Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bản Nậm Khiên quyết tâm loại trừ cây thuốc phiện

 26/11/2009

Trẻ em bản Nậm Khiên giờ đã được học trong những ngôi trường khang trang.

Xa xưa đại đa số người dân bản Nậm Khiên thuộc xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An coi việc trồng cây thuốc phiện là nguồn thu nhập chính. Bên cạnh đó, một số người dân còn bị bọn xấu lợi dụng, lôi kéo làm điều có hại cho quê hương, đồng bào mình, vì vậy tình hình an ninh trật tự rất phức tạp. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, Đảng bộ và chính quyền tỉnh Nghệ An đã giúp bà con Nậm Khiên thay đổi nhận thức, phát triển đi lên.

Trong ngôi nhà truyền thống của người Mông, Trưởng bản Lầu Xây Phia cho biết, bản Nậm Khiên có 110 hộ với hơn 700 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Cách đây không lâu, do đời sống của bà con còn gặp rất nhiều khó khăn, văn hoá xã hội chưa phát triển nên tình hình an ninh trật tự không được ổn định, dân di cư tự do ngày càng tăng. Đặc biệt là tình trạng một số hộ dân trong bản còn lén lút vào tận rừng sâu hay sang bên đất Lào để trồng cây thuốc phiện.

Từ năm 1994 đến nay, được Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp đầu tư nhiều dự án phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo với Chương trình 327 “Phủ xanh đất trồng, đồi núi trọc”; Chương trình 135 và 134 về xây dựng cơ sở hạ tầng. Đặc biệt, thực hiện NQ 06/CP của Chính phủ về xoá bỏ cây thuốc phiện; dự án VIE 01 về việc đầu tư hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế thay thế cây thuốc phiện nên Nậm Khiên đã có nhiều đổi thay đáng kể. Nhận thức về tác hại của cây thuốc phiện nên bà con đã kiên quyết loại bỏ giống cây độc hại này ra khỏi đời sống hằng ngày.

Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, bản Nậm Khiên đã xây dựng được 2 trường học nhà cấp 4, trong đó có trường tiểu học 5 phòng từ lớp 1 đến lớp 5 với 93 em học sinh tham gia học tập; một trường mầm non 2 phòng học có 22 cháu tham gia; 1 nhà văn hoá cộng đồng; 1 đường nước sạch dùng để sinh hoạt dài 4km bằng ống kẽm với 12 bể chứa nước. Đặc biệt, bản đã xoá xong nhà tạm bợ dột nát cho các đối tượng chính sách, tập trung xoá đói giảm nghèo 89/110 hộ; khai hoang ruộng nước được 12ha, đào 17 ao thả cá. Bên cạnh đó, các tổ chức đoàn thể trong bản đã tuyên truyền vận động nhân dân làm được 5km đường từ trung tâm xã về đến bản.

Bằng sự giúp đỡ tận tình của cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Nghệ An, nhân dân bản Nậm Khiên đã tập trung thâm canh cây lúa nước có năng suất cao, trồng cây ngô lai cao sản, trồng cỏ voi để chăn nuôi trâu bò và các loại gia súc. Chỉ tiêu đặt ra cho mỗi hộ từ 2-2,5 ha ngô, lúa; 1-2ha rẫy trồng sắn, cỏ voi. Bình quân mỗi hộ nuôi từ 3-5 con trâu bò, trong đó có 1-2 con nuôi vỗ béo để xuất chuồng hằng năm, 5-10 con dê. Toàn bản đã trồng được 14 ha cây quế và khoảng 30 ha cây ăn quả các loại... chính vì vậy bà con đã quyết tâm từ bỏ việc trồng cây thuốc phiện.

Trưởng họ Lầu Vả Xò cho biết: Bản Nậm Khiên là một trong những bản thuộc xã biên giới, những năm qua, một số đối tượng xấu phía bên kia biên giới thường xuyên lén lút xâm nhập qua biên giới, tuyên truyền dụ dỗ, lôi kéo. Một số bà con trong bản do nhẹ dạ, cả tin và có tư tưởng hoang mang đã vượt biên trái phép đi theo kẻ xấu.

Trước thực trạng đó, BĐBP phối hợp với chi bộ đảng và các già làng trong bản đã kịp thời vận động nhân dân vạch rõ âm mưu, thủ đoạn của bọn xấu. Các tổ chức đoàn thể và già làng đã tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt mọi chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chỉ rõ những âm mưu thâm độc của kẻ thù. Đồng thời được sự giúp đỡ của lực lượng công an, BĐBP, cấp uỷ Đảng và Ban Mặt trận bản đã từng bước làm cho bà con hiểu rõ chính sách dân tộc của Đảng, từng bước làm cho nhân dân nhận thức được cái đúng, cái sai để từ đó yên tâm sản xuất, xoá đói giảm nghèo.

Từ đầu năm 2009 đến nay, bản Nậm Khiên đã tổ chức họp dân, phát hiện, tố giác các loại tội phạm và đã có 13 người nhận lỗi lầm và xin hứa sẽ cắt đứt mọi quan hệ buôn bán vũ khí, lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác với bọn xấu bên kia biên giới.

Trước khi chia tay với bà con bản Nậm Khiên, chúng tôi được ông trưởng bản Lầu Xây Phia và trưởng họ Lầu Vả Xò cho biết: Vừa qua, bà con bản Nậm Khiên chúng tôi rất vui mừng khi được UBND tỉnh Nghệ An cấp bằng công nhận đạt danh hiệu Bản văn hoá cấp huyện đấy! Bây giờ bà con bản Nậm Khiên không còn trồng cây thuốc phiện nữa rồi.

Hội An

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bắt gọn 2 cha con gùi 20 bánh hêroin qua biên giới (11/2009)
 •  
 • Tạp chí Người Cao tuổi kỷ niệm 1 năm thành lập (11/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,426


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs