Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Báo Dân tộc và Phát triển tổ chức Hội nghị Cộng tác viên tại Nghệ An: Cần thu hút hơn nữa sự chia sẻ thông tin của đông đảo đội ngũ Cộng tác viên

 24/12/2009

Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu đến tham dự.

Để đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới, thông tin đa dạng, đi sâu, bám sát các vấn đề, sự kiện đang xảy ra ở vùng dân tộc và miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, ngày 18/12/2009, Báo Dân tộc và Phát triển (DT&PT) đã tổ chức Hội Nghị Cộng tác viên (CTV) tại tỉnh Nghệ An.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Hoàng Xuân Lương, Phó Chủ nhiệm UBDT; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT, gồm: Vụ Tuyên truyền, Viện Dân tộc, Văn phòng UBDT; về phía tỉnh có đồng chí Lương Quang Kình, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An, Ban Tuyên giáo, Hội Nhà báo Nghệ An và các phóng viên, nhà báo đại diện Báo, Đài Nghệ An, cùng các báo Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Nghệ An, gồm: Báo Nhân Dân, Lao Động, Tuổi Trẻ, Công Thương, Đầu Tư… Đồng chí Hoàng Xuân Lương, Phó Chủ nhiệm UBDT, chủ trì Hội nghị.

Hội nghị CTV là một trong những nhiệm vụ thường xuyên của Báo DT&PT, nhằm tranh thủ sự chia sẻ thông tin, cộng tác, phối hợp trong công tác tuyên truyền trên Báo DT&PT của đội ngũ CTV ở các địa phương trong cả nước. Trên cơ sở đó, tăng cường tình đoàn kết dân tộc, chống lại “âm mưu diễn biến hòa bình”, thông tin sai lệch, bịa đặt của các thế lực thù địch, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự xã hội trên mọi địa bàn, nhất là địa bàn biên giới, vùng sâu, xa, vùng đồng bào dân tộc…

Tại Hội nghị CTV lần này, Báo DT&PT đã nhận được nhiều ý kiến, đóng đóp tích cực của các đại biểu đến tham dự, nhằm nâng cao chất lượng thông tin trên báo. Bà Hồ Ngân - Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An cho rằng: Hội nghị CTV của Báo đã tạo điều kiện cho những người làm báo tại địa phương có thêm cơ hội, điều kiện để giao lưu, trao đổi thông tin với báo Trung ương. Có thể nói, Nghệ An là mảnh đất khá “mầu mỡ” để các phóng viên, nhà báo khai thác, khám phá về lĩnh vực dân tộc. 2/3 địa bàn của Nghệ An là miền núi, dân tộc, trong đó có 5 dân tộc ít người sinh sống tập trung ở các huyện miền núi rẻo cao. Việc cộng tác với Báo DT&PT vừa là cơ hội, vừa là nhiệm vụ của đội ngũ những người làm Báo ở Nghệ An trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền.

Ông Nguyễn Quốc Hiếu - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Nghệ An cho rằng: Nghệ An là một trong những địa phương có đội ngũ, lực lượng làm báo Trung ương và địa phương hùng hậu nhất ở khu vực miền Trung. Phần lớn các báo Trung ương đều có văn phòng đại diện, phóng viên thường trú tại Nghệ An. Báo DT&PT cần xây dựng kế hoạch đặt văn phòng đại diện hoặc có phóng viên thường trú tại Nghệ An. Qua Hội nghị lần này, Hội Nhà báo Nghệ An sẽ chỉ đạo các chi hội Nhà báo khuyến khích phóng viên, biên tập viên cộng tác tích cực với Báo DT&PT, góp phần làm cầu nối hợp tác, trao đổi thông tin giữa báo chí trên địa bàn tỉnh với Báo DT&PT trong lĩnh vực dân tộc.

Nhà báo Minh Thư, thường trú Báo Nhân Dân tại Nghệ An: Viết về đồng bào dân tộc trước hết đòi hỏi mỗi phóng viên, nhà báo phải có nền kiến thức nhất định về phong tục, tập quán, đời sống đồng bào dân tộc. Đặc biệt, khi viết về đồng bào dân tộc, chúng ta phải viết chính xác các chi tiết, các địa danh ở vùng dân tộc, tránh sai sót, nhầm lẫn. Để có được những thông tin phong phú, đa dạng, thậm chí có được những thông tin “độc” về cuộc sống đồng bào dân tộc, Báo DT&PT phải biết khai thác trí tuệ, sức lực của đội ngũ CTV - họ chính là những người thường xuyên bám sát, theo dõi chặt chẽ các thông tin, vấn đề ở cở sở. Để có được điều đó, Báo cần xây dựng những cơ chế, chính sách đặc thù, nhất là chế độ thù lao, nhuận bút cho các tác phẩm viết về miền núi, dân tộc.

Nhà báo Giao Hưởng, thường trú Báo Lao Động tại Nghệ An: Là một trong những độc giả thường xuyên của Báo DT&PT, tôi thấy ngoài việc tuyên truyền chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, Báo DT&PT cần tuyên truyền, phản ánh mạnh mẽ hơn nữa những mặt trái, những vấn đề tiêu cực của xã hội. Trong thời gian tới, Báo cần đổi mới mạnh mẽ hơn về cả nội dung và hình thức, cần phải tăng trang, tăng kỳ, tăng số lượng phát hành...

Như chúng ta đã biết, để viết về vùng miền núi dân tộc nhiều khi cần có thời gian để “bám” địa bàn và sống với đồng bào nhiều ngày mới có những tác phẩm hay. Vốn là người hay viết về miền núi, dân tộc, tôi thấy mảng văn hóa của đồng bào các DTTS ở Nghệ An còn rất nhiều trầm tích chưa được “khai mở”. Tuy nhiên, chúng tôi thường gặp khó khăn trong việc tiếp cận, tìm hiểu các tư liệu liên quan do việc am hiểu về văn hóa các dân tộc ít người còn hạn hẹp, ít tài liệu để tham khảo. Nhân dịp này, đề nghị các địa phương (các huyện) cơ quan chuyên trách (Ban Dân tộc tỉnh) giúp đỡ, tạo điều kiện cho các phóng viên, nhà báo khắc phục được những khó khăn trên.

Ông Lô Xuân Vinh - Phó Ban Dân tộc Nghệ An: Để thu hút được nhiều CTV viết về các lĩnh vực, ngành nghề, Báo DT&PT cần nhân rộng số lượng phát hành trong khối các cơ quan Nhà nước… Đặc biệt, thông tin về đồng bào cần sâu sắc, chính xác, ưu tiên có những bài phản ánh nội lực vươn lên của đồng bào. Ban Dân tộc luôn sẵn sàng cung cấp thông tin cho báo chí về các lĩnh vực, chính sách liên quan đến dân tộc, miền núi để giúp các phóng viên, nhà báo có được những tư liệu, kiến thức nhất định khi viết về lĩnh vực này.

Tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng chí Hoàng Xuân Định, Q. Tổng Biên tập Báo DT&PT cảm ơn các đại biểu đó có nhiều ý kiến đóng góp xây dựng tờ báo. Đồng thời nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Báo sẽ tăng kỳ và sẽ có những giải pháp tích cực nhằm đổi mới mạnh mẽ chất lượng thông tin trên báo, thu hút được sự chú ý, quan tâm của độc giả trong cả nước, nhất là đối với đội ngũ CTV ở các địa phương. Hiện, Báo đang xây dựng kế hoạch thành lập văn phòng đại diện ở một số khu vực, cử phóng viên thường trú ở một số địa bàn…

Nhân dịp này, đồng chí Hoàng Xuân Định đã phổ biến triển khai cuộc thi “Gương sáng giữa cộng đồng” trên Báo DT&PT. Đây là cuộc thi nhằm tôn vinh những tập thể, cá nhân đã có đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đồng bào DTTS.

Đồng chí Hoàng Xuân Lương, Phó Chủ nhiệm UBDT đã ghi nhận những đóng góp của Báo DT&PT trong những năm qua. Đội ngũ làm Báo Dân tộc đã từng bước được trưởng thành, thích ứng với điều kiện tác nghiệp có tính đặc thù rất cao ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, thường xuyên bị thiên tai tàn phá… Trên mặt báo đã thường xuyên xuất hiện những tin, bài, ảnh… gắn liền với cuộc sống, suy nghĩ, việc làm của đồng bào vùng dân tộc và miền núi. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới, Phó Chủ nhiệm Hoàng Xuân Lương nhấn mạnh: Báo cần đổi mới mạnh mẽ hơn nữa cả về nội dung và hình thức, cần tăng trang, tăng kỳ, tăng cường nguồn lực, nhân lực. Trong đó, việc tổ chức cho được lực lượng CTV đông đảo ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang, công an, giáo viên… từ Trung ương đến địa phương.

Đồng chí nhấn mạnh: Để có được những tác phẩm chất lượng, có ý nghĩa, các nhà báo phải thực sự tâm huyết với nghề. Viết về đồng bào dân tộc phải trân trọng, tránh viết sai địa danh, tên tuổi. Lưu ý, khi sử dụng ngôn ngữ trong tác phẩm phải có sự lựa chọn, cân nhắc, phù hợp với trình độ, nhận thức, phong tục tập quán của đồng bào. Thông qua những tác phẩm báo chí sẽ khơi dậy sức sáng tạo, tự lực, tự cường, tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển trong đồng bào các DTTS.

 Hoàng Thanh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thanh Hóa: Đoàn kết dân tộc - nguồn nội lực thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển (12/2009)
 •  
 • Kon Tum: Huyền thoại “rừng ma” (12/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,897


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs