Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Yên Bái: Người dân Bản Công mong Nhà nước tiếp tục Chương trình 135

 17/12/2009

Hệ thống kênh dẫn nước được xây dựng phục vụ sản xuất.

Là xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) của huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, xã Bản Công có diện tích tự nhiên 9.477 ha, dân số 2.037 người, đồng bào dân tộc Mông chiếm 98%. Từ khi triển khai thực hiện Chương trình (CT) 135 giai đoạn I, đặc biệt là CT135 giai đoạn II, với các dự án hỗ trợ đầu tư nên đời sống vật chất, tinh thần của người dân xã Bản Công được nâng lên, tỷ lệ hộ đói nghèo trong xã đã giảm.

Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện CT 135 giai đoạn II nhiều hạng mục công trình quan trọng đã được xây dựng, hoàn thiện đưa vào sử dụng và phát huy tác dụng. Đó là các công trình như: đầu tư làm mới 2,78 km đường ôtô từ trung tâm xã đến thôn Kháo Chu; kiên cố hoá trên 3 km công trình thuỷ lợi Sán Trá - Bản Công, với năng lực tưới gần 25 ha; mở tuyến đường ô tô từ thị trấn Trạm Tấu đi thôn Bản Công dài gần 1,5 km; xây dựng hoàn thành 2 nhà văn hoá cộng đồng tại các thôn Tà Xùa, Kháo Chu...

Nguồn vốn 135 giai đoạn II đã giúp Bản Công tập huấn cán bộ cấp xã, nâng cao trình độ quản lý, làm chủ đầu tư các công trình xây dựng. Tính từ năm 2006 đến nay, đã có gần 400 lượt cán bộ được tham dự các lớp tập huấn, nhờ đó, việc quản lý, khai thác các công trình đúng mục đích, phát huy được hiệu quả cao hơn, tránh được tình trạng đầu tư dàn trải, lãng phí.

Bản Công còn chủ động phối hợp với các ngành tổ chức hàng chục lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi trồng trọt, dự trữ thức ăn gia súc cho người dân. Thực hiện hỗ trợ 63 máy tuốt lúa đạp chân, 98 máy tẽ ngô, 20 máy gặt lúa đeo vai, 15 bừa sắt, 10 con trâu sinh sản cùng hàng trăm triệu đồng mua vật tư phân bón... tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát triển kinh tế gia đình, đẩy lùi đói nghèo. Từ hỗ trợ của CT 135 giai đoạn II, toàn xã có 836 học sinh nghèo từ bậc học mầm non đến phổ thông cơ sở đã và đang được hỗ trợ học bán trú, với mức tiền từ 70.000–140.000 đồng/học sinh/1 tháng.

Chủ tịch UBND xã, ông Thờ A Vư cho biết: Được sự quan tâm giúp đỡ của Chính phủ, của tỉnh và huyện, những năm gần đây đời sống của người dân trong xã đã được cải thiện. Người dân trong xã đã biết đưa các loại cây, con giống có giá trị kinh tế cao vào nuôi trồng tập trung, bỏ trồng cây thuốc phiện, sinh đẻ có kế hoạch, trẻ em được học hành đầy đủ. Tỷ lệ hộ đói, hộ nghèo đã giảm từ 4 - 5%/năm, bà con tuyệt đối tin theo Đảng và chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước.

CT 135 luôn đóng vai trò then chốt trong công cuộc xoá đói nghèo đối với đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) nói chung, trong đó có người dân xã Bản Công nói riêng. Tuy nhiên, do điều kiện về địa lý, thời tiết khắc nghiệt, trình độ dân trí còn hạn chế nên đời sống của người dân xã Bản Công còn gặp nhiều khó khăn. Người dân Bản Công mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Nhà nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực nông lâm nghiệp và phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng.

Mạnh Hà

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Người “mở đường” trên vùng cao Pa Ủ (12/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,906,697


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs