Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng: Cần tổ chức quán triệt đúng và đầy đủ hơn nữa nhận thức về Nghị quyết 30a của Chính phủ

 24/12/2009

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử; Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Thị Kim Ngân thăm nhân dân xã Nậm Chẩy-Mường Khương.

Vừa qua, tại Lào Cai, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ-Nguyễn Sinh Hùng đã chủ trì Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2010.

Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam-Huỳnh Đảm; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc-Giàng Seo Phử; Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội-Nguyễn Thị Kim Ngân; Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai-Bùi Quang Vinh; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; Ban Chỉ đạo Tây Bắc; 20 tỉnh, 62 huyện nghèo trong Chương trình Nghị quyết 30a và các tập đoàn kinh tế, tổng công ty trong cả nước.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Cùng với các chương trình, chính sách xóa đói, giảm nghèo của Nhà nước như Chương trình 134, 135…, việc thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP sẽ được triển khai lâu dài tại các huyện nghèo nhất nước nhằm đưa cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân tiến kịp với các vùng, miền, địa phương khác. Phấn đấu tới năm 2020, người dân những huyện nghèo nhất nước hiện nay sẽ có mức thu nhập tăng gấp 5 - 6 lần so với năm 2008.

Các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong cả nước đã quyết tâm, chủ động và vào cuộc tích cực, sau 1 năm triển khai Nghị quyết 30a, diện mạo các huyện nghèo đã có sự đổi thay rõ rệt, đời sống đồng bào các dân tộc được cải thiện đáng kể. Nghị quyết 30a đã thực sự đi vào cuộc sống, được các cấp ủy Đảng, chính quyền và đặc biệt là đồng bào các dân tộc đồng lòng hưởng ứng.

Một số chính sách mới mà Chính phủ chỉ đạo thực hiện ngay trong năm 2009 cơ bản đã được các địa phương tổ chức thực hiện đem lại kết quả bước đầu. Các huyện, các tỉnh đã lập được dự án, khẩn trương triển khai các biện pháp hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm, đào tạo nguồn nhân lực, đồng thời thực hiện hỗ trợ làm nhà cho người nghèo theo Quyết định 167. Nhờ đó, sau 1 năm triển khai thực hiện, đã giảm được 4% hộ nghèo tại 62 huyện nghèo.

Gần 73.000 hộ thuộc 17 tỉnh (với 28 huyện) được hỗ trợ khoán bảo vệ rừng với tổng diện tích khoảng gần 400.000 ha. 13 huyện hỗ trợ vốn trồng rừng cho trên 4.000 gia đình. Hàng chục nghìn hộ được hỗ trợ phân bón, giống và vốn mua trâu bò để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Về xuất khẩu lao động, sau gần 8 tháng, có trên 2.900 lao động các huyện nghèo đăng ký đi làm việc ở nước ngoài. 27 huyện của 13 tỉnh đã thực hiện việc luân chuyển 240 cán bộ từ tỉnh, huyện về tăng cường cho các xã. Đến nay, các địa phương đã khởi công xây dựng gần 60.000 căn nhà và hoàn thành trên 36.000 căn nhà mới (trên tổng số 77.000 hộ nghèo cần được hỗ trợ làm nhà mới).

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty cũng đã thực hiện các chính sách hỗ trợ cho các huyện nghèo, tập trung vào các lĩnh vực chính là xóa nhà dột nát, xây dựng trường học, đầu tư cơ sở y tế, hạ tầng xã hội…Theo báo cáo, hiện nay đã có 41 Tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước và doanh nghiệp nhận giúp 62 huyện nghèo, 38 doanh nghiệp cam kết hỗ trợ với tổng số tiền trên 2.100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, chỉ đạo Nghị quyết 30a còn lúng túng từ các bộ, ngành đến địa phương, chậm xây dựng đề án, chỉ đạo chồng chéo, nguồn kinh phí cho các huyện nghèo còn thấp, việc phân bổ vốn chưa kịp thời làm chậm tiến độ thực hiện các chính sách, các công trình, dự án.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu: Các địa phương cần tổ chức quán triệt đúng và đầy đủ hơn nữa nhận thức về Nghị quyết 30a của Chính phủ đến các cấp, các ngành và người dân; cần nhận thức rõ và thống nhất Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo là chương trình tổng thể mang ý nghĩa chính trị, xã hội sâu rộng, có mối quan hệ chặt chẽ với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (Khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, gắn với quá trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Chương trình phải được triển khai đồng bộ với sự tham gia của cả hệ thống chính trị và nhân dân để nâng cao nhanh hơn đời sống vật chất và tinh thần của người dân, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về kinh tế, xã hội tại các huyện nghèo.

Ngọc Tuấn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lào Cai phấn đấu nhanh chóng trở thành tỉnh phát triển của vùng miền núi phía Bắc (12/2009)
 •  
 • Bình Thuận: Bình đẳng, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế (12/2009)
 •  
 • Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp các học giả quốc tế nghiên cứu chủ nghĩa Mác (12/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,280,319


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs