Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Báo Dân tộc và Phát triển - Học viện Phật giáo Việt Nam - Nhóm tình nguyện Hà Nội: Chia sẻ cùng Đakrông

 10/12/2009

Đại diện Báo Dân tộc và Phát triển trao cặp sách cho 40 em học sinh giỏi và học sinh nghèo vượt khó của trường TH-THCS xã Húc Nghì.

Quảng Trị - mảnh đất đã từng thiệt hại nặng nề trong cuộc chiến 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ và thị xã "mùa hè đỏ lửa 1972" thì nay lại phải oằn mình chống lại cơn bão số 9 đổ bộ vào cuối tháng 9/2009 để lại nhiều mất mát đau thương cho bà con nơi đây. Từ chuyến đi thực tế của các tình nguyện viên, chương trình từ thiện "Về với Đaknông" đầy ý nghĩa đã được Báo Dân tộc và Phát triển - Học viện Phật giáo Việt Nam - Nhóm tình nguyện Hà Nội phối hợp thực hiện.

Khởi hành từ lúc 4h sáng 4/12/2009, mặc dù các thành viên trong đoàn khá mệt do vừa hoàn thành việc phân loại đồ và chuyển hàng cứu trợ lên xe..., nhưng ai cũng hồ hởi cùng chung một suy nghĩ, một tấm lòng sẻ chia được mau chóng đến với đồng bào các dân tộc bị thiệt hại do cơn bão số 9.
 
19h30’, chúng tôi đặt chân đến trường TH-THCS xã Húc Nghì trong cái bắt tay nồng ấm của các thầy cô giáo và những nụ cười thân thương của các em học sinh. Quãng đường gần 700 km không làm các thành viên trong đoàn mệt mỏi bởi tinh thần tình nguyện một lòng hướng tới đồng bào.

Húc Nghì là xã miền núi thuộc Đakrông có trên 85% đồng bào dân tộc Vân Kiều mang họ Hồ (Chủ tịch Hồ Chí Minh); đây cũng là "rốn" lũ trong cơn bão số 9 vừa qua làm 151 ngôi nhà bị trôi, sập và tốc mái, thiệt hại lớn về sản xuất nông, lâm nghiệp, gia súc và gia cầm. Khi xe tập kết tại sân trường, những chiếc chăn, gối ấm, những thùng mì tôm…đã nhanh chóng được các thành viên của đoàn chuyển xuống trao tặng cho thầy và trò nhà trường. Một chương trình giao lưu văn nghệ thắm tình đoàn kết đã được tổ chức ngay sau đó. Những lời ca tiếng hát say mê của các thầy cô, qua ánh mắt thơ ngây và nụ cười bẽn lẽn của các em học sinh…, ai có thể nghĩ rằng, chỉ cách đây không lâu chính nơi đây, nước lũ đã cuốn trôi và làm sập rất nhiều ngôi nhà của bà con, làm xáo trộn cuộc sống vốn đang rất yên bình.

Thầy Hiệu trưởng Hà Công Văn - Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới, xúc động cảm ơn những tấm lòng hảo tâm đã đến với Húc Nghì để chia sẻ, động viên bà con; đặc biệt đã kịp thời tiếp thêm niềm tin để các em học sinh của trường vượt qua khó khăn, tiếp tục vươn lên trong học tập. Kết thúc chương trình giao lưu văn nghệ, bữa cơm tối của cả đoàn cũng là lúc đồng hồ điểm 00h00’.

Một ngày mới đến với Húc Nghì, trong cơn mưa giữa núi rừng Trường Sơn. Đoàn đã kịp trao những chiếc áo rét, chăn ấm, thực phẩm và đồ dùng thiết yếu cho bà con cùng với những lời thăm hỏi, động viên mong bà con sẽ tiếp tục kiên cường, khắc phục hoàn cảnh để vươn lên ổn định cuộc sống.

Rời Húc Nghì trong lưu luyến, đoàn lên đường vào xã A Vao (một xã nằm xa đường Hồ Chí Minh, bị cô lập hoàn toàn và bị thiệt hại nặng nề trong cơn bão số 9) với nhiều cảm xúc đan xen trong lòng mỗi thành viên của đoàn. Bữa cơm trưa tự túc, vội vàng, bởi, các thành viên trong đoàn, ai cũng muốn nhanh chóng được chuyển những món quà tặng, đem đến niềm vui, làm ấm lòng bà con vùng lũ. Đón nhận tình cảm nghĩa tình ấm áp, chia sẻ đó, ông Vô Plưu dân tộc Pacô xúc động: "Thật biết ơn các nhà hảo tâm..., những tình cảm này sẽ thêm một lần sưởi ấm không chỉ cho gia đình tôi mà cho tất cả nhân dân trong xã, tiếp thêm cho chúng tôi nghị lực, sức mạnh trong cuộc sống rất nhiều". Cùng chung cảm xúc, bà Hồ Thị Liên, người Vân Kiều cho biết: Nhà của bà bị lũ cuốn trôi trong cơn bão vừa qua, nương rẫy cũng mất hết, nhưng được sự quan tâm, chia sẻ của mọi người, gia đình đã có nhà được dựng tạm, cái ngô, củ sắn trên rẫy đã bắt đầu nhú mầm…

Có đi đến tận nơi, mắt thấy, tai nghe những gì mà bà con các dân tộc nơi đây phải trải qua, hứng chịu thiệt hại do thiên tai gây ra, chúng tôi càng thấu hiểu với những khó khăn, mất mát chồng chất mà người dân đã và đang phải gánh chịu. Giữa đại ngàn Trường Sơn, dòng sông Đakrông vẫn ngày đêm miệt mài chảy, như nghị lực kiên cường của nhân dân trước sự tàn bạo của thiên tai.

Để hồi sinh, cùng với sự nỗ lực vươn lên của người dân nơi đây, họ vẫn cần lắm những tấm lòng sẻ chia của đồng bào cả nước.

Ngọc Tuấn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Họp báo giới thiệu “Triển lãm 65 năm thành lập QĐND Việt Nam và Hội chợ Triển lãm Việt Bắc năm 2009” (12/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,670


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs