Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nhân Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai lần thứ nhất năm 2009: Những gương mặt tiêu biểu

 21/12/2009

Anh K'Cân được là 1 trong 18 đại biểu đi dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam

Ngày 18-12, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai lần thứ nhất chính thức khai mạc. Nhân dịp này, website tỉnh Đồng Nai xin giới thiệu 2 gương mặt tiêu biểu trong số 346 đại biểu chính thức của 20 thành phần dân tộc trên địa bàn tỉnh sẽ tham dự đại hội.

Anh K’Cân: Nông dân sản xuất giỏi

Sinh năm 1961 tại xã Tà Lài, huyện Tân Phú, một vùng có đông đồng bào dân tộc sinh sống và được coi là một xã vùng sâu vùng xa của Đồng Nai còn nhiều khó khăn nhưng K’Cân, người dân tộc S’tiêng được mọi người biết đến với tên gọi triệu phú nông dân.

Anh K’Cân kể, trước năm 1996, anh làm cán bộ kiểm lâm của Vườn Quốc gia Cát Tiên. Vợ anh làm ruộng, 3 con thì còn nhỏ. Lúc đó vì hoàn cảnh gia đình nghèo, neo đơn nên anh xin nghỉ việc về phụ giúp gia đình. Khi ấy, cả gia đình anh chỉ trông vào 2 sào ruộng nên kinh tế gia đình còn rất nghèo. Đến năm 1999, được Trung tâm Khuyến nông tỉnh về truyền đạt kỹ thuật trồng lúa cao sản cho đồng bào dân tộc và cho giống. Từ đó, anh vừa làm, vừa đọc sách để tìm hiểu thêm. “Chăm nhặt chặt bị”, mỗi năm từ giống lúa cao sản anh đã nhân giống để bán cho bà con trong vùng, tích góp tiền để mua thêm đất. Đến nay, anh đã sở hữu trong tay gần 47 mẫu ruộng và 50 mẫu đất rẫy, trong đó anh dành 4,7 ha trồng lúa nước, 1 ha trồng quýt, còn lại là đất trồng điều cao sản. Hàng năm anh thu hoạch lúa đạt gần 10 tấn/ha; 28 đến 31 tấn quýt và điều cho thu hoạch từ 5 đến 6 tấn/mùa. Ngoài trồng trọt, anh cũng đầu tư vào chăn nuôi với thu nhập bình quân 15 triệu đồng/năm. Anh cho biết, hàng thu nhập bình quân của gia đình trên 160 triệu đồng. Năm 2005 anh đã vinh dự được đi dự hội nghị nông dân sản xuất giỏi toàn quốc.

Làm giàu cho gia đình, anh còn giải quyết công ăn việc làm thường xuyên cho 5 người của đồng bào dân tộc mình với mức thu nhập bình quân từ 1 – 1,5 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ sản xuất giỏi, anh K’Cân còn tích cực tham gia các hoạt động, công tác đoàn thể ở địa phương. Hiện anh đang là Bí thư chi bộ ấp, tham gia hội nông dân, hội cựu chiến binh của xã. Cũng đó mà anh có thêm điều kiện để vận động đồng bào dân tộc mình chăm chỉ làm ăn để thoát nghèo. Anh K’Cân cho hay: “tôi luôn vận động đồng bào phải chăm chỉ, cần cù, chịu khó làm ăn. Tôi cũng luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của mình có được cho đồng bào dân tộc mình như tư vấn cho bà con trồng cây gì, nuôi con gì, còn thường xuyên giúp đỡ cho những hộ nghèo vay vốn không lấy lãi để làm ăn.

Nói về mong muốn của mình, anh K’Cân xúc động: “có được như ngày hôm nay là ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm đến đồng bào dân tộc. Tôi muốn nhắn nhủ đến đồng bào dân tộc hãy đoàn kết một lòng, nỗ lực vươn lên thoát nghèo”.

Được biết, anh K’Cân là 1 trong 18 đại biểu được đi dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam được tổ chức vào trung tuần tháng 5-2010 tại Hà Nội.

Ông Thổ Đực – luôn nỗ lực vì mình và vì cộng đồng

Ông Thổ Đực

“Cống hiến hết những năng lực của mình vốn có để phục vụ công tác xã hội ở địa phương, truyền dạy cho con cháu những kinh nghiệm và kết quả mình có được”, đó là tâm niệm của ông Thổ Đực, dân tộc Chơ Ro tại xã Bàu Trâm, thị xã Long Khánh.

Bản thân ông luôn cố gắng lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Với diện tích đất gần 2 ha, ông đã trồng đa dạng các loại cây như cà phê, tiêu, điều và kết hợp với chăn nuôi bò. Ông tâm sự “Nhờ chăm chỉ làm ăn, luôn tìm tòi học hỏi tiến bộ khoa học kỹ thuật để áp dụng vào chăn nuôi, trồng trọt nên gia đình tôi dù đông con, có tới chín con lận nhưng vẫn có cuộc sống ổn định, con cái ăn học trưởng thành”.  

Ông cho biết, sống cùng với đồng bào dân tộc mình hầu hết còn nghèo, ông đã dành nhiều thời gian tham gia công tác và phong trào tại địa phương như: tổ trưởng tổ đoàn kết sản xuất, tổ trưởng tổ nhân dân, Chi hội trưởng chi hội nông dân, tổ trưởng tổ vay vốn… Để giúp bà con biết cách làm ăn, ông đã đề nghị mở lớp tập huấn khuyến nông, vận động bà con dân tộc cho con em mình đi học, vận động bà con góp công là đường. Ông cho biết “tôi cũng thường xuyên tổ chức lễ hội Sayangva của đồng bào dân tộc Châuro để giáo dục thế hệ trẻ giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc”. Nhờ đó ông đã có điều kiện thuận lợi trong việc vận động, tổ chức, giúp đỡ những người dân tộc mình thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Sự nỗ lực của ông trong suốt thời gian qua đã được ghi dấu ấn bằng nhiều phần thưởng được địa phương và trung ương trao tặng như: Giấy khen xuất sắc 23 năm làm tổ trưởng tổ nhân dân; Trung ương Hội Nông dân tặng Bằng khen vì có thành tích trong xây dựng Hội Nông dân; UBND tỉnh tặng bằng khen nông dân sản xuất giỏi; gia đình văn hóa tiêu biểu toàn quốc; Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc; đạt tiêu chuẩn ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo…

Vinh dự được tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai lần thứ nhất, ông phấn khởi chia sẻ “tôi rất vui vì được đi dự đại hội lần này. Sau đại hội tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để tuyên truyền cho đồng bào dân tộc mình đoàn kết, chung lòng, học hỏi giúp đỡ nhau cùng tiến bộ”.

Theo Thủy Liên
(Nguồn: dongnai.gov.vn)

[TT: H.T.N]

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Báo cáo tình hình triển khai thực hiện Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai (11/2009)
 •  
 • Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai lần thứ nhất (11/2009)
 •  
 • Báo cáo kết quả tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện (11/2009)
 •  
 • Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố Biên Hòa lần thứ I năm 2009 thành công tốt đẹp. (11/2009)
 •  
 • Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện lần thứ nhất: Tạo sự đồng thuần, đoàn kết (10/2009)
 •  
 • Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Xuân Lộc lần thứ nhất và  thời gian tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số của các đơn vị còn lại (10/2009)
 •  
 • Huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (10/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,934,446


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs