Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cùng bác sĩ về vùng quê nghèo

 17/12/2009

Bác sĩ Bệnh viện K đang khám bệnh cho người dân.

8 giờ sáng, Trung tâm Y tế xã Cự Thắng, huyện Thanh Sơn, (Phú Thọ)đã đông nghịt người đến khám bệnh. Cô Đinh Thị Hằng, khu 9, xã Cự Thắng kể: “Nghe xã thông báo hôm nay có đoàn bác sĩ từ Hà Nội về khám bệnh, tôi bỏ luôn cả nồi rượu đang nấu dở lên đây khám cho kịp”. Có thể đọc được sự háo hức qua từng ánh mắt chờ đợi của bà con.

Thấm mệt sau quãng đường gần cả trăm cây số từ Hà Nội đến Thanh Sơn, (Phú Thọ) nhưng các bác sĩ bệnh viện K đã không kịp nghỉ ngơi mà bắt tay luôn vào công việc. Chỉ 3 bác sĩ nhưng có đến hơn 200 người đến khám nên ai cũng phải làm việc hết công suất.

Đứng chờ đến lượt mình được gọi vào, chị Viết Thị Kim Thắng bảo: “Mấy tháng nay, tự nhiên hai bên ngực cứ đau đau. Sờ vào lại cảm thấy như có hạt sạn. Đã mấy lần muốn đi khám nhưng vì còn bận việc nhà chưa đi được. Nay có bác sĩ về khám, tôi phải chạy lên ngay”. Cầm trong tay tờ đơn thuốc, chị Lê Thị Hồng Anh, khu 8, xã Cự Thắng buồn rầu thông báo cho mọi người trong xóm: “Tôi mang bệnh trong người rồi. Nhưng bác sĩ khám kỹ và tư vấn nhiệt tình nên cũng đỡ lo. Bác sĩ bảo nếu phát hiện sớm vẫn có thể chữa được. Chỉ cần mua thuốc theo đơn và uống thôi. Từ lúc cha sinh mẹ đẻ tới giờ, đây là lần đầu tiên tôi đi khám bệnh”.

Chị Đinh Thị Hương, Trưởng Trạm Y tế xã Cự Thắng cho biết: “Xã Cự Thắng với gần 60% dân số là người Mường và người Dao sinh sống. Sản xuất nông nghiệp là chủ yếu nên đời sống bà con còn nhiều khó khăn. Điều kiện chăm sóc sức khỏe, y tế rất hạn chế. Cả năm chỉ có một hai đợt có các bác sĩ từ thành phố về tư vấn khám chữa bệnh. Nhiều người đã hơn 40 tuổi rồi nhưng chưa một lần đến bệnh viện khám bệnh. Nhận thức về các biện pháp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe còn hạn chế lắm. Nghe tin có bác sĩ về, chị em ai cũng mừng, tự động bảo nhau đến khám bệnh”.

Lau những giọt mồ hôi lấm tấm trên mặt, bác sĩ Tạ Văn Trình, Trưởng đoàn chia sẻ: Khám phát hiện sớm ung thư vú và cổ tử cung là một trong những dự án của Chương trình Phòng chống ung thư Quốc gia. Lứa tuổi từ 40-54 là đối tượng có nguy cơ rất cao mắc những bệnh này. Chúng tôi đặc biệt chú trọng đến những vùng sâu vùng xa vì mọi người ít có cơ hội hưởng những dịch vụ y tế tốt như ở dưới xuôi, thành phố. Từ năm 2008 đến nay, chúng tôi đã tổ chức thăm khám được cho 3 tỉnh thành là Bắc Giang, Bắc Ninh và Phú Thọ. Cố gắng ít nhất cũng đạt được 500 người/ lần thăm khám”.

Càng về trưa, người dân đổ về càng đông, 3 bác sĩ xoay trở không hết việc. Vừa nhanh tay khám bệnh, kê đơn thuốc, bác sĩ Bùi Thị Xuân vừa tâm sự: “Tuy mệt, nhưng mình thấy rất vui vì đã giúp được cho rất nhiều người, trong đó phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nghèo. Rất nhiều trường hợp được phát hiện bệnh sớm qua những lần thăm khám như thế này, mà có cơ hội được chữa trị thành công. Để tổ chức một buổi khám bệnh về cộng đồng như, vậy mất rất nhiều công sức, nên chúng tôi cố gắng khám được cho càng nhiều người càng tốt. Đến cuối buổi chiều, mùa đông trời càng tối sớm, chỉ còn lác đác vài người tới. Các bác sĩ vẫn kiên nhẫn ngồi chờ và hướng dẫn nhiệt tình. Đến khi không còn ai đến nữa, Đoàn bác sĩ mới lục tục thu dọn đồ chuẩn bị trở về Hà Nội. Ngày mai trên những chuyến xe rong ruổi, họ lại tiếp tục mang niềm vui và hy vọng đến cho những người dân nghèo ở những vùng xa xôi của Tổ quốc.

Lê San

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lâm Đồng: 6 doanh nghiệp nhận rừng ở Bảo Lâm bị xử phạt (12/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,277,572


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs