các tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng (Lào), lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh; đại biểu lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT nhân dân, Anh hùng Lao động…

Trong không khí phấn khởi của Đại hội, các đại biểu đã nghe Báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước của đồng bào các DTTS qua các thời kỳ cách mạng; kết quả thực hiện chính sách dân tộc từ Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá IX đến nay và định hướng, giải pháp đến năm 2020 của tỉnh Nghệ An; tham luận của các tập thể, cá nhân điển hình trên các lĩnh vực lao động, sản xuất, học tập...

Trải qua gần 80 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Nghệ An nói chung và đồng bào các DTTS nói riêng đã đoàn kết một lòng, kiên trung đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn, đạt được nhiều thành tích to lớn trên tất cả các lĩnh vực. Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các DTTS từng bước được cải thiện tốt hơn. Hiện nay, 97% số xã có đường ô tô đến trung tâm xã; hơn 90% số hộ được dùng điện lưới quốc gia; 100% xã có trường học, trạm y tế, trụ sở của các cấp chính quyền; nhiều công trình thủy điện, thủy lợi được đầu tư xây dựng. Tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS hiện giảm xuống còn hơn 27%.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Phó Chủ nhiệm Hoàng Xuân Lương ghi nhận, biểu dương công lao đóng góp của đồng bào các DTTS Nghệ An trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội qua các thời kỳ cách mạng, đặc biệt là thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển. Đồng chí đề nghị các đại biểu đại diện cho đồng bào các DTTS tiếp tục phát huy vai trò, tích cực tuyên truyền vận động cộng đồng sử dụng hiệu quả nguồn hỗ trợ của Nhà nước, ổn định định canh, định cư, vươn lên thoát nghèo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu do Đại hội đề ra.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, Phó Chủ nhiệm Hoàng Xuân Lương đã trao tặng Đại hội lẵng hoa tươi thắm và bức trướng mang dòng chữ “Các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tương trợ, giúp nhau cùng phát triển”, trao Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển các dân tộc” của UBDT cho 450 đại biểu tham dự Đại hội.

Tại Đại hội, 6 tập thể, 8 cá nhân tiêu biểu đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 15 tập thể, 12 cá nhân được nhận Bằng khen của UBDT; 50 tập thể, 41 cá nhân nhận Bằng khen của UBND tỉnh. 46 đại biểu được Đại hội bầu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam được tổ chức vào năm 2010 tại thủ đô Hà Nội. Đại hội cũng đã thông qua Quyết tâm thư thể hiện niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, phương hướng và nhiệm vụ công tác dân tộc.

Hoàng Thanh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cô đỡ của bản (12/2009)
 •  
 • Lạng Sơn: Chi Lăng đánh thức tiềm năng phát triển kinh tế (12/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,279,577


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs