Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bài học kinh nghiệm tổ chức thực hiện Chương trình 135 giai đoạn II với các tổ chức Phi Chính phủ

 17/12/2009

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm với các tổ chức phi Chính phủ.

Ngày 12/12, tại Thác Đa, thôn Muồng Châu, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội, Ủy ban Dân tộc đã phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Australia, nhóm làm việc về Dân tộc thiểu số tổ chức Hội thảo “Chia sẻ bài học kinh nghiệm tổ chức thực hiện Chương trình 135 giai đoạn II với các tổ chức Phi Chính phủ (NGOs)”. Tham gia, đồng chủ trì Hội thảo là Lãnh đạo Vụ Chính sách Dân tộc và Lãnh đạo Vụ Hợp tác Quốc tế (Ủy ban Dân tộc-CEMA).

Ông Trịnh Công Khanh-Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Ủy ban Dân tộc khẳng định, Hội thảo là dịp để hai bên (CEMA & NGOs) nhìn nhận, đánh giá những kết quả đạt được, những hạn chế, tồn tại trong suốt quá trình triển khai thực hiện Chương trình 135 giai đoạn II đã qua, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm nhằm thực hiện tốt hơn trong khoảng thời gian còn lại.

Ông Andreas Zurbrugg-Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Australia, đại diện cơ quan Phát triển Quốc tế Australia (AusAID) cho biết: Các tổ chức Phi Chính phủ sẵn sàng phối hợp cùng Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực xóa đói nghèo. Để đạt được mục tiêu lớn trên, việc chia sẻ kinh nghiệm, tìm ra một cơ chế hợp tác tốt, giảm bớt các thủ tục hành chính là điều cần thiết.

Chương trình 135 giai đoạn II đã thực sự tạo nền tảng, động lực cho người dân ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn phát triển kinh tế, từng bước thoát đói nghèo. Xét một cách tổng thể, cả 4 hợp phần: hỗ trợ sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo nâng cao năng lực, chính sách cải thiện sinh kế đều phát huy hiệu quả rõ rệt. Sau hơn ba năm thực hiện đã góp phần thay đổi cơ bản bộ mặt các xã đặc biệt khó khăn, đưa tỷ lệ nghèo của các xã từ 47% năm 2005, xuống còn 35,6% năm 2008.

Có rất nhiều cách thực hiện hay được chia sẻ, một trong những kinh nghiệm, bài học được tập trung trao đổi, phân tích nhiều nhất chính là sự tham gia của cộng đồng đối với việc thực hiện Chương trình 135 giai đoạn II. Sự tham gia trực tiếp của người dân (cấp cơ sở) vào các hợp phần ở vai trò người trực tiếp hưởng lợi đã phát huy vai trò giám sát, tính chủ động, sáng tạo, nguồn lực của người dân, thực hiện tốt quy chế dân chủ giảm tiêu cực ngay từ khâu lập kế hoạch. Chính vì vậy, theo đánh giá, nhận xét của Hội thảo, trong thời gian tới, việc khuyến khích, đẩy mạnh hơn nữa sự tham gia của người dân với Chương trình 135 là rất quan trọng, quyết định trực tiếp đến sự thành công của Chương trình.

Tuy nhiên, việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện chương trình còn một số tồn tại. Các đại biểu tập trung thảo luận, trao đổi kinh nghiệm về công tác tiếp cận và phương pháp làm việc giữa Ủy ban Dân tộc, Ban Dân tộc cấp tỉnh với các tổ chức phi chính phủ; xác định cơ chế thực hiện hợp tác giữa các bên, trong đó nhấn mạnh việc huy động, phát huy sự tham gia của cấp cơ sở trong lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, phương pháp và mô hình nâng cao năng lực cộng đồng, và công tác đào tạo, bồi dưỡng, phân cấp cho cấp xã làm chủ đầu tư... nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở.

Hội thảo cũng đã chia các nhóm thảo luận về nhu cầu thực tiễn trong quá trình triển khai Chương trình 135 giai đoạn II ở cơ sở và khả năng đáp ứng, hỗ trợ về kỹ thuật của NGOs đối với từng hợp phần cụ thể. Sau quá trình thảo luận, đã có nhiều thống nhất giữa CEMA & NGOs, đặc biệt trong việc tìm ra một cơ chế hợp tác hoàn thiện. Đó là sự công khai, minh bạch về thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng; cơ chế tham gia chính thức của NGOs vào vai trò quan sát viên, đóng góp ý kiến kinh nghiệm…

Ông Trần Văn Thuật, Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc khẳng định, các kinh nghiệm, bài học trong quá trình thực hiện Chương trình 135 giai đoạn II là rất hữu ích, quan trọng. Chỉ còn khoảng 1 năm nữa là Chương trình 135 giai đoạn II kết thúc, vì vậy trong thời gian tới còn rất nhiều việc phải làm. Các ý tưởng, cam kết hỗ trợ của các NGOs luôn được CEMA, với tư cách là cơ quan tham mưu, giúp việc Chính phủ thực hiện chính sách nói riêng đón nhận. Việc tìm ra một cơ chế hợp tác tối ưu, kết hợp chặt chẽ giữa CEMA & các NGOs là hết sức cần thiết, tất cả nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân Tất cả là bước chuẩn bị thiết thực cho giai đoạn 2011-2015.

Mạnh Hà

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử: “Mối quan hệ giữa chúng ta là mối quan hệ hợp tác và hiệu quả” (12/2009)
 •  
 • Uỷ ban Dân tộc và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước: Tăng cường tình đoàn kết, hợp tác bền vững (12/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,469,760


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs