Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Buôn bán động vật hoang dã: 90% số vụ “lọt lưới” pháp luật

 03/12/2009

Các chú gấu được cứu hộ, hiện đang sinh sống khoẻ mạnh tại Trung Tâm Cứu hộ ĐVHD Tam Đảo.

Thông tin trên được ông Lê Khả Hồng - Phó trưởng phòng II, Cục cảnh sát Môi trường (Bộ Công an) cho biết tại Hội thảo tập huấn về Vấn đề buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã tại Việt Nam trong 2 ngày 28 - 29/11/2009, tại Vườn Quốc gia Tam đảo. 23 Nhà báo quan tâm về vấn đề tài nguyên môi trường từ các cơ quan báo, đài Trung ương trên địa bàn Hà nội đã tham dự hội thảo.

Hội thảo do Quỹ Quốc tế Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) khu vực Mê Công và tổ chức TRAFFIC Đông Nam Á - Chương trình tiểu vùng Mê Công mở rộng (TSEA-GMP), mạng lưới chống tiêu thụ động vật hoang dã toàn cầu tổ chức. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ dự án “Truyền thông nhằm thay đổi hành vi - Giảm tiêu thụ động thực vật hoang dã tại Hà Nội, Việt Nam” do Tổ chức DANIDA (Đan Mạch) tài trợ.

  Chủ đề chính của hội thảo là bảo tồn loài hổ và chiến lược trong năm 2010 của Tổ chức WWF, đồng thời cung cấp thông tin cơ bản về tình hình buôn bán động vật hoang dã, quy định của pháp luật Việt Nam cũng như việc nuôi giữ những loài động vật hoang dã.

Theo tổ chức TRAFFIC, với những khoản siêu lợi nhuận phi pháp kiếm được, các đương dây buôn bán động vật hoang dã đã lan rộng mạng lưới chân rết trên quy mô toàn cầu, Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Hiện nay, Việt Nam đang là “điểm nóng” về nạn buôn bán động vật hoang dã, khi mỗi năm hàng nghìn vụ bị phát hiện. Ông Lê Khả Hồng – Phó Trưởng phòng II, Cục Cảnh sát Môi trường (Bộ Công an) cho biết: “Số vu buôn bán động vật hoang dã bị phát hiện chỉ chiếm khoảng 10% số vụ buôn bán động vật hoang dã trên thực tế, còn lại khoảng 90% số vụ buôn bán động vật hoang dã trái phép vẫn “lọt lưới” pháp luật.

Ông Hồng cũng cho biết, việc phối hợp giữa các cơ quan chức năng liên ngành trong phòng chống nạn buôn bán động vật hoang dã hiện nay cần có sự quy định cụ thể cho từng cấp từng từng ngành để tránh tình trạng đùn đẩy trách nhiệm giữa các bên liên quan.

Riêng đối với Cảnh sát môi trường, việc có quyền xử phạt hành chính, nhưng lại không được phép dừng, kiểm tra phương tiện, hay tạm giữ đối tượng vi phạm... là một khó khăn trong đấu tranh chống buôn bán động vật hoang dã, vì nếu không có tang chứng, các đối tượng vi phạm không bao giờ tự giác thừa nhận hành vi phạm tội...
 
Đây cũng chính là một trong những nội dung quan trọng được đưa ra trong chương trình hội thảo, tập huấn được các nhà chuyên môn cũng như các nhà báo hết sức quan tâm và tham gia thảo luận sôi nổi nhiều nôi dung “nóng” như: Chiến lược bảo tồn loài hổ của WWF; Thực trạng gây nuôi động vật hoang dã ở Việt Nam... Đây cũng sẽ dịp để các nhà báo chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong quá trình thông tin về hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Sau khi tham gia thảo luận các vấn đề về Chiến lược bảo tồn loài hổ của WWF, và về thực trạng gây nuôi động vật hoang dã ở Việt Nam, Hội thảo tổ chức đi thăm Trung tâm Cứu hộ gấu Tam Đảo và tiến hành một cuộc khảo sát nhanh về tình hình tiêu thụ về tình hình tiêu thụ động vật hoang dã tại thị trấn Tam Đảo.
 
 Kết thúc khóa tập huấn, các nhà báo đã được trao Giấy chứng nhận với thông điệp: “Buôn bán động vật hoang dã là vấn đề thời sự”.

Thu Phương

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cà Mau tập trung đầu tư nuôi trồng, chế biến xuất khẩu thủy sản (12/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,286,953


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs