Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Kon Tum: Người dân Kon Dao Yốp khát vọng xây cầu và làm đường

 17/12/2009

Học sinh tiểu học thôn Kon Đao Yốp trong giờ ra chơi.

Sau những ngày xảy ra cơn bão số 9 lịch sử hồi cuối tháng 9 năm 2009, chúng tôi theo một số giáo viên Trường Tiểu học Phan Đình Giót, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) đến thăm người dân Kon Đao Yốp. Thôn này cách trung tâm xã Đăk Hring khoảng 10 km, giao thông ở đây cách trở. Con đường độc đạo vào thôn có con sông Đăk Pxy nước chảy xiết cắt ngang, muốn đi qua phải dùng thuyền độc mộc. Vất vả là thế, nhưng đội ngũ thầy cô giáo của trường này vẫn vui vẻ nhận nhiệm vụ vào thôn dạy chữ Bác Hồ cho con em đồng bào dân tộc Xơ đăng.

Người lái đò qua sông Đăk Pxy tên là Au năm nay 41 tuổi cho biết: Cơn bão lũ số 9 vừa qua đã làm trôi chiếc cầu treo nối thôn với trung tâm xã Đăk Hring. Vì thế, trưởng thôn phân công các hộ thay phiên nhau mỗi ngày 2 người đàn ông mạnh khỏe chèo đò đưa dân làng và cán bộ qua lại con sông này. Nhà nước có hỗ trợ 4 cái phao để phòng tai nạn chìm đò, nên mọi người mỗi lần qua sông cũng yên tâm.

Vào tới thôn Kon Đao Yốp, ông A Hnõng, Trưởng thôn đã nồng hậu đón tiếp chúng tôi, và chia sẻ: Toàn thôn hiện có 123 hộ với 730 nhân khẩu người Xơ-đăng. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, bà con đã biết áp dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất và chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đời sống nhân dân từng bước được cải thiện. Toàn thôn đã trồng được 88 ha cao su, 4,5 ha cà phê, 4 ha bời lời, 15,87 ha lúa nước, 10 ha lúa rẫy, 62 ha mì... Nuôi được 26 con trâu, 130 con bò, hơn 420 con gia cầm. Tuy vậy, toàn thôn vẫn còn 95 hộ nghèo, số hộ trong thôn chỉ có 31 hộ có nhà xây kiên cố. Nguyên nhân chính khiến người dân khó thoát nghèo là do giao thông đi lại không thuận lợi, sản phẩm nông nghiệp bà con làm ra phần lớn bị tư thương ép giá. Trường học của thôn chỉ có 3 phòng học được xây dựng kiên cố, 4 phòng còn lại vẫn là phòng tạm. Học sinh Trung học cơ sở phải đi bộ hơn 10km vượt đèo dốc, sông suối mới đến được trường tại trung tâm xã. Cả thôn chỉ có 3 em theo học Trung học phổ thông trường huyện.

Già làng Kon Đao Yốp-A Thao A tâm sự: Hiện nay, bà con đã có ý thức rất tốt trong việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, biết thi đua lao động sản xuất, và biết chăm lo đến việc học hành của con cái. Tuy nhiên, nỗi lo lớn nhất của bà con hiện nay là chiếc cầu treo vào thôn đã bị cơn bão số 9 vừa qua cướp mất. Người dân đang bị sống biệt lập với bên ngoài. Khi có người làng ốm nặng, phải cấp cứu thì nỗi lo càng nhiều hơn! Vì vậy, điều ước duy nhất của người dân Kon Đao Yốp là làm sao Nhà nước sớm xây dựng cho thôn một con đường cấp phối hoàn chỉnh, trong đó có một chiếc cầu nối thôn với trung tâm xã để bà con đi lại được thuận tiện và để nông sản làm ra không bị tư thương ép giá.

Tạm biệt Kon Đao Yốp trong ráng chiều êm ả, chúng tôi mang theo những trăn trở, lo âu của người dân Kon Đao Yốp bước lên chiếc đò độc mộc để sang sông Đăk Pxy trở về thành phố Kon Tum. Hy vọng một ngày không xa, người dân ở đây sẽ được Nhà nước ưu tiên làm đường giao thông để phát triển kinh tế-xã hội cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số hiện đang còn gặp nhiều khó khăn, cách trở.

Trần Văn Phúc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Phú Yên: Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo (12/2009)
 •  
 • Yên Bái: Người dân Bản Công mong Nhà nước tiếp tục Chương trình 135 (12/2009)
 •  
 • Người “mở đường” trên vùng cao Pa Ủ (12/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,919,344


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs