Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thường Xuân đẩy mạnh xuất khẩu lao động

 03/12/2009

Anh Nguyễn Văn Lĩnh xã Xuân Lệ đang chờ làm thủ tục đi xuất khẩu lao động

Thực hiện các giải pháp giảm nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, huyện Thường Xuân (Thanh Hoá) đã chú trọng công tác xuất khẩu lao động (XKLĐ). Mặc dù gặp nhiều khó khăn khi thực hiện nhưng do nỗ lực đồng bộ, nên huyện đã đạt được kết quả đáng khích lệ.

Thực hiện giải pháp XKLĐ để giảm nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, huyện Thường Xuân gặp không ít khó khăn. Theo số liệu tổng hợp của Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ- TB&XH) huyện, tính từ khi tiến hành XKLĐ đến hết năm 2008, huyện chỉ có 800 lao động được xuất cảnh. Hạn chế này do nhận thức của đồng bào các dân tộc nơi đây. Bên cạnh đó, một số lao động xuất cảnh vi phạm luật pháp nước sở tại, hoặc tự phá hợp đồng bị đưa về nước trước thời hạn hoặc nhiều trường hợp bị công ty môi giới XKLĐ lừa... đã tác động không tốt đến dư luận về XKLĐ.

Thêm vào đó, Thường Xuân có số lao động lớn (hiện có hơn 42 nghìn người) chủ yếu là phục vụ cho nông lâm nghiệp nên trình độ lao động thấp. Trong đó, phần nhiều không tự học để nâng cao tay nghề và ngại đi làm ăn xa... Đó là những khó khăn ảnh hưởng không tốt đến công tác XKLĐ trên địa bàn huyện trong thời gian qua.

Với chủ trương XKLĐ là giải pháp trực tiếp để giảm nghèo, ngay từ đầu năm 2009, huyện Thường Xuân đã giao chỉ tiêu cho từng xã; tạo cơ chế thông thoáng nhằm thu hút các công ty tham gia XKLĐ vào hoạt động, đồng thời tiến hành nhiều biện pháp khuyến khích người dân tham gia XKLĐ...

Đến nay, 5 công ty đã được Nhà nước cấp phép XKLĐ đến thị trường Thường Xuân hoạt động. Các công ty được huyện tạo mọi điều kiện thuận lợi để thực hiện XKLĐ. Ở hầu hết các xã trong huyện, nhất là các xã vùng cao đã được các công ty tổ chức lớp tư vấn về công tác XKLĐ, thu hút đông đảo người lao động tham gia.
Người lao động Thường Xuân xuất cảnh không chỉ được hưởng các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 30a và Quyết định 71 như: hỗ trợ tiền đào tạo nghề, tiền ăn, tiền tàu xe, tiền khám sức khoẻ... mà còn được Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay từ 15–40 triệu đồng/người. Mọi thủ tục, quy trình xuất khẩu, người lao động được Phòng LĐ–TB&XH thường xuyên mở cửa tư vấn. Bằng những biện pháp tích cực, đến nay, công tác XKLĐ ở huyện Thường Xuân đã cho kết quả bước đầu đáng khích lệ. Tính đến hết tháng 6 năm nay, huyện đã có gần 150 người đăng ký đi XKLĐ. Trừ số người không đủ điều kiện do sức khoẻ, trình độ sau đào tạo, huyện có 90 người đã và sẽ xuất cảnh.

Ông Vi Hoài Kham- Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Quan tâm đẩy mạnh XKLĐ là biện pháp trực tiếp để giảm nghèo. Thời gian qua, Thường Xuân đã chú trọng và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người lao động tham gia xuất cảnh. Với tình hình hiện nay, trong những tháng cuối năm, huyện sẽ nâng cao chỉ tiêu XKLĐ lên 200 người trong năm”.

Nhiều xã trên địa bàn như: Vạn Xuân, Xuân Thắng, Xuân Lộc đã làm tốt công tác tuyên truyền và thực hiện nhiều biện pháp khuyến khích người lao động tham gia xuất cảnh. Xã Vạn Xuân được huyện giao thực hiện chỉ tiêu xuất khẩu 10 lao động trong năm nay. Hiện tại, số lao động đăng ký đi XKLĐ đã lên tới 15 người. Ông Cầm Bá Chiến- Chủ tịch UBND xã Vạn Xuân cho biết: “Thực hiện chủ trương XKLĐ, Vạn Xuân đã xác định đó là biện pháp then chốt để thoát nghèo. Xã thực hiện đẩy mạnh việc tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, đó là biện pháp thiết thực và hiệu quả cao nhất. Dự kiến từ nay đến hết năm chúng tôi sẽ có thêm 10 lao động đăng ký xuất cảnh”.

Năm 2003 với khao khát thoát nghèo, anh Nguyễn Bá Thế, nông dân xã Vạn Xuân đã quyết tâm ra nước ngoài lao động. Ngày anh Thế đi, bố mẹ phải bán trâu, bò cộng với tất cả vật nuôi trong nhà và vay mượn được số tiền 40 triệu đồng làm chi phí. Sau 5 năm lao động ở Malayxia, anh về đã có số tiền hơn 300 triệu đồng làm vốn. Thấy anh Thế đi lao động về có tiền lại có nghề, nhiều thanh niên trong vùng đã mạnh dạn đăng ký đi XKLĐ. Từ đầu năm đến nay, trong các thôn của xã đã có 7 lao động đăng ký xuất cảnh.

Chủ trương XKLĐ để thoát nghèo là hoàn toàn đúng, cái khó trong công tác này của Thường Xuân là tư tưởng nhân dân còn chưa thông. Nhưng khi có người mạnh dạn đăng ký xuất cảnh thì nhiều lao động khác sẽ đăng ký đi. Bởi vậy, Thường Xuân nâng chỉ tiêu xuất khẩu từ 150 lao động đến 200 lao động trong năm nay là khả quan. Tuy nhiên, số xã thực hiện tốt công tác này ở huyện còn chưa nhiều. Vì vậy, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để đông đảo người lao động được biết XKLĐ là việc nên làm, là con đường xóa đói giảm nghèo nhanh nhất hiện nay.

Minh Quang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cả nước xuất khẩu hơn 5,6 triệu tấn gạo (12/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,300,673


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs