Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 02/12/2009
Hội nghị giới thiệu báo cáo điều tra cơ bản và báo cáo đánh giá giữa nhiệm kỳ Chương trình 135- II, giai đoạn 2006-2010
Ngày 19/11/2009, tại Hà Nội, Uỷ ban Dân tộc phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tổ chức hội nghị giới thiệu Báo cáo phân tích điều tra cơ bản và Báo cáo đánh giá giữa kỳ Chương trình 135-II giai đoạn 2006-2008. Ông Hà Hùng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc và Bà SetSuKô, Giám đốc Quốc gia Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam đồng chủ trì hội nghị.

Dự Hội nghị có đại diện các bộ, ngành Trung ương và 8 tỉnh vùng dân tộc, miền núi; đại diện 24 tổ chức quốc tế và Lãnh đạo các vụ, đơn vị của Uỷ ban Dân tộc.

Để giám sát tiến độ thực hiện của Chương trình 135 giai đoạn II, với hỗ trợ kỹ thuật của Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam, Uỷ ban Dân tộc đã triển khai điều tra cơ bản để xây dựng bộ cơ sở dữ liệu đầu vào cho Chương trình 135-II vào năm 2007 và một đợt đánh giá giữa kỳ với sự tham gia rộng khắp của các bên có liên quan, trong đó có các bộ ngành trung ương và địa phương, các nhà tài trợ trong khuôn khổ hỗ trợ ngân sách cho Chương trình 135-II, các nhà khoa học, viện nghiên cứu, và các tổ chức phi Chính phủ.

Kết quả điều tra cơ bản của Chương trình 135-II đã thu thập thông tin trực tiếp từ người dân các hộ và cán bộ các xã hưởng lợi của chương trình. Đây là bộ số liệu có chất lượng, chi tiết về các nhóm dân tộc thiểu số hiện có. Báo cáo đã đưa ra các chỉ số, thông tin, và nhận định phục vụ việc xây dựng chính sách và quản lý Chương trình 135-II; cung cấp bức tranh cơ bản về các khía cạnh phát triển kinh tế-xã hội ở các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi trong thực hiện Chương trình 135-II. Đó là mức độ nghèo đói; các khía cạnh khác nhau về mức sống, thị trường lao động, năng lực và sự tham gia của cộng đồng vào quá trình thực hiện giám sát các chính sách và nâng cao đời sống văn hoá xã hội. Những thông tin này giúp các cơ quan lập chính sách hiểu rõ hơn mối quan hệ giữa các yếu tố về mức sống và điều kiện sống ở cấp hộ và cấp xã để nhận diện những yếu tố thúc đẩy và cản trở quá trình đa dạng hoá thu nhập, thoát khỏi đói nghèo ở những xã đặc biệt khó khăn.

Với nội dung Báo cáo đánh giá giữa kỳ Chương trình 135-II cùng ý kiến từ các địa phương tại hội nghị đã chỉ ra những thách thức trong việc đưa chính sách đến với các xã và đến người dân tộc thiểu số cùng kết quả thực hiện chương trình ở các thôn, xã đặc biệt khó khăn. Đến nay đã thực hiện được khoảng 80% ngân sách dành cho chương trình. Tỷ lệ giải ngân đạt cao (75%). Trong 4 Dự án Hợp phần của chương trình, Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng được triển khai đạt hiệu quả cao. Các dự án về phát triển sản xuất và đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực của cộng đồng cần được quan tâm, cải tiến để đạt được tiến độ mong muốn.

Tại hội nghị, nhiều khuyến nghị đã được nêu ra nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình 135-II và đẩy mạnh hơn công tác giảm nghèo, khi Việt Nam phấn đấu trở thành nước có mức thu nhập trung bình; mong sớm có một kế hoạch tổng thể nhằm phát triển toàn diện bền vững địa bàn đặc biệt khó khăn nhằm rút ngắn khoảng cách, độ chênh lệch về mức sống và tốc độ phát triển giữa các vùng miền, các dân tộc để các dân tộc trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam thật sự bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Phương Minh

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,462,735


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs