Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện

 26/11/2009

ảnh: Xuân Thống

Quỳ Hợp (Nghệ An): Từ ngày 22-23/11/2009, huyện Quỳ Hợp tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Quỳ Hợp lần thứ Nhất. Về dự Đại hội có đại diện lãnh đạo cấp tỉnh, cấp huyện cùng 160 Đại biểu đại diện cho 2 dân tộc Thái, Thổ cư trú trên địa bàn.

Tại Đại hội, các Đại biểu đã được ôn lại truyền thống đấu tranh cách mạng, tinh thần đoàn kết các dân tộc Thái, Thổ, Kinh sống trên địa bàn trong 2 cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ. Trong thời kỳ đất nước thống nhất, tiến lên xây dựng xã hội chủ nghĩa, đồng bào các dân tộc trong huyện Quỳ Hợp tích cực tăng gia sản xuất, xóa đói giảm nghèo, nâng cao tinh thần cảnh giác trước các thế lực thù địch để bảo vệ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Được sự hỗ trợ của Nhà nước thông qua các chương trình mục tiêu Quốc gia, nhất là Chương trình 134, 135, đồng bào các DTTS trong huyện đã có cuộc sống ổn định. Ở 14 xã nghèo ĐBKK của huyện đã có công trình hạ tầng thiết yếu tương đối hoàn chỉnh như đường giao thông, điện lưới quốc gia, kênh mương thủy lợi, nước sinh hoạt, trường học, trạm y tế... đã được xây dựng kiên cố, khang trang; có 917 hộ đồng bào DTTS được hỗ trợ về nhà ở. Nhờ đó, đời sống của đồng bào các DTTS được cải thiện. Năm 2009, số hộ nghèo giảm chỉ còn 20 % theo chuẩn mới.

Đại hội đã thông qua mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp về công tác dân tộc đến năm 2015, định hướng đến năm 2020, cụ thể là tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của hệ thống chính trị các cấp, các ngành và toàn xã hội về công tác dân tộc; phát động sâu rộng phong trào, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 14% (năm 2015) và 10% (năm 2020) theo chuẩn mới. 100% hộ dùng điện và nước sạch, tất cả đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa, có từ 80-90% xã có đồng bào DTTS đạt chuẩn về xây dựng nông thôn mới theo Quyết dịnh 491 của Thủ tướng Chính phủ.

Đại hội đã tặng Giấy khen cho 29 tập thể và 40 cá nhân tiêu biểu. Chọn cử 70 đại biểu đi tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS cấp tỉnh./.

Lao Thanh Chương


Thanh Chương-Nghệ An: Ngày 21/11, UBND huyện Thanh Chương tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ Nhất. Tới dự có đồng chí Trần Bình Minh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, lãnh đạo các Sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Thanh Chương, đại diện huyện Tương Dương cùng 100 đại biểu của 2 dân tộc Thái, Khơ-mú ở các xã Tái định cư Thanh Sơn, Ngọc Lâm.

Tính đến thời điểm hiện nay, Thanh Chương đã tiếp nhận hơn 2.400 hộ, 1.200 khẩu các dân tộc Thái, Khơ-mú của huyện Tương Dương về định cư ở 2 xã Thanh Sơn và Ngọc Lâm. Trong 3 năm qua, mặc dù, đời sống của bà con ở khu tái định cư còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, đặc biệt là huyện Thanh Chương, bà con từng bước ổn định cuộc sống, yên tâm gắn bó với nơi ở mới. Đồng bào đã làm quen phương thức sản xuất mới: sử dụng cày, bừa, sản xuất lúa nước và đa các giống lúa lai, ngô lai cho năng suất cao, trồng cây công nghiệp ngắn ngày...; đầu tư thâm canh, trồng trên 1.000 ha sắn, 40 ha ngô, 3 ha lúa, 3 ha cỏ, 31 hộ mở các dịch vụ kinh doanh dịch vụ, nhiều hộ chuyển sang chăn nuôi theo hình thức nhốt chuồng, cơ bản đồng bào đã tự túc được lương thực, thực phẩm, nhiều hộ vươn lên thành hộ khá... Đời sống văn hoá của đồng bào từng bước được nâng cao, các hủ tục lạc hậu được bài trừ, nếp sống văn hoá mới trong việc cưới, việc tang được bà con hưởng ứng tích cực...

Nhiệm vụ trọng tâm của công tác dân tộc trong thời gian tới là sớm ổn định cuộc sống cho đồng bào tái định cư; quan tâm đến các lĩnh vực: giáo dục, chăm sóc sức khoẻ, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc... của đồng bào. Đồng thời Đại hội đã đa ra các nhóm giải pháp thực hiện nhiệm vụ như: tăng cường tuyên truyền vận động đồng bào thực hiện chủ trơng, chính sách của Đảng, Nhà nước; tăng cường công tác khuyến nông, khuyến ngư; thực hiện tốt các chương trình, dự án ở khu tái định cư.
Nhân dịp này, UBND huyện Thanh Chương đã tặng Giấy khen cho 5 tập thể, 10 cá nhân là đồng bào DTTS có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước thời gian qua. Đại hội đã nhất trí chọn cử 8 đại biểu tiêu biểu dự Đại hội cấp tỉnh vào tháng 12 tới.

Xuân Thống

Đại hội đại biểu các DTTS huyện Bác Ái

Sáng 24/11, 200 đại biểu thuộc các dân tộc Răglai, Chu-ru, Cơ-ho, Chăm đã tham dự Ðại hội đại biểu các DTTS huyện Bác Ái (Ninh Thuận) lần thứ Nhất.

Là một huyện miền núi và là vùng căn cứ kháng chiến cũ, với 95% dân số là đồng bào các DTTS, huyện Bác Ái đã được Ðảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm chăm lo phát triển kinh tế-xã hội. Gần 10 năm qua, đồng bào đã được cấp gần 1.500 ha đất sản xuất, hơn 2.000 hộ được hỗ trợ xây dựng nhà ở, cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư khá đồng bộ. Ðặc biệt, đã đầu tư cho Bác Ái 22 công trình thủy lợi lớn, nhỏ, trong đó hồ sông Sắt có dung tích 69 triệu m3 nước, giúp bà con chủ động nước tưới, không còn phụ thuộc vào trời như trước đây. Cùng với đó, hệ thống trường học, trạm xá cũng được đầu tư xây dựng đầy đủ, đáp ứng nhu cầu học hành, chữa bệnh của nhân dân địa phương. Hiện Bác Ái không còn hộ nào bị đói lúc giáp hạt, số hộ nghèo ngày càng giảm.

Tại Đại hội, đồng bào các DTTS huyện Bác Ái bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Ðảng, Nhà nước, thể hiện quyết tâm đoàn kết một lòng giúp nhau xây dựng đời sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Đại hội đại biểu các DTTS huyện Đồng Hỷ

Vừa qua, Đại hội đại biểu các DTTS huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) đã được tổ chức, với 201 đại biểu đại diện cho trên 44 nghìn đồng bào của 8 dân tộc về dự Đại hội.

Tại Đại hội, các đại biểu đã được nghe báo cáo chính trị với nhiều nội dung quan trọng; đặc biệt, báo cáo đã nêu rõ truyền thống đoàn kết dân tộc chống giặc ngoại xâm của đồng bào các DTTS huyện Đồng Hỷ trong những năm qua. Trong thời kỳ đổi mới, Đảng bộ và nhân dân trong huyện đã chung vai sát cánh bên nhau tạo dựng và phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước trên địa bàn, xóa đói giảm nghèo, củng cố bảo đảm quốc phòng an ninh, nâng cao dân trí và mức sống của đồng bào các dân tộc trong huyện.

Đại hội đã biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong xây dựng và đóng góp vào sự nghiệp phát triển công tác dân tộc của huyện Đồng Hỷ trong những năm qua.

Huy Tùng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Làng Mông thêm vui vì có điện (11/2009)
 •  
 • Cao su vươn mình trên đất khó (11/2009)
 •  
 • Chàng trai 8x và trang trại dế vùng biên (11/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,216,982


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs