Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Từ nông dân thành nhà khoa học

 26/11/2009

“Nếu nông dân cả nước sử dụng máy xay phân hữu cơ vi sinh tự chế của tôi thì mỗi năm tiết kiệm không dưới 1.000 tỉ đồng. Tôi mày mò chế tạo chiếc máy này chỉ với mong muốn làm sao tiết kiệm tối đa chi phí phân bón trong sản xuất nông nghiệp”, đó là tâm sự của nông dân Vũ Đình Phúc, người được UBND TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) chọn đi thi nhà nông sáng tạo với chiếc máy xay phế phẩm thành phân bón hữu cơ độc đáo.

Cách đây không lâu khi đến đường Nguyễn Siêu, TP. Đà Lạt hỏi Vũ Đình Phúc, ai cũng ái ngại khi anh suốt ngày trầm ngâm bên đống sắt vụn mày mò nghiên cứu, nhiều bữa quên cả ăn cơm. Thậm chí có người còn tưởng anh bị... bệnh “thần kinh”.

Ước mơ lớn nhất của anh là chế tạo ra chiếc máy biến rác thải thành phân bón hữu cơ để giải quyết tình trạng rác thải ra môi trường ngày càng nhiều. Những tháng nông nhàn, anh lại về các vùng quê tìm hiểu, thấy rác thải sinh hoạt, phụ phẩm nông nghiệp rất lãng phí, lại gây ô nhiễm môi trường. Quyết tâm làm một chiếc máy có thể hóa giải những nghịch lý này càng lớn trong anh. Tối ngày vùi đầu bên công trình nghiên cứu. Trước tiên anh làm một chiếc máy nhỏ, chạy bằng dầu nhưng nghĩ lại nếu chạy bằng dầu thì chi phí cao và còn gây ô nhiễm môi trường hơn nên quay sang chế tạo máy chạy bằng điện và anh đã thành công.

Chiếc máy xay phế phẩm của anh thật đơn giản: phần thân máy được gò đúc bằng sắt, phía trong gồm hai mâm lát cắt (dùng để xay cắt những phế phẩm nhỏ vụn), phía ngoài gắn môtơ cố định 10 mã lực. Ngoài ra, máy còn có hệ thống băng chuyền dùng để đưa phế phẩm tự động vào và xay thành phân. Thân máy và băng chuyền có thể tách rời để thuận tiện cho việc di chuyển máy khi gặp địa hình khó khăn. Nhờ miệt mài sáng chế và liên tục tìm cách khắc phục các khuyết điểm của máy, anh đã tạo ra chiếc máy xay với những tính năng vượt trội. Đầu năm nay, chiếc máy xay 10 mã lực do anh chế tạo chính thức đi vào hoạt động, mỗi ngày xay hơn chục tấn nguyên liệu làm phân hữu cơ từ các phế phẩm sinh hoạt và chất thải công nghiệp. Chiếc máy anh Phúc chế tạo chạy rất êm, ít tốn điện và xay trộn phế phẩm rất nhuyễn. Chi phí cho việc hoàn thành một chiếc máy này chỉ 35 triệu đồng, có thể xay đủ lượng phân hữu cơ bón thường xuyên cho 100ha cây trồng. Hàng xóm của anh Phúc vui mừng cho biết: “Chỉ cần mỗi làng có một chiếc máy xay của anh Phúc thì nông dân có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền của”. Tiến sĩ Nguyễn Nghị Điền, Giám đốc Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt cho biết: “Chỉ tính riêng TP. Đà Lạt, bình quân mỗi năm thải ra hơn 500 tấn phế phẩm nông nghiệp. Nếu chiếc máy do anh Phúc chế tạo được sử dụng rộng rãi thì khối lượng chất thải kia sẽ biến thành phân bón có giá trị cao”.

Hiện tại, anh Phúc đã chế tạo được 3 chiếc máy xay phân hữu cơ từ chất thải. Thời gian tới anh sẽ tham gia cuộc thi nhà sáng chế nông dân, nhưng với anh, điều đó không quan trọng. Vấn đề là sản phẩm của anh được nhân rộng, góp phần tiết kiệm tối đa chi phí phân bón cho nông dân, đồng thời làm sạch môi trường. Anh Phúc sẵn sàng truyền đạt kỹ thuật làm chiếc máy xay phân hữu cơ vi sinh này cho những nông dân có nhu cầu.

Theo KTNT

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,634,611


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs