Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 04/12/2009
Thái Nguyên giúp hộ nghèo xây dựng nhà ở
Trong những năm qua, Thái Nguyên đã tích cực trợ giúp hộ nghèo vượt qua khó khăn về nhiều mặt, trong đó có nhà ở. Những việc làm thiết thực đó đã góp phần giúp người nghèo”an cư”, vươn lên thoát nghèo.

Tỉnh Thái Nguyên hiện có 48 nghìn hộ nghèo, trong đó còn khá nhiều hộ đang sống trong những căn nhà dột nát cần được trợ giúp sửa chữa, xây mới. Thực hiện Quyết định 134 của Chính phủ và Cuộc vận động Ngày vì người nghèo của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thái Nguyên đã phát động toàn dân tham gia phong trào làm nhà ở giúp người nghèo. Đến nay đã có hơn 5.000 hộ nghèo được trợ giúp làm nhà ở từ Quỹ Vì người nghèo và 4.201 hộ dân tộc thiểu số được trợ giúp xây nhà mới.

Nổi bật nhất hiện nay là phong trào trợ giúp xây nhà cho hộ nghèo theo tinh thần Quyết định 167/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, gọi tắt “nhà đại đoàn kết 167”. Chương trình được Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên phối hợp Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể thực hiện hiệu quả. Đồng chí Đặng Viết Thuần, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 167 Thái Nguyên không giấu nổi niềm vui: “Tính đến đầu tháng 11/2009, tổng số nhà đã, đang hoàn thành là 3.384 ngôi. Qua kiểm tra tất cả các ngôi nhà xây xong đều bảo đảm chất lượng theo nguyên tắc “3 cứng”: Nền cứng, tường cứng, mái cứng. Một trong những điển hình phong trào giúp đỡ hộ nghèo xây dựng “nhà đại đoàn kết 167” là huyện Đồng Hỷ. Chúng tôi cùng đoàn “cán bộ 167” đi thăm một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vừa được chính quyền, cộng đồng trong huyện trợ giúp xây dựng nhà. Tiếp xúc với bà con, nhiều người đã không cầm nổi nước mắt khi hỏi đến sự giúp đỡ của Nhà nước, anh em họ hàng, cộng đồng dân cư. Đối với người nghèo, những ngôi nhà ấm áp tình người ấy thật quý giá biết chừng nào.

Tại gia đình anh Trương Văn Chức ở xóm Thanh Chử, xã Linh Sơn, một trong những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nằm trong diện được hưởng chính sách hỗ trợ theo tinh thần Quyết định 167. Hình ảnh đầu tiên chúng tôi thấy, đó là một ngôi nhà khá rộng, ước chừng hơn 70 m2, xây bằng gạch xi-li-cát đang trong giai đoạn hoàn thiện. Cạnh đó là ngôi nhà đất (trình tường) lụp xụp được gia đình giữ lại làm chỗ để vật liệu. Thấy chúng tôi ngạc nhiên vì ngôi nhà có vẻ như quá to so với quy định và điều kiện kinh tế của chủ nhà, chị Đỗ Thị Lan Hương, cán bộ văn hóa xã Linh Sơn giải thích: “Mức trợ giúp xây dựng nhà chỉ gần 20 triệu đồng và diện tích tối thiểu 24 m2, nhưng gia đình nào có điều kiện hoặc được anh em họ hàng, bà con lối xóm ủng hộ thêm thì vẫn có thể xây rộng hơn, kiên cố hơn. Sự trợ giúp của Nhà nước lúc này giống như đòn bẩy kích thích bà con nghèo cố gắng vượt khó để làm nhà...”. Anh Chức cùng vợ và người anh rể đang xây nốt phần hiên nhà, dừng tay gạt mồ hôi trên trán nói: “Gia đình tôi mượn thêm tiền của anh em họ mạc để làm rộng ra các bác ạ. Cả đời có một lần xây nhà cũng nên cố... để sau này các cháu lớn có đủ chỗ sinh hoạt, học tập. Trước đây có mơ tôi cũng không dám nghĩ mình có tiền xây nhà. Ngừng giây lát, anh Chức dưng dưng: Kể từ đây cuộc sống mới đã thật sự đến với những người nghèo như chúng tôi. Chúng tôi cảm ơn Đảng, Chính phủ...”.

Năm 2000, vợ chồng anh Chức được bố mẹ chia đất cho ra ở riêng. Từ đó đến nay, mặc dù đã bươn chải làm đủ mọi nghề, nhưng cuộc sống gia đình vẫn không vơi bớt khó khăn. Là diện hộ nghèo không bảo đảm về nhà ở, nên gia đình anh được xóm, xã bình xét là đối tượng được trợ giúp tiền xây nhà của Chính phủ và Quỹ Vì người nghèo của Mặt trận Tổ quốc. Do nhu cầu bức thiết của cuộc sống, nên dù vốn trợ giúp chưa đến xã, gia đình anh đã chủ động mua trả chậm vật liệu xây dựng về xây nhà. Để tiết kiệm công thợ, vợ chồng anh bỏ công sức ngày đêm làm nhà. Đồng chí Nguyễn Chu Việt, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Linh Sơn, cho biết: Theo chỉ đạo của huyện, cùng với việc triển khai phân bổ vốn trợ giúp, những gia đình nào có điều kiện vẫn có thể chủ động xây dựng trước. Bởi vậy, đến nay chúng tôi đã cho khởi công xây dựng gần như hết số lượng “nhà đại đoàn kết 167” trong toàn xã.

Gia đình anh Vũ Văn Mạnh, ở xóm Làng Cả, xã Văn Hán, cũng nằm trong diện hộ nghèo không có nhà ở. Tháng 8 vừa qua, được sự trợ giúp của Nhà nước, sự giúp đỡ của anh em họ mạc, cộng đồng dân cư, gia đình anh đã khởi công xây dựng nhà và đã hoàn thiện được phần móng. Trong căn lán nồng mùi vôi vữa, anh rơm rớm nước mắt: “Nhà dột nát cực lắm, bấy lâu vợ chồng tôi vẫn phải đến ở nhờ người thân. Nếu không có sự trợ giúp của Nhà nước chẳng biết đến bao giờ mới có căn nhà nhỏ nhưng chắc chắn để ở. Đối với tôi đó là ngôi nhà trong mơ...”. Gia đình anh Lâm Văn Phú, dân tộc Cao Lan, ở xóm Làng Hỏa, xã Văn Hán cũng thuộc diện hộ nghèo được trợ giúp làm nhà. Gia đình anh Phú có bốn nhân khẩu sống, sinh hoạt trong một ngôi nhà gỗ ọp ẹp, khi có quyết định được hưởng trợ giúp của Nhà nước, gia đình anh triển khai xây dựng ngay. Anh nói: “Có thể vốn trợ giúp của Nhà nước chưa tới hoặc chưa đủ để làm một cái nhà cho ra nhà, nhưng nếu không có cái đó thì mãi mãi chúng tôi vẫn ở trong căn nhà dột nát. Sự giúp đỡ của Nhà nước đã khơi gợi tình đoàn kết xóm làng, tạo lý do, cơ hội cho anh em họ mạc, cộng đồng mỗi người một chân, một tay giúp tôi có nhà ở...”. Hiện ngôi nhà của gia đình anh Phú đang trong giai đoạn hoàn thiện. Còn với anh Nguyễn Văn Vĩnh, ở xóm Thái Hưng, sau hơn hai tháng thi công, ngôi “nhà đại đoàn kết 167” mới của gia đình anh đã cơ bản hoàn thành. Anh chẳng biết nói gì hơn ngoài câu cảm ơn tự đáy lòng.

Năm 2009, huyện Đồng Hỷ phấn đấu hoàn thành xây dựng 350 nhà đại đoàn kết, với tổng kinh phí trợ giúp khoảng 6.698 triệu đồng, trong đó ngân sách Trung ương, tỉnh 2.940 triệu đồng, ngân sách huyện 637 triệu đồng, từ Quỹ Vì người nghèo 288 triệu đồng và vay Ngân hàng Chính sách-xã hội 2.832 triệu đồng. Đồng chí Ngô Văn Tài, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Đồng Hỷ cho hay, tính ra mỗi ngôi nhà được Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trợ giúp khoảng 17,2 triệu đồng. Ngoài “phần cứng” trên, huyện trích thêm ngân sách địa phương trợ giúp 1,8 triệu đồng cho mỗi hộ nghèo xây nhà, tổng cộng là 19 triệu đồng/hộ. Hiện tại, huyện đã xây xong 247 ngôi, đang xây 103 ngôi, đạt 100% kế hoạch đề ra.

Các huyện khác của Thái Nguyên cũng đang nỗ lực thực hiện việc trợ giúp làm nhà ở cho hộ nghèo. Tính đến ngày 30/10/2009, huyện Phổ Yên đã xây xong 239 nhà, Phú Bình 144 nhà, Phú Lương 132 nhà, Đại Từ gần 100 nhà, chưa kể số lượng nhà đang thi công, chuẩn bị thi công... Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Tổng số hộ nghèo theo tinh thần Quyết định 167 tại Thái Nguyên là 8.675 gia đình. Trong năm 2009 này Thái Nguyên phấn đấu trợ giúp xây dựng xong 3.567 nhà cho hộ nghèo. Từ nay đến hết năm thời gian không còn nhiều, Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc tỉnh sẽ cố gắng hết mức có thể, để đồng bào nghèo được đón xuân trong những căn nhà mới...”.

Là tỉnh trung du miền núi còn nhiều khó khăn, nhưng Thái Nguyên đã có những việc làm thiết thực giúp bà con nghèo có nhà ở. “An cư lạc nghiệp”, điều này thật có ý nghĩa trong công tác định canh, định cư, phát triển các mô hình sản xuất, xây dựng vườn nhà, vườn đồi, tạo lập trang trại sản xuất ra nhiều sản phẩm hàng hóa cho gia đình và xã hội, góp phần nâng cao đời sống, tích lũy để phát triển bền vững. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của Thái Nguyên đã giảm từ 26,85% năm 2005 xuống còn 17,74% năm 2009.

Tuy vậy, Thái Nguyên vẫn còn nhiều việc phải làm, thí dụ như trong công tác giải ngân vốn trợ giúp xây nhà cho hộ nghèo, hiện rất chậm. Tổng vốn giải ngân từ nguồn ngân sách Nhà nước của Thái Nguyên mới đạt 26,1% (quá thấp so với yêu cầu thực tế). Giải ngân vốn vay Ngân hàng Chính sách-xã hội chỉ đạt khoảng 20%; vốn huy động từ Mặt trận Tổ quốc cũng rất thấp (chỉ có duy nhất huyện Đồng Hỷ triển khai giải ngân)... Bất cập trên đã dẫn tới nhiều hộ nghèo trong diện được trợ giúp khi khởi công nhà vẫn chưa nhận được tiền, khiến bà con rất vất vả chạy vạy, vay giật nóng, hoặc mua vật liệu trả chậm để làm nhà.

Thêm nữa, trong quá trình triển khai trợ giúp vốn xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, Thái Nguyên nên chú trọng lồng ghép các chương trình, dự án, rà soát kỹ các nguồn vốn để tránh chồng chéo. Trong thực tế đã có nhiều trường hợp, vợ người dân tộc thiểu số hưởng theo Chương trình 134, chồng người Kinh hưởng theo Chương trình 167, hoặc có không ít gia đình đã được hưởng trợ giúp theo chương trình nhà đại đoàn kết của Mặt trận Tổ quốc trước đó, lại được trợ giúp thêm từ nguồn vốn 167..., trong khi vẫn còn nhiều gia đình nghèo khác đang rất cần giúp đỡ. Khắc phục kịp thời những vấn đề nêu trên, chắc chắn tiến độ thực hiện Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ sẽ nhanh hơn, hiệu quả hơn, giúp bà con nghèo có nhà ở mới, xây dựng cuộc sống mới.

Sơn Cường

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,280,316


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs