Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 02/12/2009
Tỉnh Điện Biên tưng bừng ngày hội đại đoàn kết các dân tộc
Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên diễn ra trong 2 ngày (17-18/11) tại Trung tâm Hội nghị, Văn hóa tỉnh. Các đồng chí: Giàng Seo Phử, ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc, Phó trưởng Ban chỉ đạo đại hội dân tộc thiểu số Trung ương; đồng chí Ksor Phước, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; lãnh đạo các vụ của Uỷ ban Dân tộc, Ban Chỉ đạo Tây Bắc; lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam; Các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các bà mẹ Việt Nam Anh hùng dự cùng Đại hội.

Trong cuộc hội ngộ của những người con tiêu biểu các dân tộc thiểu số không hẹn trước mà nên duyên gặp gỡ. Nhiều đại biểu chưa một lần về thăm thành phố Điện Biên, họ chỉ biết thành phố qua ti vi, báo chí. Ông Đặng Văn Xa, dân tộc Sán Chỉ ở bản Huổi Thanh 1, xã Nậm Kè huyện Mường Nhé cho biết: “Hôm nay ta mới thực sự được mắt thấy, tai nghe về thành phố Điện Biên Phủ, ta có nhiều chuyện để kể cho con cháu và bà con dân bản mình nghe”. Cuộc gặp gỡ là những giây phút hiếm có trong đời của những người lâu ngày gặp lại. Những cái bắt tay xiết chặt thể hiện tình bạn hữu, những lời thăm hỏi ân cần. Có mẹ Việt Nam Anh hùng đứng lặng nhìn những tấm ảnh trưng bày tại hội nghị. Niềm xúc động dâng trào, các mẹ như gặp lại những người thân yêu nhất của mình đã chiến đấu hy sinh cho nền độc lập của Tổ quốc. Nhiều đại biểu thấy mình được trưởng thành, được học hỏi từ bạn bè, anh em các dân tộc. Dù là dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú, Hà Nhì, Cống Dao... đều là dân tộc Việt Nam, chung mục tiêu “Xây dựng dân giàu, nước mạnh”. Nhiều tấm gương vươn lên thoát nghèo, sự hy sinh thầm lặng của những già làng, trưởng bản, bí thư chi bộ vì công cuộc đổi mới của đất nước, chăm lo cuộc sống cộng đồng dân cư.
 
 Phát huy truyền thống Điện Biên Phủ Anh hùng:
 
 80 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân các dân tộc thiểu số Điện Biên nêu cao tinh thần cách mạng, đoàn kết vượt qua thách thức cùng cộng đồng các dân tộc Việt Nam đóng góp sức người, sức của cho chiến dịch Điện Biên Phủ. Nhiều tấm gương là người dân tộc thiểu số anh dũng hy sinh được Đảng, Nhà nước phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, tên tuổi các anh đã in đậm trong trang sách của tuổi thơ như anh hùng Sùng Phái Sinh, anh hùng liệt sỹ Vừ A Dính, xã Pú Nhung, huyện Tuần Giáo và những hạt giống tốt của phong trào cách mạng, khơi dậy niềm tin theo Đảng, theo cách mạng trong đồng bào các dân tộc thiểu số như đồng chí Mùa A Sinh, Mùa Sống Lử, Vàng Nhè Trống, Sùng Trống Lềnh... là những lớp đảng viên dân tộc thiểu số đầu tiên của tỉnh Lai Châu (nay là tỉnh Điện Biên), góp phần làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5 -1954).
 
 Hơn 30 năm chiến tranh chống Mỹ cứu nước, đồng bào các dân tộc thiểu số Điện Biên phát huy truyền thống Điện Biên Phủ Anh hùng thực hiện tốt lời kêu gọi của Hồ Chủ Tịch, vừa đẩy mạnh sản xuất, vừa sẵn sàng chiến đấu, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, nhiều đơn vị dân quân xã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang; hàng ngàn con em các dân tộc thiểu số đã tình nguyện nhập ngũ lên đường chiến đấu, góp phần cùng cả nước giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975). Trong cuộc kháng chiến cống Mỹ cứu nước xuất hiện nhiều Anh hùng dân tộc thiểu số, bà mẹ Việt Nam Anh hùng.
 
 Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đồng bào các dân tộc thiểu số tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất cải thiện cuộc sống, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Đã có nhiều tấm gương tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế-xã hội xoá đói giảm nghèo, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.
 
 Chung sức xây dựng cuộc sống mới:
 
 Tại Đại hội các tham luận đã nêu bật truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, những nét truyền thống văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên. Các tham luận cũng chia sẻ những cách làm hay trong lao động sản xuất, tham gia các chương trình dự án được Nhà nước đầu tư, các đại biểu nói đến tâm tư, nguyện vọng của đồng bào các dân tộc Điện Biên đến chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước về vấn đề dân tộc.
 
 Trong nhiều năm qua, tỉnh Điện Biên triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án của chính phủ trong vùng đồng bào các dân tộc thiểu số như Chương trình 135; Quyết định 134; Chính sách hỗ trợ dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, chính sách trợ giá, trợ cước, vận chuyển các mặt hàng thiết yếu; Dự án Định canh đinh cư thuộc Dự án hỗ trợ phát triển dân tộc Si La, huyện Mường Nhé. Chính sách cử tuyển, chinh sách cấp không thu tiền một số báo và tạp chí đối với vùng cao (cấp phát 18 loại báo, tạp chí không thu tiền đến 1.556 thôn bản, tổ dân phố, các trường vùng cao, các đồn, trạm biên phòng). 5 năm qua có 173 em thuộc diện đào tạo cử tuyển tại các trường đại học, cao đẳng trung học chuyên nghiệp… Hàng năm tỉnh Điện Biên trích ngân sách đầu tư Chương trình phát triển kinh tế xã hội vùng cao cho 252 bản đặc biệt khó khăn mỗi bản 60 triệu đồng/năm, hỗ trợ phát triển sản xuất, giống cây, vật nuôi, giao thông nông thôn, thủy lợi nhỏ, lớp học tại bản. Những vấn đề cấp bách ở các xã vùng cao về đường giao thông được tập trung giải quyết. Đến nay có 98,2% xã phường, thị trấn có đường ô tô, 92% xã phường có điện lưới quốc gia, 100% xã có điện thoại và điểm bưu điện văn hóa xã. Hệ thống trường học, bệnh viện các trung tâm y tế, các phòng khám đa khoa khu vực ở trung tâm cụm xã được đầu tư nâng cấp. Bộ mặt nông thôn mới từng bước thay đổi đáng kể, tạo điều kiện để đồng bao các dân tộc từng bước xóa đói nghèo. Chị Hồ Thị Thắm, dân tộc Si La, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé cho biết: “Từ khi có các chương trình, dự án đầu tư cho đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao, xã chúng em thay đổi rõ rệt, nhiều thanh niên tự thân vận động vươn lên để làm giàu chính đáng, chỉ trong 5 năm qua, bình quân các hộ khá có thu nhập từ 35-40 triệu đồng/năm”. Những tín hiệu đáng mừng của đồng bào dân tộc thiểu số tự lực, tự cường vươn lên để thoát đói nghèo.
 
 Cần những giải pháp tháo gỡ khó khăn:
 
 Tuy nhiên, Điện biên vẫn là một tỉnh đặc biệt khó khăn, cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội thấp kém, đời sống đồng bào còn gặp nhiều khó khăn, một bộ phận đồng bào còn du canh du cư; tỷ lệ đói nghèo trên 35%, sản xuất hàng hóa chậm phát triển, việc áp dụng khoa học-kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế... Những năm qua, thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh về công tác dân tộc còn bộc lộ những hạn chế, yếu kém của cấp ủy, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể hóa thực hiện các chương trình dự án, chính sách dân tộc hiệu quả chưa cao. Một số chương trình dự án đầu tư thực hiện kéo dài, hiệu quả thấp; công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ dân tộc thiểu số gặp nhiều khó khăn; mặt khác, các thế lực thù địch lợi dụng, lôi kéo, kích động gây chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, ảnh hưởng đến phát triển sản xuất tư tưởng và đời sống của đồng bào. Khó khăn yếu kém đã và đang đặt ra những thách thức không nhỏ đến việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.
 
 Phát huy truyền thống đại đoàn kết đại dân tộc, các cấp chính quyền cần những giải pháp tháo gỡ khó khăn, trước hết cần nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, nghiêm túc thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc. Thực hiện những mục tiêu phương hướng đại hội đề ra, phấn đấu không còn hộ đói nghèo xuống dưới 20% vào năm 2010 và dưới 10% vào năm 2020; xóa bỏ tình trạng nhà tạm, nhà ở dột nát; 100% các xã có đường ô tô đi cả hai mùa; 95% thôn bản có đường ô tô vào năm 2010; trên 80% tổng số hộ có đủ điện, nước sinh hoạt vào năm 2015 và đạt 100% năm 2020. Hoàn thành cơ bản công tác định canh định cư và sắp xếp lại dân cư, nhanh chóng ổn định sản xuất cho đồng bào tái định cư thủy điện Sơn La.
 
 Phát biểu tại đại hội, Bộ trưởng Giàng Seo Phử biểu dương lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau đạt nhiều thành tích trong phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng quê hương đất nước của đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên. Đồng chí đề nghị đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, thi đua ái quốc, đạt nhiều thành tích hơn nữa. Nội dung bức trướng của Uỷ ban Dân tộc trao tặng “Các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng giúp nhau cùng phát triển” và thông điệp tự thân vận động thoát nghèo sẽ lan toả đến vùng cao, vùng sâu, vào cộng đồng dân cư chung tay xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho mọi nhà, thực hiện “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Tô Hợp

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,259,721


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs