Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bình Định: Xơ xác làng rau sau cơn lũ

 26/11/2009

Người dân Nhơn Phú nhổ bỏ những cọng rau còn sót lại sau lũ.

Những ngày này, nhiều hộ trồng rau ở Nhơn Phú (TP Quy Nhơn-Bình Định) buồn và tiếc nuối vì hàng trăm ha rau màu vừa mới gieo trồng, chuẩn bị nhổ bán đã bị cơn lũ dữ làm thiệt hại toàn bộ. Trên 140 ha rau xanh trên địa bàn phường đã bị mất trắng, nhiều hộ lâm vào cảnh khó khăn bởi cuộc sống của họ đều trông đợi vào vườn rau.

Sau cơn lũ dữ đi qua, chúng tôi đến các vườn rau ở khu vực 6; 7; 8 thuộc phường Nhơn Phú, và đã chứng kiến hàng chục ha hành, ngò, cải xanh, xà lách, dưa leo, khổ qua... bị nước lũ làm héo rũ, xơ xác, mất trắng toàn bộ. Cơn lũ đi qua cũng là lúc các hộ gia đình ở Nhơn Phú lâm vào cảnh khó khăn, túng thiếu không còn nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống gia đình.

Ông Võ Cam, 70 tuổi, chủ vườn rau ở khu vực 7, cho biết: “Mất trắng rồi chú ơi! Vườn rau của tôi rộng hơn 1.000m2, rau cấy được gần 1 tháng, sắp xuất bán; bây giờ chỉ còn lại xác cây lẫn bùn đất. Số tiền giống, phân bón, công làm đất hơn 1 triệu đồng đã theo dòng nước lũ. Tôi làm rau hơn 40 năm qua, chưa hề chứng kiến cảnh này bao giờ”.

Sau khi lũ rút, ông Cam khẩn trương cuốc xới đất để sản xuất lại, nhưng do đất còn sũng nước nên chưa thể thực hiện được. Cạnh đó, vườn rau cải, xà lách 2 sào của bà Nguyễn Thị Hiệp cũng chỉ còn lại một vài cọng rau lèo tèo bám đầy bùn non, phải phá bỏ để làm lại. Bà Hiệp rầu rĩ cho biết: “Nếu không có cơn lũ vừa qua, vào đầu tháng tới tôi đã có lứa rau bán ra thị trường, vậy mà ông trời không thương đã cướp đi tất cả. Mất trắng cả rồi biết lấy gì để lo giấy vở cho mấy đứa nhỏ đến trường. Bây giờ để tái sản xuất trở lại cũng không biết lấy đâu ra nguồn giống”.
 
Thời điểm sau lũ, giá hạt giống rau ở Nhơn Phú tăng khá cao, nguồn giống cũng khan hiếm làm cho việc khôi phục sản xuất gặp nhiều khó khăn. Hiện tại, giá giống hạt ngò hiện đã tăng từ 45.000 đồng/bì (0,5kg) lên 65.000 - 75.000 đồng; giống hạt cải cũng tăng từ 14.000 đồng/bì lên 35.000 đồng; giống hành củ tăng từ 20.000 đồng lên 30.000 đồng/kg...

Ở Nhơn Phú, ngay cả với cây rau má vốn rất chịu nước cũng bị mất trắng do nước lũ ngâm, bùn đất bám đầy cành lá, mất khả năng hồi phục. Anh Huỳnh Văn Lâm, người trồng rau má ở khu vực 3, giọng đầy vẻ tiếc nuối, cho biết: “Nếu không có cơn lũ dữ vừa qua, với diện tích 3 sào rau má, gia đình tôi có thu nhập ít nhất cũng 10 triệu đồng. Vậy mà...!”. Trên diện tích 3 sào rau của anh Lâm giờ đã có hơn một nửa diện tích đã bị thối gốc chết, số còn lại cũng đang tiếp tục thối rữa, không thể cứu được. Theo thống kê, trong tổng số hơn 50 ha rau má ở phường Nhơn Phú, đã có hơn 40 ha bị hư hại hoàn toàn bởi cơn lũ vừa qua.

Ông Huỳnh Văn Phương, Chủ tịch UBND phường Nhơn Phú, cho biết: Cơn lũ bất thường vừa qua đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho các hộ trồng rau trên địa bàn phường. Tất cả hơn 140 ha rau màu gieo trồng chuẩn bị bán đã bị mất trắng, thiệt hại ước tính hàng tỉ đồng. Nhiều hộ gia đình hiện nay không còn khả năng để tái đầu tư sản xuất. Rất mong UBND tỉnh, ngành Nông nghiệp có chính sách hỗ trợ nguồn giống kịp thời để bà con có điều kiện khôi phục sản xuất.

N. Hân

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,264,921


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs