Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nhân thêm nhiều gương sáng nữa trong thực tế cuộc sống

 03/12/2009

Lê Văn Thiềng-Hội Nhà báo Việt Nam

Trong quá trình xây dựng, phát triển Tòa soạn, công tác bạn đọc có vai trò rất quan trọng. Báo Dân tộc và Phát triển được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ làm báo cho đồng bào các dân tộc. Vì vậy, việc tiếp thu ý kiến góp ý, phê bình báo của bạn đọc xa gần càng có vai trò quan trọng để Toà soạn điều chỉnh nội dung, hình thức tờ báo ngày càng có uy tín, tạo dấu ấn riêng trong công chúng là đồng bào các dân tộc cùng bạn đọc cả nước.

Cùng bạn đọc

Số báo hôm nay, xin trích đăng ý kiến của Nhà báo Lê Văn Thiềng, Trưởng Ban công tác Hội, Hội Nhà báo Việt Nam, về cuộc thi “Gương sáng giữa cộng đồng”, như một sự “khởi nguồn” cho chuyên mục “Góp ý xây dựng Báo”

Trước hết, tôi nhận thức rằng, Báo Dân tộc & Phát triển (DT&PT) tổ chức cuộc thi “Gương sáng giữa cộng đồng” là một việc làm rất đúng và trúng. Cuộc thi đúng ở chỗ, việc tuyên truyền người tốt việc tốt là nhiệm vụ thường xuyên, nếu thiếu nó thì báo chí không hoàn thành chức năng của báo chí cách mạng. Cuộc thi trúng ở chỗ, toàn Đảng, toàn dân ta đang đẩy mạnh Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, mỗi gương “người tốt, việc tốt” đều là kết quả của Cuộc vận động này.

Báo DT&PT tổ chức cuộc thi “Gương sáng giữa cộng đồng” chính là hình thức khơi gợi, phát hiện, là “ngọn đèn soi rọi, toả sáng vườn hoa người tốt việc tốt” trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc Việt Nam là một vườn hoa đẹp”. Những “bông hoa đẹp” trong “vườn hoa” vùng đồng bào dân tộc được các phóng viên, cộng tác viên phát hiện, phản ánh, nêu gương trong từng trang báo, số báo trở thành bài học chân thực nhất, dễ học nhất. Từ đó thẩm thấu, lan truyền, nhân thêm nhiều gương sáng nữa trong thực tế cuộc sống.

Theo dõi trong từng số báo DT&PT, tôi thấy địa phương nào, ngành, giới nào, lứa tuổi nào cũng có gương người tốt việc tốt. Đơn cử như số báo 89, ra ngày 6/11/2009, nêu gương ông Hoàng Tài Lâm, người dân tộc Tày ở thôn Suối Ván (xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) năm nay đã ngoài 70 tuổi nhưng vẫn tích cực hoạt động công tác xã hội, tuyên truyền, vận động người dân đoàn kết, xây dựng nếp sống văn hoá, lao động sản xuất giỏi, giúp đồng bào trong thôn xoá đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống. Năm 2009, Già Lâm được Uỷ ban Dân tộc tặng Kỷ niệm chương vì có công với sự nghiệp xây dựng và phát triển đại đoàn kết dân tộc. Cũng trong số báo này, còn có gương: “Phong Tà-Ôi và giấc mơ bảo tàng miễn phí” nói về thầy giáo Trần Nguyễn Khánh Phong, giáo viên Trường THPT A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế, đã tự nguyện dành tiền lương của mình sưu tầm hiện vật, truyện cổ về người Tà-Ôi, Pa-Cô với dự định mở một thư viện-bảo tàng miễn phí để phục vụ học sinh-sinh viên. Thầy “Phong Tà-Ôi” đã lên rừng tìm truyện cổ, sống eo hẹp để thực hiện đam mê. Rồi gương giáo viên Ngô Quang Hưng từ một giáo viên cắm bản trở thành nhà báo rồi nhà quản lý báo chí. Hay nhiều tấm gương người tốt việc tốt ở xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang, Gia Lai cùng được biểu dương trong một bài viết “Góp gạo thổi cơm chung” trong số báo 89 ra ngày 6/11/2009. Tôi là người rất chăm chỉ đọc Báo DT&PT. Từ đầu năm 2009 đến nay, tôi đọc cả 89 số báo, đếm cả thảy có tới gần 200 gương sáng được nêu (chưa tính các gương nêu chung trong các bài viết khác). Đây là con số kỷ lục về “gương người tốt việc tốt” cần được biểu dương và nhân rộng.

Những gương sáng trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam dù có kể mãi không hết được. Song, có kể thì mọi người ở xa mới biết mà học. Báo DT&PT phát hành rộng khắp trong cả nước. Hễ nơi nào có đồng bào các dân tộc thì nơi đó có Báo DT&PT. Ở các tỉnh thuộc vùng miền núi, dân tộc, Báo phát hành đến tận buôn, làng, sóc, phum, cơ quan, trường học, ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở. Bạn đọc của Báo bao gồm cả cán bộ và các tầng lớp nhân dân các dân tộc. Gương sáng trong cộng đồng các dân tộc rất nhiều, đúng như lời Bác: “Bác chỉ muốn nhắc các chú một điều: chớ bỏ qua những việc mà các chú tưởng là tầm thường. Hai cô con gái đi đường thấy cái hố nhỏ ở vỉa hè đã rủ nhau đi lấy đất lấp lại cho đồng bào khỏi vấp ngã. Một người nông dân đi giữa đường trời mưa thấy bao gạo của Nhà nước không có gì che phủ đã cởi tấm ni lông của mình ra đậy gạo cho Nhà nước. Tất cả những việc làm như vậy đều nói lên tinh thần yêu nước, đạo đức trong sáng, thuần phong mỹ tục của nhân dân ta. Chúng ta đánh giặc và xây dựng xã hội mới bằng những việc làm muôn hình, muôn vẻ của hàng chục triệu con người như thế, chứ không phải chỉ bằng một vài việc làm nổi bật và vang dội của một số cá nhân anh hùng”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ thiên tài của dân tộc ta, danh nhân văn hóa thế giới đã để lại cho dân tộc ta, cho Đảng ta nhiều bài học vô cùng quý giá cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Một trong những bài học vô cùng quý giá, đó là bài học nêu gương người tốt, việc tốt và học tập những tấm gương người tốt trong quần chúng nhân dân. Về phần mình, tôi hoàn toàn đồng tình với Báo DT&PT trong việc phát động cuộc thi "Gương sáng cộng đồng" và tin rằng sẽ có nhiều người hưởng ứng, cuộc thi sẽ thành công tốt đẹp.

L.V.T

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ý kiến người dân: TP.Kon Tum: Cần đảm bảo an toàn giao thông khi xây dựng công trình giao thông (12/2009)
 •  
 • Sơn La đẩy mạnh công tác phòng chống tội phạm ma túy (12/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,286,508


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs