Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 04/12/2009
Tỉnh Thái Nguyên
Thái Nguyên là tỉnh cửa ngõ vùng cao Việt Bắc, là trung tâm chính trị kinh tế của khu vực Việt Bắc nói riêng, của vùng trung du miền núi Đông Bắc nói chung, là cửa ngõ giao lưu kinh tế xã hội giữa vùng trung du miền núi với vùng đồng bằng Bắc Bộ, phía Bắc tiếp giáp với tỉnh Bắc Kạn, phía Tây giáp với các tỉnh Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, phía Đông giáp với các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang và phía Nam tiếp giáp với thủ đô Hà Nội. Với vị trí trung tâm của Việt Bắc, Thái Nguyên thực sự là nơi hội tụ nền văn hóa đa dạng phong phú giàu bản sắc của các dân tộc miền núi phía Bắc, đồng thời Thái Nguyên từ lâu đã là đầu mối của các hoạt động văn hóa, giáo dục của cả vùng núi phía bắc rộng lớn.

Thái Nguyên có 9 đơn vị hành chính: Thành phố Thái Nguyên; thị xã Sông Công và 7 huyện: Phổ Yên, Phú Bình, Đồng Hỷ, Võ Nhai, Định Hóa, Đại Từ, Phú Lương với 180 xã, phường, thị trấn trong đó có 125 xã vùng cao và miền núi với số dân khoảng 1,2 triệu người, có 8 dân tộc thiểu số sinh sống Kinh, Tày, Nùng, Sán Dìu, Mông, Sán Chay, Hoa và Dao. Thành phố Thái Nguyên là đô thị loại 2, đóng vai trò là đô thị trung tâm của vùng trung du và miền núi Bắc bộ, là trung tâm kinh tế chính trị, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học quân sự của vùng Đông Bắc. Thái Nguyên đã là một trung tâm đào tạo nguồn lực cho đất nước, có hệ thống giáo dục đứng thứ 3 so với cả nước, chỉ sau Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, với hệ thống 6 trường Đại học, 11 trường Cao đẳng và trung học chuyên nghiệp, 9 trung tâm dạy nghề. Thái Nguyên thực sự là một trong những trung tâm đào tạo lớn của đất nước, là Trung tâm Y tế của vùng Đồng Bắc với Bệnh viện Đa khoa Trung ương. Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt qui hoạch tỉnh Thái Nguyên trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với 5 quận, 1 thị xã, và 7 huyện trực thuộc. Thái Nguyên thực sự là đô thị trung tâm vùng trung du và miền núi Bắc Bộ. Thành phố Thái Nguyên sẽ trở thành vùng kinh tế trọng điểm bắc Thủ đô Hà Nội.

Với vị trí rất thuận lợi về giao thông: cách sân bay quốc tế Nội Bài 50km, cách trung tâm Hà Nội 76 km và cảng Hải Phòng 200km, Thái Nguyên còn là điểm nút giao lưu thông qua hệ thống đường bộ, đường sắt, đường sông hình rẻ quạt kết nối với các tỉnh thành. Đường quốc lộ 3 nối Hà Nội đi Bắc Kạn; Cao Bằng và cửa khẩu Việt Nam-Trung Quốc; quốc lộ 1B đi Lạng Sơn; quốc lộ 37 đi Bắc Ninh, Bắc Giang. Hệ thống đường sông Đa Phúc, Hải Phòng; đường sắt Thái Nguyên-Hà Nội-Lạng Sơn.

Địa hình không phức tạp so với các tỉnh trung du, miền núi khác là một lợi thế của Thái Nguyên cho canh tác nông lâm nghiệp và phát triển kinh tế xã hội nói chung so với các tỉnh miền núi trung du khác. Khí hậu chi làm 2 mùa rõ rêt, mùa mưa từ tháng 5 tới tháng 10 và mua khô từ tháng 10 đến tháng 5. Lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 2000 đến 2500 mm. Tài nguyên khoáng sản phong phú về chủng loại, là một lợi thế so sánh lớn trong việc phát triển các ngành công nghiệp luyện kim, khai khoáng. Thái Nguyên có trữ lượng than lớn thứ 2 trong cả nước. Than mỡ trữ lượng trên 15 triệu tấn, than đá trữ lượng khoảng 90 triệu tấn; kim loại màu có thiếc, chì, kẽm, vonfram, vàng, đồng, niken, thủy ngân… Khoáng sản vật liệu xây dựng cũng là tiềm năng nguyên liệu rất lớn để sản xuất xi măng, sản xuất đá ốp lát các loại và sản xuất vật liệu xây dựng.

Hạ tầng cơ sở như hệ thống điện, nước, bưu chính viễn thông, giao thông kể cả đường bộ, đường sắt và đường thủy phát triển khá hoàn thiện và tương đối đồng bộ.

Với lợi thế có nhiều danh lam thắng cảnh tự nhiên và nhân tạo như Hồ Núi Cốc, hang Phượng Hoàng, núi Văn, núi Võ; các di tích lịch sử như: An toàn khu Việt Bắc, có rừng Khuôn Mánh và di tích khảo cổ học thời kỳ đồ đá cũ ở huyện Võ Nhai. Bên cạnh đó, còn có các di tích kiến trúc nghệ thuật đình, đền, chùa tại nhiều địa phương trong tỉnh như: Khu bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Đền Đuổm, chùa Hang, chùa Phủ Liễn, đền Xương Rồng, đền Đội Cấn. Hiện nay Thái Nguyên đang triển khai quy hoạch khu du lịch hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà, Hồ suối lạnh… và cả hệ thống khách sạn chất lượng cao đạt tiêu chuẩn quốc tế. Năm 2007 Thái Nguyên đã tổ chức rất thành công năm du lịch quốc gia hướng về cội nguồn chiến khu Việt Bắc, thu hút hàng triệu lượt khách du lịch đến thăm trong đó có nhiều du khách nước ngoài.

Kinh tế-xã hội của tỉnh trong những năm gần đây có nhiều thuận lợi trong hoạt động sản xuất kinh doanh, một số ngành nghề trọng điểm đều có sự tăng trưởng về năng lực sản xuất; các thành phần kinh tế đều tăng trưởng, nhất là kinh tế ngoài quốc doanh đã khẳng định vị trí của mình trong nền kinh tế nhiều thành phần… song cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: thiên tai, dịch bệnh gia súc, giá cả đầu vào ở hầu hết các ngành sản xuất đều tăng làm cho chi phí sản xuất tăng cao đã đẩy giá thành sản phẩm tăng lên, ảnh hưởng không nhỏ tới sức cạnh tranh; kết cấu cơ sở hạ tầng, nhất là kết cấu hạ tầng khu vực nông thôn miền núi tuy đã được cải thiện nhưng vẫn thiếu và xuống cấp; lĩnh vực xã hội còn nhiều bức xúc, tai nạn giao thông tuy có nhiều biện pháp kiềm chế nhưng vẫn chưa có xu hướng giảm… Song với sự chỉ đạo quyết tâm và nỗ lực cố gắng các cấp, các ngành và nhân dân toàn tỉnh nên tình hình kinh tế xã hội đã thu được kết quả đáng kể, kinh tế tiếp tục phát triển đúng hướng theo chiều hướng tích cực.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn dạt 12,46%, vượt mục tiêu kế hoạch đề ra và là năm có tốc độ cao tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay. Cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, GDP bình quân đầu người cũng tăng đáng kể (Năm 2007 đạt 8,6 triệu đồng/người/năm, tăng 1,5 triệu đồng so với 2006). Cơ cấu kinh tế trên địa bàn tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực. Trong những năm qua, tốc độ tăng trưởng khu vực công nghiệp, xây dựng tăng nhanh và cao hơn nhiều so với mức bình quân chung, khu vực dịch vụ tăng xấp xỉ mức bình quân chung toàn tỉnh. Trong khi đó khu vực nông-lâm nghiệp, thủy sản tăng chậm nên cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng khu vực nông-lâm-thủy sản và tăng tỷ trọng trong khu vực công nghiệp-xây dựng.

Nhìn chung, tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên những năm gần đây tiếp tục phát triển đúng hướng theo hướng tích cực, các chỉ tiêu kinh tế-xã hội chủ yếu của tỉnh đều hoàn thành so với kế hoạch và tăng khá so với cùng kỳ. Một số lĩnh vực xã hội cũng có sự cải thiện đáng kể với định hướng đúng đắn, phát huy tiềm năng lợi thế cùng với những hoạch định cụ thể Thái Nguyên sẽ trở thành một trong những trung tâm kinh tế (công nghiệp, thương mại, du lịch), văn hóa, giáo dục, y tế của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ.

Văn Minh

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,279,712


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs