Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 02/12/2009
Giữ gìn và phát huy vốn văn hoá dân gian các dân tộc
Có thể nói văn hoá là di sản quý báu của dân tộc và là nhu cầu của sự sinh tồn của loài người. Văn hoá khởi nguồn là văn hoá dân gian, văn hoá của quần chúng nhân dân. Qua văn hoá dân gian, nhân dân lao động “tự biểu hiện mình, tự phản ánh cuộc sống của mình”. Người ta thường nói văn hoá dân gian là cội nguồn của văn hoá dân tộc, là “văn hóa gốc”, “văn hóa mẹ”. Điều đó hàm nghĩa văn hóa dân gian gắn với lịch sử lâu đời của dân tộc, là nguồn sản sinh và tiếp tục nuôi dưỡng văn hóa dân tộc.

Việt Nam là một trong các quốc gia ở khu vực lịch sử - văn hóa Đông Nam á, hội tụ 54 dân tộc anh em, mỗi dân tộc có một tiếng nói riêng, một bản sắc văn hóa riêng. Điều đó tạo cho nước ta có một nền văn hóa phong phú, đa dạng và đặc sắc.

Sinh thời, Bác Hồ đã nhấn mạnh: “Xây dựng văn hóa dân tộc một mặt phải chú ý trong xây dựng hạ tầng cơ sở, ấy là phải xây dựng kinh tế, vì khi hạ tầng cơ sở được xây dựng và phát triển, tất yếu thượng tầng kiến trúc phản ánh nó cũng sẽ phát triển theo”. Bác Hồ đã dặn Chính phủ cần phải: “Ra sức giúp đỡ đồng bào phát triển những việc có lợi ích cho đời sống vật chất và văn hóa của các dân tộc. Ra sức làm cho tốt, cho khéo để xóa bỏ những cái có hại như hủ tục, mê tín dị đoan, thiếu vệ sinh, tảo hôn...”.

Chính phủ và Nhà nước ta luôn quan tâm đến việc nâng cao đời sống của dân. Và đến nay, đời sống đồng bào các dân tộc miền núi đã có nhiều tiến bộ cả vật chất và tinh thần. Đồng bào các dân tộc thiểu số đã cơ bản đủ ăn, bệnh tật ốm đau đã giảm nhiều, nạn mù chữ đã xoá bỏ được nhiều. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định lấy ngày 19/4 hàng năm là “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” vì một nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đây là một việc làm cần thiết. Vì cùng với việc xây dựng và phát triển đời sống kinh tế, xóa đói giảm nghèo, Nhà nước cũng nên quan tâm đến việc phát huy bảo tồn và phục hồi giá trị của không gian văn hóa dân gian; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế văn hóa- xã hội, tăng cường đoàn kết, hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa các nước, các dân tộc có sự tương đồng về văn hóa và tuyên truyền; vận động đồng bào các dân tộc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống đoàn kết của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Đối với người dân Tây Nguyên, cồng chiêng gắn với đời sống của họ hàng ngàn năm nay, nhất là trong các lễ hội lớn như đâm trâu, bỏ mả... Theo Giáo sư Tô Ngọc Thanh thì Nhà nước cần phải “giúp người dân Tây Nguyên hiểu rằng văn hóa cồng chiêng là một di sản văn hóa quý báu, cần ra sức bảo vệ”.

Từ ngày 12 đến ngày 15/11/2009, Festival Cồng chiêng Quốc tế diễn ra tại Gia Lai với tên gọi “Cồng chiêng Tây Nguyên và thông điệp đoàn kết các dân tộc”. Nhân ngày hội lớn này, chúng ta nhớ đến bức thư Bác Hồ gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku, trong thư Bác ân cần dặn dò: “Hôm nay đồng bào khai hội, sum họp một nhà thật là vui vẻ. Tôi tuy xa, nhưng lòng tôi và Chính phủ vẫn gần gũi đồng bào... Ngày nay, nước Việt Nam là nước chung của chúng ta. Trong Quốc hội có đủ đại biểu các dân tộc. Chính phủ thì có “Nha Dân tộc thiểu số” để săn sóc cho tất cả các đồng bào. Giang sơn và Chính phủ là giang sơn và Chính phủ chung của chúng ta. Vậy nên tất cả dân tộc chúng ta phải đoàn kết chặt chẽ để giữ gìn nước non ta, để ủng hộ Chính phủ ta”.

Học tập và làm theo lời Bác, tỉnh Gia Lai tiếp tục triển khai thực hiện tốt việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa trong năm 2009 và những năm tiếp theo. Các cấp lãnh đạo chính quyền tỉnh tiếp tục xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể sát với tình hình, điều kiện thực tế của địa phương. Trong đó, tập trung vào việc duy trì các lễ hội truyền thống; trùng tu, tôn tạo, giữ gìn và phát huy các giá trị di tích văn hóa, lịch sử trên địa bàn. Festival Cồng chiêng Quốc tế năm 2009 mang đậm chất văn hóa truyền thống sẽ mở ra một trang mới cho thương hiệu Festival Cồng chiêng Tây Nguyên, mở ra một hành trình mới cho sức sống Tây Nguyên. Đặc biệt qua sự kiện này, góp phần quảng bá hình ảnh đất và người Gia Lai với bạn bè trong nước và quốc tế.

Thiên Ân

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,462,717


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs