Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chàng trai 8x và trang trại dế vùng biên

 26/11/2009

Nuôi dế cho thu nhập cao từ trang trại của anh Khương.

Học xong THPT, do điều kiện gia đình không thể tiến bước vào đại học, chàng trai Nguyễn Khương (sinh năm 1983, thôn Cao Việt, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng hoá, tỉnh Quảng Trị) chọn cho mình một con đường đi riêng: Lập trang trại nuôi dế. Đây là mô hình trang trại còn rất mới lạ nơi thị trấn vùng biên này!

Tìm đến thôn Cao Việt hỏi nhà “Khương dế” thì ai cũng biết. Bởi lẽ, suốt chiều dài hàng chục km vùng biên, đây là trang trại đầu tiên với mô hình kinh tế mới lạ này. Khương kể: Sau một thời gian dài nằm “bó gối” thất nghiệp, tôi quyết định nộp đơn học Trung cấp Kế toán tại Đà Nẵng. Ra trường, 3 năm làm kế toán cho Công ty chế biến gỗ ở Lao Bảo, lương bổng không được là bao!. Nhưng với nhiệt huyết của một người trẻ tuổi, ý tưởng thành lập trang trại nuôi nhím bắt đầu manh nha sau khi tôi có dịp đi thăm một mô hình trang trại nuôi nhím đã thuần chủng ở huyện Vĩnh Linh. Trở về nhà tôi quyết định vay vốn đầu tư chuồng trại và nuôi gần chục cặp nhím thử nghiệm. Kế hoạch thất bại. Không nản chí, tôi vẫn miệt mài tìm một phương thức kinh doanh mới. Trong một lần tình cờ lên mạng Internet, đọc những bài viết về những ông chủ trang trại dế ở Sài Gòn và ý tưởng nuôi dế chợt loé lên trong đầu. Trở về nhà, tôi lên kế hoạch “khăn gói” vào Sài Gòn học nghề. Sau 3 tháng học nghề, tôi đã học được những kinh nghiệm quý bổ ích cho việc thành lập trang trại dế.

Trở về Lao Bảo, anh bắt tay ngay vào vịêc xây dựng trang trại. Quỹ đất không có, anh phải tận dụng đất vườn nhà mình. Sau 2 tháng mày mò xây dựng, anh quyết định thí điểm đầu tư gần 150 thùng xốp (mút) và két giấy để nuôi dế. Khương cho biết: Nhiều người nuôi dế sử dụng thau chậu hay can nhựa rất tốn kém (giá mỗi can nhựa từ 30-40 nghìn đồng). Với số vốn ít ỏi, anh đã tận dụng hộp két giấy, thùng xốp với giá rất rẻ từ 2-3 nghìn đồng/cái. Vả lại, thùng xốp có khả năng giữ nhiệt rất tốt, giúp dế sinh sản nhanh hơn các vật dụng khác. Với giá dế giống đặt mua tại Sài Gòn 50.000 đồng/khay, sau 2 tháng nuôi cứ bình quân 4 thùng xốp (mỗi thùng 0,6m2) anh cho xuất từ 1-1,5kg dế. Dế có đặc tính béo, thơm ngon nên cứ mỗi kg Khương “bỏ ngang” cho các khách sạn, nhà hàng với giá từ 200-250 nghìn đồng. Bình quân mỗi tháng anh thu được từ 6-8 triệu đồng. Nói về kỹ thuật ghép giống, “ông chủ” Khương chia sẻ: “Khi đến tuổi sinh sản (cánh dế đủ dài) thì tiến hành ghép với tỷ lệ cứ 2 con dế cái với 1 con dế đực. Trứng dế vào mùa mưa (lạnh) cần phải có thêm bóng đèn cung cấp nhiệt từ 8-10 ngày thì nở!. Thức ăn cho dế chủ yếu là rau cỏ trong vườn và bột cò nên giá thành không cao lắm!”.

Nhân được dế giống rồi anh nghĩ đến chuyện xuất bán. Buổi đầu đi chào hàng anh cũng gặp không ít những khó khăn. Chưa có một nhà hàng nào ở Lao Bảo và Khe Sanh biết sử dụng món ăn này. Thế là anh đành “bán trước lấy tiền sau”, nếu chế biến không ngon sẽ không lấy tiền. Bên cạnh đó, Khương còn bỏ công đi “tư vấn” cách chế biến các món ăn từ dế cho các nhà hàng và khách sạn trên địa bàn thị trấn.

Khương tâm sự: “Lúc đầu thành lập trang trại dế mình chỉ có ý định là nhân giống trước rồi mới tính đến chuyện xuất bán. Vậy mà càng nuôi mình càng thấy thích thú nên không ngần ngại đầu tư thêm trang thiết bị”. Hiện nay, số lượng dế nuôi trong trang trại của Khương đã lên đến hàng trăm thùng. Con dế đã vươn sang thị trường Lào, xuất bán cho cư dân nước bạn sống sát biên giới.

Với số vốn thu được anh đã đầu tư thêm bóng đèn sấy và một chuồng trại 100m2 có khả năng chứa hơn 200 thùng xốp, két giấy để nuôi dế. Số dế mà Khương xuất bán chủ yếu là dế tươi, chưa qua sơ chế. Dự định của anh là đầu tư công nghệ để sơ chế, xuất trực tiếp cho các nhà hàng và tạo nên một thương hiệu các món ăn chế biến từ dế ở thị trấn Lao Bảo. Nói về những dự định trong tương lai Khương vui vẻ cho biết: “Mình chỉ có ước muốn là nhân rộng mô hình nuôi dế để có thể tạo công ăn việc làm cho nhiều thanh niên của thị trấn Lao Bảo và Khe Sanh”.

Nguyễn Khánh

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,217,180


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs