Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Làng Mông thêm vui vì có điện

 26/11/2009

Điện đã về từng nhà người dân làng Mông.

Làng Mông thôn 5 xã Rô Men, huyện Đam Rông (Lâm Đồng) hiện có 117 hộ, với hơn 600 nhân khẩu là bà con người Mông đến định cư đã hơn 6 năm nay. Thời gian qua, tuy người dân làng Mông đã có sự ổn định về đời sống nhưng người dân vẫn chưa có điện thắp sáng và đây chính là điều mong mỏi bấy lâu của người dân làng Mông. Hiện, ước mơ có điện đã thành sự thật khi dự án Điện Tây Nguyên đã mang lại ánh sáng về từng hộ gia đình trong thôn.

Sau một thời gian chờ đợi, người dân làng Mông đã vui mừng phấn khởi khi những chiếc đèn dầu, đèn măng xông đã chính thức được cất vào góc bếp. Anh Sùng A Sở - người dân phấn khởi nói: “Nhờ có sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, điện đã về với dân làng chúng tôi. Bà con chúng tôi rất vui!’’.

Theo chương trình, các hộ dân trong thôn được cấp miễn phí dây điện để mắc điện nhánh rẽ nối từ đường dây điện trung thế về tới gia đình, mỗi hộ còn được cấp công tơ điện, bóng đèn để thắp sáng phục vụ đời sống sinh hoạt. Trước đây, thôn 5 chỉ có 6 ti vi và một số đài cát sét đều chạy bằng pin và bình ắc quy, nhưng đến nay, nhiều hộ dân đã mua sắm ti vi, radio và một số thiết bị phục vụ sinh hoạt có sử dụng điện. Bà con trong thôn có điều kiện được xem ti vi, nghe đài, nên đã dễ dàng trong việc tiếp thu các kiến thức văn hóa- xã hội, khoa học- kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, để vận dụng nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp. Cũng nhờ vào sự tiếp thu đó, người dân có thể cải thiện đựơc tình trạng gia tăng dân số, nhất là tình trạng sinh con thứ 3 trở lên đang gia tăng đối với thôn 5. “Có điện đã giúp bà con chúng tôi phát triển kinh tế; xem ti vi, nghe đài để hiểu thêm về chủ trương của Đảng và Nhà nước”-anh Sùng A Sở cho biết thêm.

Nguồn điện không chỉ giúp bà con làng Mông thắp sáng mà còn giúp cho bà con sản xuất thuận tiện hơn. Nếu như trước đây, gần 100 ha đất sản xuất nông nghiệp của bà con chủ yếu nhờ vào nguồn nước mưa, thì nay có điện, bà con đã mua thêm máy tưới để tưới cà phê. Điều quan trọng là từ khi có điện, việc học hành của con em đồng bào Mông ở thôn 5 trở nên dễ dàng hơn. Em Sùng A Sèng, ở thôn 5 đang là học sinh lớp 7A2, Trường THCS Rô Men cho biết: “Trước đây chưa có điện, em học bài bằng đèn dầu, ánh sáng không đủ. Bây giờ có điện, hằng tối em có thể học bài bằng đèn điện. Em thấy vui và thấy rất tiện”.

Từ khi có điện, Ban nhân dân thôn 5 tích cực tuyên truyền cho bà con trong thôn thực hiện tiết kiệm khi sử dụng điện, trả tiền sử dụng điện theo đúng thời gian và số tiền quy định của Nhà nước. Bên cạnh đó, bầ con phải cùng nhau bảo vệ công trình, nhằm phát huy hiệu quả công trình có ý nghĩa này.

Có thể nói, điện lưới quốc gia về với làng Mông đã thể hiện sự quan tâm lớn của Đảng, Nhà nước đối với việc nâng cao đời sống của đồng bào DTTS nơi vùng sâu, vùng xa, trong đó có đồng bào Mông ở thôn 5, xã Rô Men, Đam Rông. Qua đó, giúp bà con yên tâm lao động sản xuất, nâng cao đời sống, góp phần xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.

Cam Ly

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cao su vươn mình trên đất khó (11/2009)
 •  
 • Chàng trai 8x và trang trại dế vùng biên (11/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,278,016


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs