Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phụ nữ Ia Grai: Vươn lên từ đồng vốn nghèo

 10/12/2009

Nhiều phụ nữ ở huyện Ia Grai làm giàu từ cây cà phê, ảnh TL

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Ia Grai (Gia Lai) luôn coi trọng hoạt động giúp đỡ hộ nghèo trong các xã nghèo vươn lên làm giàu từ đồng vốn tự đóng góp. Hằng năm, Hội đều có sơ kết 6 tháng và tổng kết năm nhằm đúc rút kinh nghiệm, tìm ra những mặt tích cực để phát huy, đồng thời chỉ ra nguyên nhân làm hạn chế để khắc phục.

Huy động vốn tại chỗ

Thực hiện chương trình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, xoá đói giảm nghèo, Hội Phụ nữ huyện Ia Grai đã tiến hành khảo sát tìm nguyên nhân dẫn đến đói nghèo để có kế hoạch huy động mọi nguồn vốn tại chỗ, sử dụng tốt nguồn vốn đã có. Hội còn vận động cán bộ hội viên tham gia đóng góp vốn phụ nữ nghèo, tổ tín dụng tiết kiệm để giúp đỡ chị em khó khăn phát triển kinh tế gia đình. Qua khảo sát, hầu hết các hộ nghèo đều do thiếu vốn và kiến thức kinh tế. Một số chị em khi được vay vốn rồi lại để nguyên không sử dụng. Đến hạn trả nợ thì lấy nguyên cục tiền ra trả cho cán bộ. Hỏi lý do vì sao không sử dụng, chị em thật thà trả lời “Cho mình vay thì mình lấy, lấy về sợ tiêu pha không biết cách; mua bò, mua heo chăn nuôi cũng sợ nó chết. Để chồng con nó biết nó lấy đi uống rượu thì lại càng gay to. Thôi thì cứ cất nguyên đó cho chắc, khi đến hạn thì trả, thế thôi.”

Để có đồng vốn, các cấp hội đã huy động bằng nhiều kênh khác nhau cho chị em vay. Chỉ tính riêng những tháng đầu năm nay, toàn huyện đã có trên 300 chị đứng ra giúp đỡ 215 chị em có hoàn cảnh khó khăn vay gần 70 triệu đồng không tính lãi; hỗ trợ 325 con heo giống, 650 kg hạt giống các loại; giúp đỡ hơn 1.400 ngày công lao động. Mặt khác, các cấp hội cũng đã tổ chức cho chị em đi thăm quan học hỏi kinh nghiệm; tổ chức mở 25 lớp tập huấn kiến thức chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng cà phê, tiêu, ngô lai, chăn nuôi bò lai, heo lai. Kết hợp với Trạm Khuyến nông tổ chức hội thảo IPM trên cây lúa.

Vươn lên làm giàu

Chỉ sau một thời gian ngắn hoạt động, Hội Phụ nữ huyện Ia Grai đã tự khẳng định mình trong cơ chế thị trường. Nhiều chị đã năng động, sáng tạo, chủ động sản xuất kinh doanh, mở dịch vụ buôn bán hoặc mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần làm tăng sản phẩm xã hội cải thiện kinh tế gia đình. Chị Võ Thị Nhung, xã Ia Yok từ buổi đầu chỉ có 5 triệu đồng tiền vốn vay, đến nay chị đã trồng được 6 ha cà phê, mỗi năm cho thu nhập 400 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí. Chị cho biết: Ban đầu khó khăn lắm, vốn liếng không có. Khi được vay 15 triệu đồng từ ngân hàng, chúng tôi đầu tư trồng cà phê, mỗi năm trồng một ít. Đến nay, gia đình tôi đã có hơn 6 ha cà phê kinh doanh, mỗi năm thu nhập trên 400 trăm triệu đồng đã trừ chi phí, gia đình đã mua được xe ô tô 4 chỗ ngồi trị giá trên 500 triệu đồng”.

Trong huyện Ia Grai hiện có nhiều chị em kinh tế gia đình khá giả, thu nhập mỗi năm từ 30 đến 50 triệu đồng. Điển hình như chị Nguyễn Thu Huyền (thôn Chư Hậu 6, xã Ia Bă) từ đồng vốn vay 15 triệu đồng năm 2003, chị đầu tư vào máy xay xát cà phê, mở đại lý phân bón phục vụ bà con trong vùng. 2 năm sau, gia đình chị không nhưng trả hết vốn vay mà còn có lãi. Chị tiếp tục đầu tư trồng 2 ha cà phê. Đến nay, sau gần 7 năm lập nghiệp, gia đình chị đã mua được 2 xe ô tải trị giá trên 400 triệu đồng, đại lý xay xát cà phê, buôn bán phân bón, 1 khu nhà kho, sân phơi rộng 1,2 ha. Trung bình mỗi năm, gia đình chị Huyền có thu nhập 400 đến 500 triệu đồng sau khi đã trừ các khoản chi phí. Hiện tại chị Huyền đang sở hữu số vốn 10 tỷ đồng.

Gia đình chị Nguyễn Thị Thuỷ, thôn Hương Bình khi mới xây dựng gia đình được vay 10 triệu đồng, đến nay chị có 1,2 ha cà phê, chăn nuôi hơn 100 con heo, mỗi năm đạt mức thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên. Chị Thức ở thôn Păng Go, xã Ia Bă vay vốn đầu tư xây dựng mô hình VAC. Chị đào 3000m2 ao thả cá, chăn nuôi heo thịt, gà thả vườn. Từ 15 con heo nái sinh sản chị tách đàn nuôi thành heo thịt. Hiện nay, chị đã có hàng trăm con heo thịt. Bình quân gia đình chị có mức thu nhập mỗi năm trên 300 triệu đồng từ cà phê, tiêu, ao cá và chăn nuôi sau khi đã trừ chi phí. Nhờ vốn vay của Hội mà nhiều chị em phụ nữ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giúp nhau xoá đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu từ đồng vốn nghèo ở huyện Ia Grai đang trở thành một phong trào sôi nổi, rộng khắp và được mọi cấp hội đồng tình hưởng ứng tích cực./.

MẠNH PHÀN

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,260,050


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs