Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Du lịch Quảng Bình: Chưa xứng so với tiềm năng, lợi thế

 26/11/2009

Động Phong Nha- một kỳ quan thiên nhiên kỳ ảo của tỉnh Quảng Bình.

Với tiềm năng lợi thế của mình, Quảng Bình có nhiều điều kiện để đưa ngành Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Tuy nhiên, hiện nay, ngành Du lịch của tỉnh đang phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, không đồng đều, các loại hình dịch vụ chưa chuyên nghiệp dẫn đến số lượng du khách đến chưa nhiều, hiệu quả kinh tế chưa cao.

Quảng Bình dù khắc nghiệt hơn những vùng đất khác nhưng may mắn được sở hữu một di sản thiên nhiên thế giới quý giá, đó là Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Động Phong Nha đạt được 7 “cái nhất”: Hang nước dài nhất, cửa hang cao nhất và rộng nhất, bãi cát và đá ngầm đẹp nhất, thạch nhũ tráng lệ và kỳ ảo nhất, dòng sông ngầm dài nhất, hồ nước ngầm đẹp nhất, hang khô rộng và đẹp nhất. Trong đợt khảo sát kéo dài 25 ngày vào tháng 4/2009 của Đoàn Khảo sát Hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện được một hang động mới là Sơn Đòong. Đến thời điểm này, Sơn Đòong được coi là hang lớn nhất thế giới với chiều dài 6,5km, rộng hơn 15km, vòm hang cao hơn 200m. Ông Howard Limbert, Trưởng Đoàn Khảo sát Hội Hang động Hoàng gia Anh đánh giá: Rồi đây Quảng Bình sẽ nổi tiếng thế giới như một “vương quốc” của các hang động, điều đó sẽ tạo điều kiện cho Quảng Bình thu hút được rất nhiều du khách nước ngoài.

Hiện nay,du khách đến thăm quan ở Quảng Bình rất ít khi nghỉ lại, do ngành Du lịch không có sự liên kết giữa các điểm du lịch. Các loại hình dịch vụ du lịch cũng chưa được chú trọng phát triển một cách đồng đều. Theo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, năm 2008, lượng khách tới Quảng Bình chỉ đạt gần 700.000 lượt người, trong khi đó ở Hòn Ngọc Việt (Nha Trang), lượng du khách về đây tháng nào cũng đạt trên 3 triệu khách. Đây quả thực là sự chênh lệch quá lớn, mặc dù cả 2 khu du lịch đều có những cái nhất.

Sự “chậm chạp” của ngành Du lịch Quảng Bình thể hiện rõ từ các hoạt động xúc tiến đầu tư chậm, yếu và thiếu tính chuyên nghiệp; năng lực cạnh tranh còn thấp, thụ động, thiếu chắc chắn về thị trường nên thường phụ thuộc vào nguồn khách chính của các hãng lớn ở Hà Nội, Nha Trang, TP Hồ Chí Minh...; sản phẩm du lịch còn quá đơn điệu, khai thác những cái có sẵn nên không thể hiện ưu thế cạnh tranh trên thị trường. Ông Lưu Minh Thành, Giám đốc-Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng cho biết: Trong tháng 7/2009 vừa qua, bà Engels Therese, đạo diễn Hãng Truyền hình Medien Kontor (Đức) cùng ê kíp làm phim đã thực hiện chương trình giới thiệu tổng thể Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. Đây là cơ hội để Quảng Bình quảng bá thế mạnh hình ảnh của mình ra thế giới.

Mặc dù thế mạnh du lịch của tỉnh Quảng Bình chính là Động Phong Nha-một trong những kỳ quan đẹp nhất thế giới, nhưng ngành Du lịch Quảng Bình chưa đầu tư tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và danh hiệu đã đạt được. Ngành Du lịch chưa làm cho tiềm năng du lịch trở nên hấp dẫn hơn, thu hút được du khách trong nước và quốc tế.

Thăm quan các thắng cảnh thì du khách rất mong muốn có các điểm vui chơi, các loại hình hoạt động giải trí. Nhưng Quảng Bình lại chưa có. Ngành Du lịch tỉnh còn đang rất lúng túng chưa biết lựa chọn, đầu tư loại hình nào cho thích hợp, thu hút nguồn vốn từ đâu... Bên cạnh đó, trình độ ngoại ngữ giao tiếp của nhân viên làm du lịch còn nhiều hạn chế, kỹ năng nghiệp vụ thiếu khiến Quảng Bình không khai thác được được nguồn lợi từ khách du lịch nước ngoài.

Minh Quang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • “Tuần Văn hóa- Du lịch Quảng Nam hướng tới 1000 năm Thăng Long-Hà Nội” (11/2009)
 •  
 • Người tận tụy với văn hóa Khmer (11/2009)
 •  
 • Tập tục "Bắt chồng" của người Chu Ru (11/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,279,568


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs