Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Và Xay Pó làm ruộng nước

 24/12/2009

"Lão nông" Và Xay Pó (thứ 3 từ trái qua) trao đổi kinh nghiệm làm ăn với các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Tương Dương.

Những năm 1998-1999, khi thấy Và Xay Pó khai phá những chân ruộng ven khe suối để làm lúa nước, cả bản Mông Huồi Cọ, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương (Nghệ An) không ai tin là người Mông Huồi Cọ lại biết làm lúa nước, bởi tập quán canh tác của người Mông vốn quen trồng lúa, gieo ngô trên nương, trên rẫy.

Trong những lần về xuôi đi qua những cánh đồng lúa cò bay mỏi cánh và xem những hình ảnh trên tivi về chuyện đồng bào các dân tộc vùng cao khắp các miền Tổ quốc làm ruộng nước, chăn nuôi dê, bò, lợn, gà... xây dựng bản làng no ấm, và Xay Pó cứ nghĩ: Cùng là người vùng cao, sao người ta làm được, mình lại không? Trăn trở với việc thay đổi tập quán canh tác ngay tại bản Huồi Cọ, Và Xay Pó bàn với vợ con: Ta phải học và làm thôi! Không làm thì cái nghèo cứ theo ta mãi...

Biết tính ông, vợ và các con đều hết lòng ủng hộ. Hằng ngày, cả nhà mỗi người một việc làm từ sáng đến khi tắt nắng... Dần dần những thửa ruộng ban đầu cũng hình thành. Có nước, việc cày bừa làm đất gieo cấy trở nên thuận lợi hơn. Gay nhất là khâu làm mạ. Vốn chưa quen với kỹ thuật, thế là ông lại khăn gói đi bộ xuống huyện tìm gặp cán bộ Trạm Giống cây trồng để hỏi và mua giống. Trước nhiệt tình của ông, các cán bộ Trạm giống tận tình hướng dẫn cách làm đất, cách ngâm ủ, gieo... Trước khi về ông còn được tặng mấy cân thóc giống để có thể hoàn thành tâm nguyện làm lúa nước của mình.

Năm đầu tiên, ông và gia đình khai hoang cải tạo được 2 sào ruộng ngay bên khe. Được chăm sóc chu đáo, phân tro đầy đủ lại thêm thời tiết ủng hộ nên vụ lúa đạt năng suất khá cao. Thấy cây lúa trên ruộng nước của Và Xay Pó tốt bời bời, bông lúa trĩu hạt, hạt nào cũng mẩy..., người Mông Huồi Cọ bắt đầu chú ý và tin vào cái lý của Và Xay Pó: Cùng ở vùng cao, người ta làm được, mình không làm được. Mình thua nó à?

Cũng từ đó, trong bản bắt đầu rục rịch việc mọi nhà “thi đua” làm lúa nước. Thế là tự dưng Và Xay Pó thành “cán bộ khuyến nông” của bản. Mọi người tìm đến ông để học hỏi và tìm hiểu cách làm ruộng, cách xử lý thóc giống cho đến quy trình chăm sóc... Và Xay Pó còn trực tiếp đến từng chân ruộng của các hộ trong bản để “cụ thể cái kỹ thuật”. Thấy mọi người lắng nghe và làm theo, thậm chí có người còn góp thêm “ý kiến”, ông vui lắm. Thế là từ nay người Mông bản Huồi Cọ đã biết làm lúa nước...không còn vất vả với nương, với rẫy, vừa phập phù năng suất, vừa vô tình tiếp tay vào nạn phá rừng làm nương.

Là người đầu tiên làm lúa nước ở Huồi Cọ, đến nay gia đình ông Và Xay Pó đã có 2 ha ruộng một năm hai vụ. Phát huy ưu thế đồng cỏ, gia đình ông còn phát triển đàn bò 30 con, gần chục con lợn giống địa phương cùng đàn gà vịt hàng chục con. Năm nay, Và Xay Pó đã bước vào tuổi 75, nhưng ông vẫn còn khoẻ mạnh. Được dân bản tín nhiệm cử đi dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Tương Dương lần thứ nhất năm 2009. Những ngày diễn ra Đại hội, ông lại tranh thủ gặp và trao đổi kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi với những người giỏi đến từ các bản làng trong huyện. "Sau Đại hội này, ta lại tiếp tục phát huy thành tích của mình để phấn đấu đưa bản Huồi Cọ trở thành một bản Mông tiêu biểu..." ông tâm sự.

Lê Bá Liễu

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Giảm tỷ lệ nghèo tại 62 huyện nghèo nhất nước (12/2009)
 •  
 • Thanh Hóa: Dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất liệu có đạt mục tiêu? (12/2009)
 •  
 • 532,3 tỷ đồng cung cấp điện cho những hộ chưa sử dụng điện (12/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,923,817


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs