Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Trị năm 2009

 21/12/2009

Đồng chí Hà Phúc Mịch, Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã trao tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ: “Các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển”.

Ngày 16/12/2009, tại thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã diễn ra trọng thể Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Quảng Trị năm 2009.

Đến dự Đại hội có các đồng chí: Lê Hữu Phúc, UVTƯ Đảng; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đức Chính, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh; Lương Trung Thông, UVTVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; lãnh đạo các huyện Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ, Gio Linh, Vĩnh Linh cùng 120 đại biểu đại diện cho trên 62.000 cán bộ, nhân dân thuộc dân tộc Vân Kiều, Pa Cô trên địa bàn. 

Về phía Trung ương có đồng chí Hà Phúc Mịch, Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, thành viên BCĐ Đại hội đại biểu các DTTS Việt Nam về dự. 
Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Nguyễn Đức Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh năm 2009 được tổ chức theo tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư TƯ Đảng và ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, đặc biệt đối với vùng đồng bào DTTS. 

Đại hội lần này có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá, ghi nhận và tôn vinh công lao đóng góp to lớn của đồng bào các DTTS tỉnh Quảng Trị trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng, trong công cuộc đổi mới và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, đề xuất những phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp để thực hiện công tác dân tộc trong giai đoạn tới phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương; tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng và phát huy bản sắc văn hóa của từng dân tộc; nêu cao lòng tự hào về dân tộc Việt Nam và cộng đồng các dân tộc anh em; củng cố và nâng cao sự tin tưởng của đồng bào về tương lai phát triển của đất nước nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X và Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XIV. 

Báo cáo chính trị tại Đại hội nêu rõ: Trải qua các thời kỳ cách mạng, đồng bào các dân tộc Vân Kiều, Pa Cô trên địa bàn luôn đoàn kết, giàu lòng yêu nước, kiên cường, bất khuất đấu tranh chống giặc ngoại xâm góp phần tô thắm trang sử vẻ vang, hào hùng của mảnh đất Quảng Trị nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung. 

Đặc biệt, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đồng bào các DTTS luôn một lòng theo Đảng, Bác Hồ, góp công, góp sức vào sự nghiệp cách mạng. Trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát huy truyền thống cách mạng, đồng bào Vân Kiều, Pa Cô đã đoàn kết, sát cánh cùng đồng bào dân tộc Kinh từ miền xuôi đến miền ngược để thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Qua đó, thể hiện tâm nguyện của những người con mang họ Hồ của Bác với bản lĩnh kiên cường, chịu khó để chung tay xây dựng bản làng ấm no, hạnh phúc. 

Từ đây, có nhiều phong trào tái thiết quê hương được phát động và mang lại nguồn sinh khí mới trên khắp bản làng. Từ năm 1989 đến nay, vùng đồng bào các DTTS đã dấy lên nhiều phong trào góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của bà con và thay đổi diện mạo vùng miền núi như: Định canh, định cư, khai hoang mở rộng diện tích ruộng nước, phong trào nhận đất, khoán rừng, nhận khoán chăm sóc gia súc, tách hộ lập vườn, đào ao thả cá, bảo vệ ANTQ... 

Đến nay, nguồn lực đầu tư thuộc các chương trình, dự án của Chính phủ và phi chính phủ cho vùng DTTS và miền núi trong thời gian qua lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Từ nền sản xuất mang tính tự cung tự cấp đến nay đồng bào các DTTS đã biết áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Diện tích cây cà phê ở các hộ miền núi đạt 4.000ha, cây hồ tiêu gần 900ha, lúa nước 2.200ha, rừng tập trung 15.000ha, độ che phủ rừng đạt trên 41%. Lương thực bình quân đầu người năm 2008 là 225kg/người, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 2,5 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm bình quân từ 5-6%. 

Hiện 41 xã, thị trấn vùng đồng bào DTTS đã có đường ô tô đến trung tâm xã. Hơn 5.000 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở. Tỷ lệ hộ dùng điện trên 80%, tỷ lệ hộ dùng nước tự chảy 75%. Tỷ lệ học sinh trong độ tuổi bậc Tiểu học đến trường đạt 96%, bậc THCS đạt 65%. 

Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vùng đồng bào DTTS được chú trọng, hạn chế thấp nhất các loại dịch bệnh nguy hiểm xảy ra. Các lễ, hội truyền thống của bà con Vân Kiều, Pa Cô được duy trì, phát huy, phát triển. Các tuyến phòng thủ được tăng cường, thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân được củng cố, an ninh biên giới được giữ vững. Ngày càng có nhiều điển hình trong phong trào thi đua lao động, sản xuất giỏi, gia đình hiếu học... là người đồng bào DTTS được tôn vinh. 

Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, vùng đồng bào các DTTS vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, thách thức, như: Kinh tế chậm phát triển, có xu hướng tụt hậu so với tốc độ phát triển chung của tỉnh và cả nước; khoảng cách chênh lệch giàu nghèo, mức sống xã hội ngày càng gia tăng như: Tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS đến nay là 33,7% (toàn tỉnh 14,9%). Vùng đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 có tỷ lệ hộ nghèo 45,25%, nhiều vùng biên giới có tỷ lệ hộ nghèo trên 50%. Mức hưởng thụ văn hóa ở vùng đồng bào DTTS còn thấp... 

Về nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp thực hiện phát triển vùng đồng bào DTTS đến năm 2020 được xác định: Thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về XĐGN, nâng cao mức sống ở vùng DTTS. Phấn đấu đạt mục tiêu đến năm 2015 giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống mức ngang bằng mức trung bình của tỉnh; đến năm 2020 giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống mức ngang bằng mức trung bình của khu vực; giải quyết cơ bản việc làm, thu nhập để nâng cao đời sống của dân cư gấp 5-6 lần so với hiện nay. 

Nâng cao trình độ dân trí, chăm sóc sức khỏe, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của đồng bào. Thực hiện tốt phong trào “Dạy tốt, học tốt” một cách sâu rộng; tạo điều kiện tốt nhất cho nhân dân tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe; giữ gìn tiếng nói, chữ viết, các phong tục tập quán, lễ hội tốt đẹp. Kiện toàn hệ thống chính trị cơ sở, bảo vệ vững chắc vùng đồng bào DTTS, chống lại các âm mưu phá hoại của kẻ địch... 

Tại Đại hội, các đại biểu đã trình bày tham luận về những đóng góp tích cực của địa phương, cá nhân và gia đình trong việc góp phần xây dựng và phát triển bản làng, quê hương miền núi ngày một giàu đẹp. 

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Lê Hữu Phúc, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã biểu dương những kết quả to lớn mà đồng bào các DTTS đã đạt được qua các thời kỳ cách mạng. Thời gian tới, đồng bào các DTTS trên địa bàn cần tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, cùng nhau thực hiện tốt chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội, cùng Đảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng Trị phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đề ra. 

Cũng tại Đại hội, đồng chí Hà Phúc Mịch, Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, thành viên BCĐ Đại hội đại biểu các DTTS Việt Nam đã trao tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ: “Các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển”. UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 7 tập thể và 19 cá nhân đồng bào DTTS vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước qua các thời kỳ cách mạng. Đại hội đã bầu 12 đại biểu (8 đại biểu Vân Kiều, 4 đại biểu Pa Cô) tham dự Đại hội đại biểu các DTTS Việt Nam vào tháng 5/2010. 

Hướng tới Đại hội Đảng các cấp và Đại hội lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam, phát huy truyền thống đoàn kết và những thành tích đã đạt được, thay mặt cho hơn 62.000 đồng bào Vân Kiều, Pa Cô trên địa bàn, đồng chí Hồ Văn Núi, Phó Ban Dân tộc tỉnh đã đọc quyết tâm thư biểu thị quyết tâm của các dân tộc anh em cùng đoàn kết, tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đạt kết quả cao, chung sức chung lòng xây dựng quê hương phát triển toàn diện và bền vững.

Kăn Sương
(Nguồn: baoquangtri.vn)

[TT: H.T.N]

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Quảng Trị: Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Hướng Hoá (11/2009)
 •  
 • Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Đakrông (Quảng Trị) lần thứ I (11/2009)
 •  
 • Báo cáo về số lượng và thời gian tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Trị (11/2009)
 •  
 • Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Trị (09/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,934,472


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs