Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người bứt phá cái nghèo

 18/12/2009

Vợ chồng anh Rơ Ma Tu.

Trưởng thành trong chiếc nôi miền Bắc xã hội chủ nghĩa giữa những năm tháng đất nước còn chia cắt, sau giải phóng được trở về quê hương làm cán bộ huyện Ia Grai (Gia Lai), Rơ Ma Tu luôn trăn trở trước cảnh đông con nheo nhóc, đói nghèo của hầu hết các gia đình nơi đây.

Với quyết tâm phải đẩy lùi nghèo nàn, lạc hậu, Rơ Ma Tu vận động bà con sinh đẻ có kế hoạch, tăng gia sản xuất. “Mình phải gương mẫu trước, bà con thấy thế mới làm theo”. Nói là làm, sau khi sinh xong đứa con thứ 2, vợ chồng anh liền đưa nhau đến bệnh viện “kế hoạch”.

Được sự hỗ trợ đầu tư của Nhà nước, Rơ Ma Tu cùng bà con bắt tay vào làm thủy lợi, trồng cây lúa nước thay vì trồng lúa rẫy theo lối phát đốt, chọc, tỉa như trước kia. Vụ đầu tiên nhà nào cũng thắng lớn, thu hoạch lúa, hoa màu gấp đôi, gấp ba lần năm trước. Cảnh đói giáp hạt không còn là nỗi lo khắc khoải của dân làng.

Vui mừng trước thành quả ban đầu đạt được, song ánh mắt của Rơ Ma Tu vẫn không thôi tiếc nuối khi nhìn những mảnh vườn, những khoảnh rừng hoang vu không một bóng cây do sự tàn phá của chiến tranh.

Với ước mơ phủ xanh đất trống đồi trọc, ngày đêm anh nghiền ngẫm không ít các tài liệu, sách báo về kỹ thuật nông nghiệp, chăn nuôi. Anh mừng rỡ khi được một người bạn giới thiệu về cây điều. Thế là đầu mùa mưa năm 1994, chẳng quản đường sá xa xôi, anh liền cơm đùm cơm gói sang tận Khánh Hòa học hỏi bạn từ cách ươm cây giống đến cách chăm sóc. Anh được biếu 370 cây điều giống đem về trồng thử. Rơ Ma Tu cho biết: Điều là loại cây dễ trồng, không kén đất lại ít sâu bệnh, vốn đầu tư, chăm sóc không nhiều nhưng hiệu quả kinh tế mang lại thì không hề nhỏ. Bây giờ, không những nhà mình mà tất cả các gia đình nông dân ở huyện Ia Grai nói chung, làng Dê Chí của mình nói riêng không những trồng cà phê, cao su, tiêu mà hầu hết đều trồng điều. Hằng năm, mỗi gia đình thu hàng chục triệu đồng từ điều đấy!”.

Giờ đây trên con đường dẫn vào làng Dê Chí của anh, mọi người không chỉ được ngắm nhìn những lô cao su bạt ngàn tít tắp mà khắp các vùng đất trống đồi trọc năm xưa, đâu đâu cũng rợp bóng điều sum xuê trĩu quả. Xe máy, tivi và tất cả những phương tiện sinh hoạt hiện đại đắt tiền khác bà con ở đây có được phần lớn là nhờ vào hạt điều.

Trưởng thôn Puih Long phấn khởi bảo rằng: “Nhờ Rơ Ma Tu mà bà con ở đây đưa năng suất lao động lên hàng chục lần vì bất cứ ai có nhu cầu, anh đều sẵn sàng cho mượn máy cày, máy làm cỏ, máy cắt lúa... Không những thế, mô hình gia đình ít con của vợ chồng Rơ Ma Tu còn là tấm gương sáng để bà con học theo đấy”.

 NGỌC HÀ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Giải pháp vận động đồng bào dân tộc thực hiện xóa đói giảm nghèo (12/2009)
 •  
 • Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Vĩnh Long (12/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,217,263


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs