Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Địa đạo Anông, điểm đến hấp dẫn ở Tây Giang

 08/12/2009

Ông Alăng Đàn, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Tây Giang (người ngoài cùng bên phải) giới thiệu về địa đạo Anông.

Cụm địa đạo Anông (xã Anông, huyện Tây Giang, Quảng Nam) được người dân Cơ-tu phát hiện vào hồi tháng 8/2008. Ngay sau đó, các cơ quan chức năng trong huyện đã tổ chức nhiều đợt khảo sát và phát hiện tất cả 5 địa đạo tại Anông gồm: Tâm Abóc, Ch’run, Abuôl, Bh’nơm và L’bơơi. Đến tháng 7/2009, UBND tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định công nhận cụm địa đạo Anông là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh.

Cụm  địa đạo Anông được đào từ những năm 1965 đến năm 1969, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ vào giai đoạn  ác liệt nhất. Tham gia đào địa đạo là đơn vị Công binh 43 của Bộ đội Trường Sơn cùng dân quân du kích địa phương và đồng bào trong vùng. Đây là nơi trú ẩn an toàn cho hàng trăm con người ở thời điểm máy bay Mỹ ném bom rải thảm. Trong lòng địa đạo vẫn còn nguyên những trạm cứu thương, nơi chứa lương thực dự trữ, hầm làm việc, nơi trú quân... Ông Alăng Đàn, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam - người trực tiếp tham gia đào địa đạo ở Anông, kể lại: “Từ năm 1965-1969, Binh trạm 43-Bộ đội Trường Sơn cùng cán bộ du kích địa phương và nhân dân đào thông các địa đạo này để tránh bom đạn hủy diệt, tàn phá. Nếu không có địa đạo này thì bộ đội ta, nhân dân, cán bộ ta không biết trú ẩn đâu để bảo đảm về tài sản và tính mạng”.

Ngay sau khi phát hiện, huyện Tây Giang tổ chức phát lối mở đường, dựng những lán trại tạm ven đường làm nơi nghỉ ngơi của người dân khi đến thăm địa đạo. Cụm  địa đạo Anông nằm gần tuyến đường Đông Trường sơn năm xưa nên đã có rất nhiều đoàn khách đến đây thăm quan.

Cuộc hành quân về nguồn, thăm đường Hồ Chí Minh, thăm địa đạo Anông của tuổi trẻ huyện Tây Giang hồi trung tuần tháng 8 năm 2009 có ý nghĩa giáo dục truyền thống sâu sắc. Khi tham gia cuộc hành quân về nguồn, 400 đoàn viên, thanh niên huyện Tây Giang được hóa thân thành những “chiến sỹ giải phóng quân”, được “sống” trong không khí chiến tranh ác liệt để hiểu hơn giá trị của cuộc sống hòa bình hôm nay. Đó là mục đích của cuộc hành quân về thăm đường Hồ Chí Minh năm xưa và thăm cụm địa đạo Anông, bởi đây là cách giáo dục các bạn trẻ qua hình thức trực quan, sinh động nhất. Anh Bríu Quân, Bí thư Huyện đoàn Tây Giang cho biết: “Trên đường hành quân về nguồn, các bạn trẻ tham gia nhiều hoạt động bổ ích. Dù phải đi bộ hàng chục km để đến thăm cụm địa đạo Anông nhưng các bạn trẻ đều cảm thấy rất tự hào. Tuổi trẻ Tây Giang sẽ góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di tích này trên quê hương”.

Cụm địa đạo Anông được tỉnh Quảng Nam công nhận di tích lịch sử cách mạng là niềm vui lớn của huyện Tây Giang. Đây là nơi giáo dục truyền thống cách mạng của quê hương và phát triển du lịch, giới thiệu với khách muôn phương về vùng đất và con người Anông. Ông Alăng Đàn, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Tây Giang vui mừng cho biết: “Từ khi có di tích địa đạo này, người dân Anông nói riêng, nhân dân Tây Giang nói chung rất tự hào. Đây là chứng tích mà đời con, đời cháu không thể quên được công lao, mồ hôi nước mắt, xương máu của ông cha để lại trong cuộc kháng chiến”. Còn ông Bhríu Liếc, Chủ tịch UBND huyện Tây Giang thì khẳng định: “Cụm địa đạo Anông là điểm nhấn quan trọng trong quy hoạch tổng thể về phát triển du lịch Tây Giang. Di tích lịch sử cách mạng này nằm bên di tích đường Đông Trường Sơn, dưới tán rừng già, hệ thống địa đạo gần nhau, có nhiều khe suối chảy qua nên thuận lợi trong việc đầu tư phát triển các tour du lịch về nguồn, du lịch sinh thái...

Trên cơ sở phát huy các tiềm năng du lịch của  địa phương, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam đang tích cực triển khai các chương trình thu hút đầu tư và phát triển du lịch, đưa cụm địa đạo Anông trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách.

Phước Trịnh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ke Nưng - Vật thiêng của người Cơ-Ho (12/2009)
 •  
 • Việt Nam tham gia Liên hoan âm nhạc và văn hóa ASEAN (12/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,921,731


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs