Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Họp báo Chính phủ tháng 11/2009: Tiếp tục các giải pháp ổn định kinh tế

 03/12/2009
Chiều 01/12/2009, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2009. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp báo.

Kinh tế có thêm bước tăng trưởng

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, phiên thường kỳ của Chính phủ tháng 11 đã tập trung thảo luận về các báo cáo kinh tế- xã hội 11 tháng và tháng 11/2009 cùng nhiều báo cáo khác có liên quan đến tình hình kinh tế- xã hội của đất nước. Đặc biệt, việc gia tăng giá trị của các ngành công nghiệp và thị trường trong nước cho thấy, tình hình kinh tế- xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2009 tiếp tục phát triển theo hướng tích cực. Cụ thể, giá trị sản xuất công nghiệp tháng 11 tiếp tục tăng với tốc độ cao hơn so với tháng trước, ước tăng 13% so với tháng 11/2008. Tính chung 11 tháng, giá trị sản xuất công nghiệp đã tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước. Trên lĩnh vực dịch vụ, sức tiêu dùng trong nước đã phục hồi đáng kể trong tháng 11. Lượng khách du lịch đến Việt Nam trong tháng qua đạt gần 388 nghìn lượt khách, tăng 70% so với tháng trước. Bên cạnh đó, việc phục hồi kinh tế cùng với cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Chính phủ đã tác động tích cực đến niềm tin của các nhà đầu tư, nhờ đó số doanh nghiệp thành lập mới tiếp tục tăng lên trên 28% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, các thành viên Chính phủ cũng nhận định, tháng 11 xuất hiện những dấu hiệu mất ổn định kinh tế vĩ mô, đó là, lãi suất, giá cả tăng cao tạo sức ép cho thị trường đứng trước nguy cơ lạm phát cao trở lại. Hoạt động của các thị trường: Bất động sản, chứng khoán, vàng và ngoại tệ có dấu hiệu đầu cơ, thiếu quản lý và kiểm soát chặt chẽ. Vì vậy, trong thời gian tới, dù kinh tế thế giới được dự báo sẽ phát triển mạnh hơn so với năm 2009 nhưng kinh tế nước ta sẽ vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, trước hết là lĩnh vực xuất khẩu, thu hút FDI, bảo đảm các cân đối vĩ mô và cần phòng ngừa lạm phát cao trở lại.

Tiếp tục các giải pháp ổn định kinh tế

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cũng dẫn kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong phiên họp thường kỳ trước đó của Chính phủ với nội dung, tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 30 ngày 11/12/2008 của Chính phủ cùng các giải pháp, chính sách nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội; triển khai mạnh mẽ các giải pháp nhằm quản lý chặt chẽ tình hình tăng trưởng tiền tệ, tín dụng và các biến động trên thị trường để ngăn chặn có hiệu quả lạm phát cao trở lại; điều chỉnh chính sách hỗ trợ lãi suất cho phù hợp tình hình; tăng cường giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản; triển khai tốt các chính sách an sinh xã hội...

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ vừa qua, Thủ tướng còn đưa ra các quyết sách quan trọng nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế. Theo đó, Chính phủ sẽ không kéo dài việc thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất cho vay vốn lưu động ngắn hạn (Quyết định 131) đến hết quý I/2010 mà dừng theo thời hạn như đã quy định là 31/12/2009. Đối với các khoản vay trung và dài hạn (Quyết định 433); khoản vay mua máy móc, thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp (Quyết định 497) sẽ tiếp tục thực hiện trong năm 2010.

Tại cuộc họp báo, nhiều phóng viên đã dành sự quan tâm đến tình hình biến động giá gạo, sốt gạo, điều hành xuất khẩu gạo trong những tháng tới tại thị trường nước ta. Giải đáp điều này, ông Nguyễn Thành Biên, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, tính đến cuối tháng 11, lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam đã đạt 5,7 triệu tấn. Đây là con số kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây. Nếu tháng 12 xuất khẩu khoảng 400 nghìn tấn thì lượng gạo tồn kho trong các doanh nghiệp nhà nước và hiệp hội tính sẽ là 1 triệu tấn. Ông Biên khẳng định, đây là lượng gạo khá lớn so với các năm. Ngoài ra, còn lượng gạo thu hoạch từ vụ thu đông, sau khi xuất khẩu còn có thể cung cấp cho thị trường nội địa khoảng 500- 700 nghìn tấn. Như vậy, lượng gạo dự trữ của Việt Nam còn rất dồi dào, đảm bảo được an ninh lương thực quốc gia trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, nhiều câu hỏi liên quan đến gói kích thích kinh tế, điều hành lãi suất, tỷ giá ngoại tệ, giải pháp kiềm chế lạm phát, quản lý sàn vàng, khai thác than... đã được các thành viên Chính phủ giải đáp với báo chí.

 Ngọc Thuý

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Trường Cán bộ Dân tộc: Mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân tộc khu vực Nam Bộ (12/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,672,581


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs