Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nâng cao chất lượng thông tin bằng ảnh trên báo Dân tộc Phát triển

 10/12/2009

Thạc sỹ Phan Ái (người đứng bên phải) phát biểu tại Hội thảo nâng cao chất lượng Báo Dân tộc và Phát triển.

Tư duy hình ảnh và tư duy viết có cái khác nhau, dù là cùng chung mục đích thông tin báo chí. Tư duy người viết báo là tư duy logic, còn người làm ảnh là tư duy trực tiếp sự kiện. Khi nhìn thấy “vấn đề”, phóng viên ảnh phải nhanh chóng chọn góc độ, ánh sáng, bố cục khuôn hình. Và điều quan trọng hơn là thời cơ bấm máy chính xác để lột tả hết được cốt lõi sự kiện. Điều này phải được rèn luyện thường xuyên bằng tư duy phóng viên làm ảnh.

Cũng như mọi tờ báo khác trong cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển (DT&PT) là một tờ báo có đối tượng độc giả riêng. Đó là tất cả đồng bào các DTTS và miền núi trong cả nước. Do đồng bào các dân tộc có đặc thù riêng là cư trú chủ yếu ở miền núi, vùng sâu, vùng xa; học vấn chưa cao, đời sống còn nhiều khó khăn hơn so với các tỉnh miền xuôi và các thị xã, thành phố. Các phương tiện thông tin đại chúng nhiều nơi còn rất hạn chế. Tuy vậy, hầu hết các dân tộc ở vùng cao phía Bắc cũng như miền Trung, Tây nguyên, Nam bộ đều có nền văn hoá truyền thống lâu đời. Đồng bào rất ham hiểu biết, rất thích tìm đến cái đẹp trong thiên nhiên và cái đẹp trong nội tâm con người. Với bản chất sống chân thật, mộc mạc, do vậy, đồng bào rất dễ bị mất lòng tin bởi những thông tin không đúng hoặc trung thực về cuộc sống, sinh hoạt, về đặc tính tâm lý của đồng bào...

Để nâng cao hơn chất lượng thông tin bằng ảnh trên Báo DT&PT, theo tôi, Báo cần quan tâm xây dựng một đội ngũ phóng viên ảnh và biên tập viên ảnh có nghề. Hiện nay, hầu hết phóng viên của Báo DT&PT đều biết chụp ảnh và đều có ảnh đăng báo. Nhưng những vấn đề mũi nhọn, những sự kiện lớn phải dành cho phóng viên ảnh chuyên nghiệp vì chắc chắn họ có tư duy hình ảnh tốt hơn, có nghề hơn.

Biên tập viên ảnh phải có nghề làm báo nói chung và cần có nghề khi nhận thức được một bức ảnh báo chí tốt. Điều này sẽ giúp cho tờ báo lựa chọn đăng tải những tấm ảnh chất lượng tốt về nội dung và hình thức của phóng viên, cộng tác viên. Tiêu chí một bức ảnh tốt không chỉ là hình ảnh đẹp mà còn phải có chú thích đủ các yếu tố thông tin. Biên tập viên ảnh còn có trách nhiệm hướng dẫn, chỉ dẫn cho cộng tác viên chọn vấn đề, gợi ý đề tài ở những điểm nóng, có sự kiện quan trọng mà phóng viên chưa đủ thời gian đến kịp; hướng dẫn cho họ có ý tưởng khi chụp một tấm ảnh và viết chú thích sao cho tốt. Đồng thời, biên tập viên ảnh còn là người chịu trách nhiệm giám sát về ảnh khi dàn dựng trang trên báo. Chú thích ảnh dứt khoát phải đặt dưới chân ảnh hoặc sát ngay bức ảnh.

Báo DT&PT nên mở thêm chuyên mục đất nước con người Việt Nam. Đồng bào các DTTS là những người ham hiểu biết và rất yêu cái đẹp. Do vậy, chuyên mục giới thiệu về phong cảnh các vùng miền khác của đất nước giúp cho đồng bào các dân tộc trong cả nước am hiểu về nhau hơn. Trong chuyên mục hoặc chuyên trang này, nên chọn những hình ảnh phong cảnh đất nước, con người đẹp, có giá trị phản ánh hiện thực và chất lượng nghệ thật cao.

Báo DT&PT có thể dành một trang cho phóng sự ảnh. Bởi phóng sự ảnh là một thể loại có thể thông tin sâu rộng sự kiện, đồng thời mang đậm chất liệu nghệ thuật thông qua góc nhìn riêng của tác giả. Trong phóng sự ảnh, có thể giới thiệu về một tộc người, một con người cụ thể hoặc một sự kiện có ý nghĩa xã hội. Trang này giúp cho đồng bào các DTTS hiểu sâu sắc hơn về nhau, về dân tộc khác, từ đó tạo nên sự thương yêu, đùm bọc, đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc trong cả nước. (Tâm lý chung của con người là họ chỉ có thể thương yêu nhau hơn, đùm bọc nhau hơn khi hiểu về nhau).

 PA

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,299,332


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs