Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cao su vươn mình trên đất khó

 26/11/2009

Anh Đèo Văn Nguyện đang chăm sóc vườn cây cao su của gia đình.

Là tỉnh nghèo nhất nước, đồi núi chiếm phần lớn diện tích, đất canh tác thiếu, việc “phát hiện” cây cao su bén rễ tốt trên những đồi đất dốc, đã mở ra hướng xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho bà con nông dân tỉnh Lai Châu…

Thăng trầm cây cao su

Năm 1993, nhận thấy chất đất, điều kiện khí hậu tương đồng, độ cao phù hợp với việc sinh trưởng, phát triển cao su (dưới 600 mét so với mực nước biển) nên bà con trong tỉnh đã đem cây cao su về trồng thử trên vùng đất thuộc xã Hoang Thèn, huyện Phong Thổ và một số xã thuộc huyện Sìn Hồ. Sau khi tìm hiểu về kỹ thuật ươm, trồng, chăm sóc cây cao su, Ban Định canh Định cư huyện Phong Thổ lên kế hoạch, quy hoạch vùng trồng cây cao su, trồng thử nghiệm tại xã Hoang Thèn với tổng diện tích là 4 héc ta.

Song do hậu quả của việc “cha chung không ai khóc” đã làm 4 héc ta cao su với hàng nghìn cây đến nay chỉ còn vỏn vẹn 20 cây, có tuổi đời 15–16 tuổi, nằm trên diện tích đất có chủ quản lý.

Rút kinh nghiệm từ “bài học xương máu” của 4 héc ta diện tích cây cao su trồng năm 1993, năm 2006, huyện Phong Thổ lại bắt đầu triển khai trồng cây cao su tiểu điền trên diện rộng. Theo kế hoạch của tỉnh giao cho Phong Thổ thực hiện là 70 ha. Nhưng khí thế “phá thế trồng cây công nghiệp, hoa mầu, lương thực ngắn ngày” của cán bộ và những hộ nông dân trong huyện nên đến cuối năm huyện Phong Thổ đã trồng được diện tích cao su lên tới 132,5 ha (đạt 189,3%).

Với diện tích cao su đã có được, tưởng chừng như việc trồng cao su lần này sẽ gây được khâu đột phá lớn trong việc phát triển cây công nghiệp lâu năm trên địa bàn huyện. Nhưng một lần nữa việc trồng cây cao su tiểu điền, người dân không có thu nhập hằng tháng, cộng với tính “ăn xổi” của một số hộ dân, đã làm 6,2 ha diện tích cao su bị chết hoặc kém phát triển.

“Vàng trắng” trên nương

Để phát triển cây cao su thành vùng cao su tập trung, năm 2009, huyện Phong Thổ đã chuyển hình thức trồng cao su tiểu điền sang đại điền. Đặc biệt, sự có mặt của Công ty Cổ phần cao su Lai Châu (thuộc Tập đoàn Cao su Việt Nam) chuyên cung cấp nguồn giống, kỹ thuật cho bà con nông dân nên đã đưa cây cao su dần trở thành cây công nghiệp mũi nhọn có nhiều triển vọng của huyện.

Ông Nguyễn Thế Hải, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Thổ cho biết: Sau 4 năm triển khai, tổ chức trồng cao su (2006 – 2009), tổng diện tích cây cao su hiện có của huyện là 844,7 héc ta, rải rác trên địa bàn 8 xã. Năm 2009, huyện Phong Thổ đã tiến hành lập quy hoạch lại diện tích trồng cây cao su. Theo đó, huyện trồng mới 210 héc ta cao su đại điền trên địa bàn 2 xã Khổng Lao và Hoang Thèn.

Việc trồng cây cao su theo hình thức đại điền đã tạo được niềm tin cho người dân nơi đây. Công ty cao su cung cấp giống, phổ biến kỹ thuật, người dân đóng góp cổ phần bằng đất. Công chăm sóc cây cao su hằng năm được Công ty chi trả, đảm bảo cuộc sống của người trồng cây cao su ổn định.

Anh Đèo Văn Nguyện ở thôn Chí Vũ, xã Mường So, có vườn cao su 500 cây 2 năm. Anh Nguyện cho biết: Trước đây, không được Công ty Cao su Lai Châu tập huấn kỹ thuật, nên gia đình tôi phải mua giống cây cao su. Nhưng nay, tôi đã biết cách ươm giống, làm đường đồng mức ở những quả đồi, đào hố, ủ phân rồi mới đem cây cao su về trồng. Trồng cao su không khó, chỉ phải mất công làm cỏ, bón phân. Vợ chồng tôi rất tin tưởng, sau vài năm nữa những cây cao su trong vườn nhà sẽ tiết ra dòng “vàng trắng” cho thu nhiều tiền...

Kể từ khi có mặt trên đất Phong Thổ, từ hình thức trồng tiểu điền manh mún, sang trồng theo hình thức đại điền quy mô, cây cao su đã “bén rễ” trên vùng đất nghèo Lai Châu. Nhiều quả đồi trước kia toàn cây dại, đồi trọc, nay đã được phủ xanh bởi những hàng cao su đẹp mắt.

Đạt được thành quả bước đầu, Lai Châu phấn đấu đến năm 2015, toàn tỉnh có 20.000 héc ta cao su, trong đó cao su đại điền chiếm 90%, tập trung chủ yếu ở 2 huyện Phong Thổ, Sìn Hồ; 1.000 héc ta được khai thác mủ, năng suất bình quân đạt 0,5 tạ/ha, sản lượng đạt 500 tấn/năm; tạo việc làm cho khoảng 10.000 lao động địa phương. Hy vọng cây cao su sẽ là cây làm giàu cho những người dân trên vùng đất còn nhiều gian khó.

Bài & ảnh: Nông Quốc Lập

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chàng trai 8x và trang trại dế vùng biên (11/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,277,393


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs