Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hội thảo nghiên cứu khoa học phục vụ quản lý nhà nước về công tác dân tộc

 03/12/2009
Sáng 27/11/2009, tại Hà Nội, Viện Dân tộc, Hội đồng Khoa học của Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội thảo nghiên cứu khoa học phục vụ quản lý nhà nước về công tác dân tộc. Tham dự Hội thảo có các nhà khoa học của các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT, các bộ, ngành liên quan. Đồng chí Bế Trường Thành, Phó Chủ nhiệm Thường trực, Chủ tịch Hội đồng Khoa học UBDT chủ trì Hội thảo.

Tại Hội thảo, nhiều chuyên đề nghiên cứu về công tác dân tộc đã được các nhà khoa học thảo luận sôi nổi, như: Định hướng nghiên cứu khoa học phục vụ công tác dân tộc giai đoạn 2010-2020; Một số vấn đề về hoạt động nghiên cứu khoa học của cơ quan công tác dân tộc; Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, miền núi và vùng DTTS; Ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học trong sản xuất nông nghiệp vùng DTTS... Các nhà khoa học cũng đề cập đến các vấn đề về lý luận công tác dân tộc, đề xuất xây dựng các chương trình đào tạo nghiệp vụ công tác dân tộc; các chương trình, kế hoạch đưa tiến bộ khoa học công nghệ vào vùng DTTS; xây dựng cơ sở dữ liệu về các DTTS Việt Nam; các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của hệ thống chính trị tại địa phương; củng cố cơ quan nghiên cứu khoa học của UBDT; xây dựng kế hoạch nghiên cứu và tổng kết thực tiễn quản lý nhà nước về công tác dân tộc.

Theo Tiến Sĩ Lê Kim Khôi, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch- Tài chính, UBDT, công tác dân tộc giai đoạn 2010-2020 cần tập trung vào một số vấn đề trọng tâm, như: tập trung nghiên cứu dự báo các vấn đề dân tộc giai đoạn 2010-2020 nhằm xây dựng chiến lược trong việc hoạch định các chính sách về dân tộc; nghiên cứu những cơ hội, thách thức trong giai đoạn hiện nay trong vùng DTTS để có cơ sở xây dựng chính sách phát triển vùng dân tộc theo hướng bền vững; làm rõ những nguyên nhân, kết quả trong quá trình thực hiện Quyết định số 1277 ngày 07/12/2005 của Thủ tướng Chính phủ để làm cơ sở xác định nhiệm vụ quản lý Nhà nước và phương thức của công tác dân tộc, giai đoạn 2010-2020.

Nói về tầm quan trọng của công tác dân tộc, PGS. Phan Hữu Dật nhấn mạnh: Công tác dân tộc phải là vấn đề sống còn, không thể nói đơn thuần là vấn đề chiến lược chung chung. Vì vậy, công tác dân tộc không thể thiếu công tác nghiên cứu khoa học, các cán bộ làm công tác dân tộc phải được đào tạo về dân tộc học, nhân học hiện đại. Việc nghiên cứu khoa học về công tác dân tộc cần tập trung nghiên cứu đặc điểm của các DTTS trên tất cả các mặt, các lĩnh vực. Có như vậy, định hướng công tác dân tộc mới “trúng, đúng”, và hiệu quả. Công tác dân tộc cũng cần phải tập trung hơn nữa vào công tác tôn giáo, bởi kẻ thủ có thể dùng chiến lược “diễn biến hòa bình” để chống phá Đảng và Nhà nước ta.

Đồng chí Bế Trường Thành, Phó Chủ nhiệm Thường trực, Chủ tịch Hội đồng Khoa học UBDT khẳng định: Nghiên cứu khoa học phục vụ quản lý nhà nước về công tác dân tộc cần phải đẩy mạnh nghiên cứu các vấn đề lý luận về công tác dân tộc, qua đó thấy được “cái gốc”, cái bản chất để có cách nhìn và nâng cao nhận thức về công tác dân tộc. Vấn đề dân tộc là vấn đề sống còn và làm công tác dân tộc không thể tách rời công tác khoa học. Nghiên cứu khoa học phải gắn liền với việc đề xuất và tham mưu với Đảng, Nhà nước trong quá trình hoạch định các chính sách dân tộc, ban hành những chính sách cụ thể, góp phần phát triển bền vững kinh tế-xã hội vùng dân tộc, miền núi. Phó Chủ nhiệm đề nghị, những người làm công tác nghiên cứu khoa học về công tác dân tộc cần chủ động tăng cường các mối quan hệ với các cơ quan làm công tác dân tộc, với các bộ, ngành có liên quan để việc nghiên cứu khoa học phục vụ quản lý nhà nước về công tác dân tộc đạt được hiệu quả cao trong thời gian tới.

Duy Anh

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,437,885


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs