Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát: Nơi đại ngàn đang gọi

 17/12/2009

Khúc dạo đầu ngoạn mục trên sông Giăng.

Để vào vùng lõi của vườn Quốc gia Pù Mát, thuộc địa phận xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An), nơi sinh sống của 164 hộ tộc Đan Lai, chúng tôi chỉ có thể lựa chọn một trong hai cách di chuyển là đi bộ hoặc đi thuyền. Đi bộ thì phải mất cả ngày trời vượt đèo, lội suối. Còn đi thuyền cũng mất gần 4 giờ đồng hồ, nhưng không phải lúc nào cũng có đò vào. Thượng nguồn Sông Giăng lại lắm thác nhiều ghềnh nên chuyến đi sẽ không dễ dàng. Song, những ai đã từng trải nghiệm thì đâu dễ quên. Sự thú vị cùng với tiếng gọi của bà con Đan Lai chất phác nhưng khốn khó nơi đại ngàn Pù Mát đã thôi thúc chúng tôi ngược dòng sông Giăng.

Sông Giăng khúc lặng, khúc ghềnh

Bến đò duy nhất để vào “bản huyền thoại ngủ ngồi” của người Đan Lai trong vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát nằm tại thôn Lục Dạ, xã Môn Sơn, cách Đồn Biên phòng 555 khoảng 600m. Gần 10 năm trước, chính quyền địa phương đã xây dựng ở đây một đập tràn cao chừng 3m, chặn ngang dòng sông Giăng, nhằm làm giảm tốc độ dòng chảy, đồng thời giữ một lượng nước đủ để thuyền bè ra vào thuận lợi, tạo nên một bến sông vùng sơn cước đẹp như bức tranh thủy mặc. Nhưng sự hiện hữu của 1-2 con thuyền gỗ mong manh, vài chiếc nhà bè lá lênh đênh mặt nước, trên bến và mấy quán ăn nhỏ, đơn sơ mở ra phục vụ khách nhỡ chuyến chờ đò, đã cho thấy hình ảnh của một bến đò nghèo...

4 giờ chiều mùa đông, gió từ khe núi thổi ra lạnh giá. Sương chiều đã buông. Chuyến thuyền cuối cùng của một người Đan Lai ra ngoài lấy muối, mắm... đang chuẩn bị nhổ bến, ngược sông. Tiếng máy nổ phành phạch, đẩy con thuyền tiến vào khe núi, vẽ trên mặt nước trong xanh, phẳng lặng một vệt trắng xóa. Đi cùng chúng tôi có anh Trường, một chiến sỹ biên phòng đã nhiều năm gắn bó với Pù Mát. Anh kể: “...Giờ là mùa nước cạn, trên đoạn sông gần 20 km vào điểm bản đầu tiên của người Đan Lai sinh sống (bản Cò Phạt), có 7- 8 khúc phẳng lặng, nhưng cũng chừng ấy khúc ghềnh phải vượt qua. Còn 3-4 tháng mùa lũ, dòng sông Giăng là vành đai trắng, vô cùng hung dữ, cắt đứt toàn bộ sự liên hệ của vùng lõi Pù Mát với bên ngoài...”. Có lẽ đây là một báo hiệu về sự nhọc nhằn của bao số phận người Đan Lai, cũng như những chiến sỹ, thầy cô... đang sinh sống, làm việc nơi đây. Và chừng nào những cảnh vật, đẹp đẽ, hoang sơ trên chưa được đầu tư, khai thác du lịch bài bản thì chừng ấy người Đan Lai còn chịu thiệt thòi, và huyện Con Cuông cũng đang bỏ phí một “mỏ vàng xanh”.

Con thuyền mong manh và sự bất trắc

Theo những người dân bản địa, thì người Đan Lai xưa thường dùng bè, thuyền độc mộc, thuyền nan... để đi lại trên sông Giăng. Nhưng những phương tiện này nhỏ, thô sơ, chỉ thuận lợi khi xuôi dòng vào mùa nước cạn, còn ngược dòng thì không thể nên bà con chỉ sử dụng để đi lại, đánh bắt cá... ở những khúc sông nước lặng. Còn việc chở người, chở hàng ra vào trên sông Giăng, bà con phải dùng những chiếc thuyền gỗ có gắn động cơ phía sau. Do luồng lạch hẹp, những đoạn ghềnh có độ sâu hạn chế... nên kích cỡ của những con thuyền gắn máy cũng không lớn, chiều rộng, dài không quá 1,5m và 5m, còn độ cao thành khoảng 50cm. Liệu những con thuyền như thế có thể chuyên chở bao nhiều người, hàng hóa... để luôn được an toàn khi di chuyển?

Tôi đang miên man trong dòng suy nghĩ thì con thuyền bỗng khựng lại và bắt đầu trôi xuống khi vượt đoạn ghềnh thứ 5. Người lái thuyền vội lấy chân đạp vào những hòn đá phía dưới để tránh cho thuyền va phải. Sau hơn 10 phút vật lộn, con thuyền đã được đưa vào một vùng nước lặng, người lái thuyền lại cho máy nổ hết công suất, lấy đà để tiếp tục vượt qua ghềnh. Anh Trường cho biết: “Cách đây không lâu, đã có một chủ thuyền không may khi đạp chân đã bị kẹt vào khe đá mà thuyền vẫn trôi, nên chân anh ta bị gẫy. Mấy tháng trước, thuyền chở lương thực cứu đói cho bà con của bộ đội biên phòng cũng bị lật ướt hết...”. Tuy chưa có vụ tai nạn nào thiệt hại về tính mạng, nhưng những vụ lật đò, vỡ thuyền, gẫy chân… đã xảy ra không phải hiếm.

Được biết, hiện có 796 nhân khẩu bà con Đan Lai và hàng chục thầy cô, cán bộ kiểm lâm, bộ đội biên phòng cùng chung sống, làm việc tại 2 điểm bản chính trong vũng lõi Pù Mát là Cò Phạt và bản Búng. Nhu cầu đi lại lớn, nhưng người Đan Lai nơi đây có tới 99% là hộ nghèo, muốn có một chiếc thuyền thì phải đầu tư hơn 20 triệu đồng, mà những hộ sắm được thuyền thì phần nhiều số vốn là đi vay. Nên hiện nay, số thuyền của cả 2 bản mới chỉ có 9 chiếc, mà hơn nửa trong số đó chỉ được người dân dùng vào việc chuyên chở hàng hóa, phục vụ nhu cầu của gia đình, nên không hoạt động thường xuyên. Sức ép chuyên chở luôn đè lên những chiếc thuyền còn lại, mà ngay cả những đoàn cán bộ từ Trung ương, tỉnh, huyện đến công tác cũng chỉ đi bằng những con thuyền này. Trên thuyền lại không hề có bất cứ một dụng cụ hay chiếc phao cứu sinh. Ngay cả người lái thuyền cũng chỉ dựa vào kinh nghiệm mà chưa hề qua một buổi học nào về an toàn giao thông đường thủy. Đây cũng chính là những nguyên nhân tiềm ẩn dẫn tới tai nạn khôn lường, nếu không được chính quyền địa phương xem xét, tháo gỡ.

Những khó khăn khi ngược dòng sông Giăng không sao kể hết. Và có lẽ cuộc đời của người Đan Lai nơi đại ngàn Pù Mát cũng chìm nổi như khúc sông này.

Như Thọ
Kỳ II: Người Đan Lai "7 nổi, 3 chìm".
(Xem tiếp số Thứ 6-18/12)

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,919,267


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs