Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cao Bằng: Cõng chữ lên Lũng Mới

 17/12/2009

Gian nan đường vào xóm Lũng Mới, xã Quý Quân, huyện Hà Quảng.

Gian khổ và đói nghèo khiến ước mơ cho con em mình có được con chữ cứ xa khỏi tầm tay những người dân bản Lũng Mới, xã Quý Quân, huyện Hà Quảng (Cao Bằng). Để biến ước mơ ấy thành hiện thực, hằng ngày, các thầy cô giáo cắm bản vẫn cần mẫn “cõng” từng con chữ đến cho con em đồng bào dân tộc ở Lũng Mới.

Đổ máu-mồ hôi để “chắt chiu” con chữ

Khi những rặng núi ở xã biên giới Quý Quân vẫn còn ngủ yên trong màn sương mờ đục, cả bản vẫn chìm trong bóng tối, chúng tôi theo dấu chân của các giáo viên cắm bản vào Lũng Mới. Chỉ lên ngọn núi trước mặt, thầy Hoàng Ngọc Quý thì thầm với tôi: “Nhà báo chuẩn bị tinh thần bám vách đá vượt qua ngọn núi kia là đến Lũng Mới!”

Tôi nhìn ngọn núi cao ngất ái ngại hỏi: “Đi theo đường mòn hả thầy?” Thầy Quý mủn mỉm cười, bảo: “Ở đây làm gì có đường mòn, có chăng thì gọi là “vách núi mòn” mới đúng. Muốn vào Lũng hay ra khỏi Lũng, người dân toàn phải bám vách đá mà đi, Lâu ngày rồi vách núi mòn đi trông giống đường thôi, chứ đâu phải là đường”.

Mới đi được khoảng một tiếng đồng hồ, mồ hôi ai cũng vã đầm như tắm. Thấy tôi uống nước liên tục, cô giáo cắm bản Triệu Thị Thuỷ nói nửa đùa, nửa thật: “Mỗi người tiêu chuẩn chỉ có hai chai nước thôi, anh uống nhiều vậy, tí mà hết không ai cho đâu”. Tôi trả lời: -Thì uống nước suối. -Ở đây làm gì có suối, đến cây rừng còn đang chết héo kìa cô Thuỷ vừa nói vừa chỉ cho tôi mấy chòm cây dại bên vách núi.

Mặc dù phải leo núi vất vả, nhưng suốt dọc đường, tôi thấy nét mặt thầy cô nào cũng tươi vui. Họ cười nói rôm rả vang cả núi rừng. Chúng tôi được các thầy cô kể cho nghe những ngày nhọc nhằn vượt núi “cõng cái chữ” đến cho trẻ em nghèo. Chuyện về cô giáo Triệu Thị Tấm để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí tôi. Cô Tấm quê ở thị trấn Nước Hai, huyện Hoà An (Cao Bằng). Sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Sư phạm tỉnh, năm 2001, cô được phân công lên dạy học ở xã biên giới Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm (Cao Bằng), cách nhà hơn 200 cây số. Đầu năm học 2009–2010, cô được phân công về dạy tại Trường Tiểu học xã Quý Quân. Những tưởng đang dạy học ở xã biên giới, được chuyển về gần nhà sẽ đỡ vất vả hơn, nhưng do thiếu giáo viên, cô lại được Ban Giám hiệu trường phân đi cắm bản. Ngày nhận được quyết định cô đã khóc. Nhưng rồi nghĩ về sự nghiệp giáo dục vùng cao, về những đứa trẻ còn nhiều thiệt thòi, khát khao con chữ đang rất cần cô. Một lần nữa, cô Tấm lại hy sinh quyền lợi cá nhân, tiếp tục “cõng chữ” lên non.

Cô Tấm kể cho chúng tôi nghe chuyện lần cô phải bỏ lại một phần máu thịt của mình trên đường vào bản. Vào một ngày đầu tháng 10, mặc dù đang mang thai, nhưng vì trách nhiệm của người giáo viên và tính cũng thương lũ trẻ nghèo hiếu học nên cô vẫn vượt núi vào bản. Ngờ đâu, đi được nửa đường, do địa hình quá hiểm trở, thời tiết lại nóng nực nên thai nhi đã bị xẩy.

3 tiếng đồng hồ miệt mài leo núi, khiến đôi chân tôi trĩu nặng như treo đá. Thấy tôi chẳng thể nhấc bước, thầy Quý cứ cười: “Được nửa đường rồi, lên đến đỉnh núi là xuống dốc sẽ đỡ mệt hơn. Cố lên, nhà báo”!

Lũng Mới trước mặt! Trường kia rồi, một giáo viên trong đoàn reo lên. Nhìn theo hướng tay chỉ, tôi thấy bên kia sườn núi thấp thoáng vài ngôi nhà tranh lụp xụp và ngôi trường lợp tôn đỏ. Vậy mà mất một tiếng đồng hồ nữa chúng tôi mới đặt chân vào bản.

Tình thầy trò trong gian khó

Để xây dựng được một điểm trường kiên cố khang trang thế này, ở đây phải mất 3 năm, vì mọi vật liệu đều vận chuyển bằng sức người.

Hôm nay, đứng trong lớp học đông đủ học sinh, cô giáo Triệu Thị Thuỷ xúc động nói: “Bà con Lũng Mới tuy nghèo, nhưng rất quý cái chữ nên ai cũng muốn cho con em đến trường. Gia đình ông Triệu Việt Vần có 2 con đi học cao đẳng và đại học. Gia đình ông Việt còn hiến 3000m2 đất trồng ngô cho Nhà nước để xây dựng ngôi trường học này”.

Còn Thầy giáo Hoàng Ngọc Quý thì vui vẻ nói với chúng tôi: Để đến được trường, cả thầy và trò đều vất vả. Có những em phải đi bộ 2 tiếng đồng hồ mới đến được trường. Biết điểm trường mùa khô rất thiếu nước, các em đi học đều mang theo một chai nước, vừa để uống, vừa để đổ vào thùng cho thầy cô sinh hoạt hằng ngày. Có em còn mang theo cả rau xanh đến biếu thầy cô. Vì vậy, dù khó khăn, vất vả đến đâu, nhưng nghĩ đến tình cảm của học trò, các thầy cô đều quên hết mệt nhọc và tận tình hơn trong giảng dạy.

Cô Tấm còn cho biết: “Cuối tuần nào, thầy cô của trường cũng phải ra trung tâm xã, huyện để mua lương thực dự trữ trong tuần và để... tắm. Mùa đông còn đỡ, mùa hè thì càng khổ nhà báo ạ! Nước ở đây quý lắm”. Nhìn những vết xước do cây cào, đá đâm ở chân, tay chưa kịp lên da non của cô Thuỷ, thầy Quý, thầy Thảo từ những tháng, ngày băng rừng, vượt núi đem ánh sáng đến bản làng vùng cao, tôi thật trân trọng sự cống hiến của họ.

Việt Hùng - Mạnh Hà

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cùng bác sĩ về vùng quê nghèo (12/2009)
 •  
 • Lâm Đồng: 6 doanh nghiệp nhận rừng ở Bảo Lâm bị xử phạt (12/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,217,318


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs