Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đại hội đại biểu các DTTS cấp huyện

 03/12/2009

PCN Hà Hùng (người thứ 3 hàng thứ nhất từ phải sang) chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu dự Đại hội.

Sáng 26/11/2009, huyện Mường Lát (tỉnh Thanh Hoá) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ Nhất. Đến dự buổi lễ có ông Hà Hùng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành tỉnh Thanh Hóa và hơn 200 đại biểu đại diện cho hơn 33 ngàn đồng bào thuộc 5 dân tộc trên địa bàn huyện.

Tại Đại hội, ông Lương Văn Bường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát đã báo cáo khái quát tình hình thực hiện chính sách dân tộc, trong đó tập trung nhấn mạnh chính sách phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; nâng trình độ dân trí, chăm sóc sức khoẻ, nâng cao mức hưởng thụ văn hoá của nhân dân... Đặc biệt, huyện đã lồng ghép các chương trình mục tiêu có hiệu quả, ưu tiên các vùng khó khăn bằng các chương trình cụ thể và những việc làm thiết thực nhằm triển khai các dự án trên địa bàn huyện.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ nhiệm Hà Hùng thay mặt Ban Chỉ đạo Đại hội Trung ương và lãnh đạo Uỷ ban Dân tộc biểu dương những thành tích to lớn mà nhân dân các dân tộc huyện Mường Lát đạt được trong các thời kỳ cách mạng cũng như thời kỳ đất nước hội nhập kinh tế. Phó Chủ nhiệm đánh giá cao sự quan tâm và nỗ lực của huyện Mường Lát trong sự phát triển kinh tế ở địa phương nói chung và vùng đồng bào các DTTS nói riêng, đồng thời nhắc nhở địa phương trong thời gian tới cần tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm, các chủ trương, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước; đẩy mạnh công tác phát triển kinh tế - xã hội trên cơ sở tiềm năng sẵn có của địa phương. Phó Chủ nhiệm ghi nhận công lao to lớn của đồng bào các DTTS trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng cũng như trong công cuộc đổi mới xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập Quốc tế. Đại hội bầu ra 20 đại biểu xuất sắc dự Đại hội

qSáng ngày 26/11, huyện Quế Phong (Nghệ An) tiến hành tổ chức đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ Nhất, với 225 đại biểu, đại diện cho 5 dân tộc anh em gồm Thái, Mông, Khơ-mú, Tày, Thổ sinh sống trên địa bàn về dự Đại hội.

Là một huyện vùng cao biên giới có tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm tỷ lệ cao (trên 85%), trong nhiều năm qua, đồng bào các dân tộc huyện Quế Phong đã đoàn kết một lòng trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội và ổn định cuốc sống, đặc biệt là từng bước hạn chế được tập quán du canh du cư; phát rừng làm rẫy, chuyển sang định canh định cư, mở rộng diện tích lứa nước, trồng rừng, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Số lượng cán bộ người DTTS ngày một đóng vai trò quan trọng và chiếm tỷ lệ cao trong hệ thống chính trị các cấp và chất lượng hiệu quả công tác không ngừng được nâng cao...

Tại Đại hội, 225 đại biểu tiêu biểu được tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc, UBND tuyên dương 21 cá nhân, 11 tập thể là đồng bào DTTS điển hình trong phong trào thi đua yêu nước thời gian qua, chọn cử 56 đại biểu dự Đại hội DTTS toàn tỉnh sắp tới.

XUÂN THỐNG

Trong hai ngày 26-27/11/2009, Đại hội Đại biểu các DTTS TP. Lào Cai lần thứ Nhất đã diễn ra trong bầu không khí trang trọng và thắm tình đoàn kết. 160 đại biểu đựơc bầu chọn theo phương thức hiệp thương từ các xã, phường và các cơ quan, đơn vị đã về dự đầy đủ.

Báo cáo chính trị trình bày tại Đại hội đã điểm khái quát những thành tựu nổi bật về phong trào thi đua yêu nước từ sau thời kỳ cách mạng tháng 8 đến nay với sự đóng góp công sức đáng kể của đồng bào các DTTS. Sau năm 1991, tỉnh Lào Cai được tái lập và vẫn giữ vị thế tỉnh lỵ, thị xã Lào Cai phát triển nhanh, mạnh trở thành đô thị loại 3 và vươn lên cấp thành phố. Thành phố Lào Cai hiện có 12 phường, 5 xã với 10 vạn dân thuộc 21 dân tộc, trong đó dân tộc Tày, Giáy, Dao chiếm tỷ lệ cao. Những năm gần đây, các mặt kinh tế - xã hội của thành phố tiếp tục tăng trưởng nhanh, đưa thu nhập bình quân quy thóc cho mỗi một nhân khẩu là 450 kg. Nhiều hộ dân đã nhanh chóng chuyển hướng xây dựng kinh tế trang trại, kinh tế lâm nghiệp nhằm sản xuất hàng hóa quy mô lớn. Một số hộ chuyển sang kinh doanh dịch vụ thương mại... Hầu hết đồng ruộng, đất đai được tận dụng luân chuyển cây trồng trong năm để tăng năng suất và cho giá trị kinh tế cao. 2 xã vùng cao Tả Phời và Hợp Thành gồm các dân tộc Tày, Giáy, Dao, Xa Phó, Mông đã mạnh dạn rút khỏi Chương trình 135 sớm nhất so với cả nước.

Đại hội ghi nhận và khẳng định công lao đóng góp to lớn của đồng bào các DTTS trên địa bàn thành phố trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ biên giới và công cuộc xây dựng quê hương đổi mới, hội nhập quốc tế. Với quyết tâm phát huy tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực tự cường, khơi dậy lòng tự hào dân tộc với những bản sắc văn hóa luôn được gìn giữ. Lào Cai đang phấn đấu xây dựng thành phố trở thành đơn vị anh hùng thời kỳ đổi mới.

Đại hội đã chọn cử 24 đại biểu đi dự Đại hội cấp tỉnh, dự kiến tổ chức vào cuối tháng 12/2009.

 Mã A Lềnh

 Vừa qua, Đại hội đại biểu các DTTS huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) được tổ chức với sự tham gia của 150 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 8 ngàn đồng bào DTTS đang sinh sống trên địa bàn huyện về dự Đại hội.

Báo cáo chính trị tại Đại hội nêu rõ, sau giải phóng, tranh thủ các chương trình đầu tư của Đảng và Nhà nước đối với vùng dân tộc miền núi, tình hình kinh tế-xã hội của huyện có nhiều khởi sắc, các công trình đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho các xã ĐBKK đã đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống cho đồng bào các DTTS. Vì vậy, đến nay, 100% đồng bào các DTTS được cấp thẻ bảo hiểm y tế; các thôn, làng đều có nhân viên y tế phục vụ; mạng lưới vô tuyến viễn thông đã phủ kín đến các xã trong huyện; công tác bảo tồn bản sắc văn hóa được gìn giữ và phát huy. Công tác đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ người DTTS ở các xã ĐBKK và các xã có đông đồng bào DTTS cũng đạt được những kết quả khá.

Tại Đại hội, 150 đại biểu vinh dự được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” của Ủy ban Dân tộc. UBND huyện Vĩnh Thạnh tặng Giấy khen cho 13 tập thể và 46 cá nhân là dân tộc thiểu số vì đã có những thành tích tiêu biểu trong các lĩnh vực.

 Vũ Cường

Huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức Ðại hội đại biểu các dân tộc thiểu số năm 2009. 150 đại biểu đại diện 8 DTTS trên địa bàn huyện tham dự. Qua 36 năm thành lập và 6 năm tái lập, huyện Tây Giang đã triển khai có hiệu quả công tác dân tộc, thực hiện bình đẳng dân tộc, bình đẳng giới, xóa 2.641 ngôi nhà tạm cho nhân dân. Ðến nay toàn huyện có 9/10 xã có đường ô tô; 100% trạm y tế được xây dựng kiên cố, bán kiên cố; 9/10 xã có bác sĩ; 100% thôn có cán bộ y tế; 100% xã hoàn thành chương trình phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và có hàng trăm hộ nghèo được vay vốn. Năm 2009, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm còn 54,04%.

Ðại hội tuyên dương, khen thưởng 30 tập thể, 25 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước và đoàn kết các dân tộc.

 PV

 Huyện Ðà Bắc, tỉnh Hòa Bình tổ chức Ðại hội đại biểu các DTTS, với 220 đại biểu đại diện cho hơn 45 nghìn người dân chung sống trên địa bàn huyện về dự Đại hội.

Ðược Ðảng, Nhà nước quan tâm cùng với sự nỗ lực của Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện, trong những năm qua kinh tế - xã hội của Ðà Bắc có bước phát triển; đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được cải thiện. Thông qua các Chương trình 134, Chương trình 135, Dự án giảm nghèo... Nhà nước đã hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng xây 67 công trình phúc lợi và nhiều tuyến đường giao thông nông thôn tập trung ở các vùng sâu, vùng xa và ĐBKK; 1.072 hộ gia đình DTTS được hỗ trợ nhà ở và công trình cấp nước sạch. Ðảng bộ huyện có gần 3.500 đảng viên, trong đó có hơn 80% đảng viên là người DTTS.

Ðại hội đã biểu dương 20 tập thể, 50 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước.

PV

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hội thảo nghiên cứu khoa học phục vụ quản lý nhà nước về công tác dân tộc (12/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,468,060


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs