Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nghệ An: Chú trọng công tác duy tu, bảo dưỡng công trình thuộc Chương trình 135 giai đoạn II

 10/12/2009

Công tác duy tu, bảo dưỡng sẽ giúp công trình 135 phát huy hiệu quả lâu dài.

Thực hiện Chương trình (CT) 135 giai đoạn II, Nghệ An có 90 xã ĐBKK và 180 thôn, bản ĐBKK thuộc diện đầu tư từ CT. Từ thực tiễn kinh nghiệm chỉ đạo, điều hành các CT, dự án dành cho vùng đồng bào DTTS trên địa bàn, Nghệ An đã đổi mới hệ thống tổ chức, điều hành cũng như phân cấp quản lý, thực hiện để CT 135 giai đoạn II phát huy hiệu quả kinh tế-xã hội, tạo động lực giúp đồng bào vươn lên trong cuộc sống.

Với 4 dự án thành phần thuộc CT 135 giai đoạn II, Nghệ An được hỗ trợ đầu tư trên 250 tỷ đồng. Qua 3 năm triển khai, đã có 451 công trình giao thông, thuỷ lợi, trường học, nước sinh hoạt, trạm y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng, công trình điện... thuộc dự án xây dựng cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng. Các công trình đưa vào sử dụng đã tác động đến đời sống vật chất, tinh thần của người dân được thụ hưởng, diện mạo nông thôn miền núi thay đổi rõ rệt. Trong đó, 93 công trình giao thông với hàng trăm km đường được mở rộng, nâng cấp; 62 công trình thuỷ lợi làm tăng năng lực tưới tiêu thêm hàng nghìn ha ruộng nước; 30 công trình điện đã giúp hàng trăm hộ đồng bào nghèo có điện phục vụ đời sống, sản xuất.

Bên cạnh đó, Ban Dân tộc tỉnh và các huyện thực hiện CT 135 đã tổ chức được trên 70 lớp tập huấn thu hút trên 10 nghìn lượt cán bộ cấp xã, thôn bản, các hộ sản xuất giỏi, hộ nghèo tham gia. Về Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, gần 25 nghìn hộ dân được hưởng lợi với tổng kinh phí trên 40 tỷ đồng. Trong 2 năm (2008–2009), tỉnh Nghệ An đã tập trung xây dựng các mô hình phát triển sản xuất, cây giống phù hợp với điều kiện của địa phương cũng như nguyện vọng của đồng bào, giúp hàng nghìn hộ có động lực vươn lên thoát nghèo.

Đối với Dự án hỗ trợ các dịch vụ, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân, trợ giúp pháp lý để nâng cao nhận thức pháp luật, tỉnh Nghệ An đã hướng dẫn các huyện tiến hành điều tra, bình xét, lựa chọn đối tượng hỗ trợ để từ năm học 2009-2010, các hộ nghèo cũng như con em học sinh nghèo được nhận trợ cấp kịp thời.

Về các giải pháp để đẩy mạnh tiến độ cũng như hiệu quả CT, ông Lương Quang Kình, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An cho biết, rút kinh nghiệm từ những năm trước, hiện nay, đối với các xã vùng núi thấp, chúng tôi quyết định giao cho xã làm chủ đầu tư, huyện chịu trách nhiệm chỉ đạo, giúp đỡ. Đây là cách làm hiệu quả vì công trình của xã sẽ do xã chọn người thiết kế, thi công và giám sát. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là làm thế nào để đồng bào vận hành và bảo vệ các công trình cho tốt.

Các công trình khi nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng đều ban hành quy chế quản lý, khai thác cụ thể. Nếu công trình được sử dụng và bảo vệ tốt sẽ được biểu dương, ngược lại, nếu công trình không được bảo quản dẫn đến hư hỏng thì người được giao trách nhiệm quản lý sẽ bị phê bình và xử phạt. Để CT 135, giai đoạn II tiếp tục phát huy hiệu quả kinh tế - xã hội, tỉnh Nghệ An mong muốn, các bộ, ngành Trung ương sớm phân bổ nguồn vốn theo đúng kế hoạch để đẩy nhanh tiến độ thực hiện CT. Đối với các dự án nhỏ lẻ, đặc biệt là công tác duy tu, bảo dưỡng sau sử dụng, các bộ, ngành chức năng cần có văn bản hướng dẫn cụ thể, kịp thời để địa phương bớt lúng túng, khó khăn khi thực hiện CT.

 Mạnh Hà

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đăk Lăk: “Bí mật” giao tiền hỗ trợ cho hộ nghèo ăn Tết Kỷ Sửu (!?) (12/2009)
 •  
 • Chị Tuyết giỏi việc nước đảm việc nhà (12/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,260,552


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs