Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 04/12/2009
Kỳ Sơn xây dựng nông thôn mới in đậm dấu chân tình nguyện
Xây dựng nông thôn mới - thanh niên với nghề nghiệp và việc làm là chủ đề công tác Đoàn và phong trào thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ huyện Kỳ Sơn. Chương trình đã được các đoàn viên, thanh niên thảo luận thống nhất nhiều tiêu chí, nội dung phấn đấu và các biện pháp thực hiện. Đặc biệt là nội dung phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo trong đoàn viên thanh niên.

Khẳng định lập nghiệp không chỉ duy nhất bằng con đường đi làm công nhân ở các khu công nghiệp miền Nam hay đi xuất khẩu lao động, mà có thể lập nghiệp ngay trên mạnh đất quê hương yêu dấu của mình. Các diễn đàn về trình diễn khoa học công nghệ, nhân rộng mô hình tiên tiến trong lĩnh vực phát triển kinh tế được chú trọng trong công tác tuyên truyền và bàn phương pháp triển khai, như mô hình ươm cây và trồng rừng của thanh niên Kha Văn Nhưn, bản Kẹo Lực I xã Phà Đánh, đem lại thu nhập cho gia đình mỗi năm hàng chục triệu đồng, vinh dự và đáng học tập hơn nữa vì anh là đại biểu tham gia hội nghị và nhận giải thưởng Lương Đình Của năm 2008.

Sau khi tham khảo các mô hình và khảo sát, nghiên cứu các đoàn viên thanh niên bắt tay vào thực hiện đã có nhiều điển hình, mô hình đem lại hiệu quả cao. Như mô hình trông cây pơ mu, sa mu, trang trại của Vừ Nỏ Xềnh, Huồi Giảng III xã Tây Sơn. Đặc biệt là mô hình trang trại nhăn nuôi gà đen, lợn đen của Vừ Bá Bì, Huồi Giảng I xã Tây Sơn. Sau khi anh tham quan các mô hình kinh tế khác, anh nghiên cứu và vận dụng xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi trong diện tích đất đồi của gia đình. Địa điểm cách trung tâm bản khá xa, chừng 7km. Anh quy hoạch riêng một quả đồi rộng hàng chục ha, đào hào và rào quanh đồi để các gia xúc biệt lập với bên ngoài. Anh Bì tâm sự: “Xây dựng tại một điểm xa bản thế này để tránh dịch bệnh, còn phải đảm bảo cho lợn, gà có môi trường và thức ăn tự nhiên”. Trên quả đồi đó anh dành 2 ha trồng ngô làm thức ăn cho lợn và gà. Hiện nay anh đang là chủ của hơn 100 con lợn đen và khoảng 500 con gà đen, tất cả đã đến tuổi xuất chuồng. Tuổi trẻ huyện Kỳ Sơn đón nhận 50 tình nguyện viên là sinh viên trường Đại học Vinh tham gia hoạt động. Sau khi tìm hiểu, nắm bắt tình hình thực tế về mọi mặt của đồng bào Kỳ Sơn, ngay trong buổi giao nhận nhiệm vụ đã thể hiện tâm trạng và tinh thần háo hức hoạt động của các chiến sĩ tình nguyện. Trong bữa cơm gặp gỡ đầu tiên, anh em sinh viên đều xúm lại vây lấy chúng tôi để hỏi những vấn đề liên quan, ai cũng muốn biết thật nhiều về tình hình của địa phương để xây dựng phương hướng cho sát. Đội trưởng Vũ Hoài Nam tâm sự: “Kế hoạch của đội tham gia hoạt động đầu tiên là làm quen, hoà nhập với cuộc sống đồng bào, tìm hiểu văn hoá của các dân tộc trên địa bàn, sau đó là đi vào các mạng hoạt động dựa trên tình hình thực tế của địa phương sua khi đã tìm hiểu”.

Cùng làm, cùng ăn, cùng ngủ đó là phương châm được đội tình nguyện đặt ra ở bước đầu tiên. Các hoạt động diễn ra sôi nổi, cùng đi làm nương, vệ sinh làng bản, thăm hỏi các già làng, người có công với cách mạng, sinh hoạt chi đoàn định kỳ và các chương trình tập văn nghệ. Tình nguyện viên Nguyễn Thị An, Trường Đại học Vinh hăng hái nói: Có đi em mới biết những nỗi vất vả của đồng bào các dân tộc vùng biên giới. Nhưng bà con và thanh niên ở đây đã dành cho chúng em những tình cảm thật gần gũi. Cùng chung điệu múa lăm vông, múa xoè thái với bà con, thanh niên ở đây mới cảm nhận được cái gọi là “nghệ thuật vị nhân sinh”.

Sau khi đã hoà đồng với bà con, thanh niên bản, đội tình nguyện tìm phương hướng hoạt động với mục đích mang lại cái mới, có ích cho thanh niên. Biết cuộc sống của thanh niên và nhân dân đang còn nhiều khó khăn, bằng việc làm cụ thể và phương pháp thuyết phục, vận động, đoàn đã làm rấy nên phong trào làm sân bóng chuyền. Các chi đoàn đều được đội tình nguyện phối hợp cùng thanh niên trong chi đoàn làm mới và sửa chữa sân bóng chuyền, một số chi đoàn điều kiện kinh tế còn đặc biệt khó khăn thì được tặng bóng, lưới. Không những thế đội tình nguyện còn tham gia chơi thể thao và tổ chức một số giải thi đấu cho đối tượng thiếu niên, học sinh trong thôn bản. Qua đó nhằm khơi dậy tinh thần rèn luyện thể dục thể thao vì sức khoẻ và cách thức tổ chức các hoạt động cho các chi đoàn. Tiêu biểu nhất là Chi đoàn Bình Sơm I xã Tà Cạ, không chỉ có thanh niên tham gia làm sân bóng cùng đội sinh viên tình nguyện mà còn có các bậc trung niên, các em thiếu niên, nhi đồng cùng tham gia.

Sau phong trào thể dục thể thao là phong trào vệ sinh môi trường làng bản, mà chính là làm nhà vệ sinh bán tự hoại. Các chiến sĩ tình nguyện đã chủ động làm cho đội một nhà vệ sinh bán tự hoại, bằng cách đào hố sâu làm hầm và dựng tường kín bằng những bao bì xi măng, ni lông. Đoàn tình nguyện đã tuyên truyền và bắt tay vào làm thí điểm, tình nguyện làm nhà vệ sinh bán tự hoại cho nhân dân. Đầu tiên là nhà Trưởng bản của Bản Cánh - Tà Cạ, vận động gia đình cùng tham gia. Trong 4 ngày đội sinh viên tình nguyện cùng chi đoàn Bản Cánh vận động các hộ gia đình xây dựng được 5 nhà vệ sinh tự hoại cho 5 hộ gia đình. Sau một tuần hoạt động ở bản khác, đội sinh viên tình nguyện quay lại kiểm tra thành quả công việc của mình. Không mấy khả quan, vì chỉ có một hộ gia đình làm thêm được, ngạc nhiên hơn là các hộ đã được sinh viên tình nguyện giúp làm nhà vệ sinh tự hoại thì không đưa vào sự dụng. Qua một tuần rồi mà vẫn như mới, không hề có dấu vết gì, một hộ khác thì đưa vào làm nhà kho để cất dụng cụ lao động.

Nắm biết kết quả xong, đội sinh viên tình nguyện quyết định quay lại hoạt động thêm vào các nội dung khác, nhưng mục đích chủ yếu vẫn làm thay đổi được thói quen của bà con, trước hết là của thanh niên trong sử dụng nhà vệ sinh. Kiên trì vận động các gia đình đưa vào sự dụng và các gia đình khác đều phải làm mới. Qua sinh hoạt chi đoàn, đội sinh viên tình nguyện khéo léo đưa ra nội dung vận động thanh niên từ bỏ thói quen ghé bụi cây, bờ suối vì mất vệ sinh và có hại cho sức khoẻ, lây lan bệnh tật. Sau đó cùng thanh niên bản đi vận động từng hộ gia đình trong bản. Sự nhiệt tình, tận tâm và mong làm việc tốt của đội sinh viên tình nguyện cuối cùng đã có kết quả. Hầu hết các hộ làm theo sau khi đã nghe các chiến sĩ tình nguyện trình bày vỡ lẽ cái tốt, xấu.

Ngoài ra đội sinh viên tình nguyện còn thực hiện phong trào trồng rau sạch trong nhân dân. Bước vào hoạt động đội nhận thấy hầu hết các hộ đồng bào Khơmú đều không có vườn rau, mặc dù đất làm vườn quanh nhà thì rất rộng. Đội sinh viên tình nguyện giúp quy hoạch khuôn vườn, kỹ thuật trồng, làm đất, và chỉ trồng giống rau địa phương là chủ yếu vì mới hợp ví khí hậu và đất đai ở đây. Sau gần nửa tháng thực hiện, chăm sóc thì đã cho kêt quả bước đầu, vườn rau của nhiều hộ đã lên rất tốt đặc biệt là rau cải hoa, đậu địa phương. Bạn Lan Anh, sinh viên Trường Đại học Vinh tâm sự: Được sự hướng dẫn đúng kỹ thuật, với sự rất cần cù, chăm chỉ bà con có thể làm rất tốt.

Sau gần một tháng hoạt động, ba ngày cuối cùng đội chỉ việc đi thăm hỏi và xem thành quả hoạt động của mình. Đi đến đâu đội cũng nhận đươc sự đón tiếp cởi mở, đầm ấm và thiết tha của nhân dân, thanh niên và các cháu thiếu niên nhi đồng. Buổi gặp gỡ chia tay đội trở về Trường Đại học Vinh đông đảo bào con nhân dân và hầu hết thanh niên ra tiễn, những lời cảm ơn, cái bắt tay ôm hôn thắm thiết và những giọt nước mắt nghẹn ngào không muốn chia tay thật có ý nghĩa, như nhắn nhủ cùng nhau xây dựng làng bản và hẹn gặp lại với bao kỷ niệm và những điều tiến bổ muốn kể cho nhau.

Lang Thanh Lương

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,462,523


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs