Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng: Những nút thắt chưa tháo?

 26/11/2009

Tình trạng đường quốc lộ sạt lở, ách tắc vào mùa mưa bão gây khó khăn trong việc giao thương cho Khu KTCK Ma Lù Thàng.

Khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) Ma Lù Thàng (Phong Thổ-Lai Châu) đang mở ra hướng phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch... góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế không chỉ cho huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu mà cả khu vực Tây Bắc rộng lớn. Tuy nhiên, sau nhiều năm thành lập, Khu KTCK vẫn thưa thớt, vắng vẻ khiến dư luận địa phương không khỏi băn khoăn: Liệu đến năm 2010, Ma Lù Thàng có trở thành cửa khẩu quốc tế khi ở thời điểm này vẫn còn bộn bề khó khăn, vướng mắc chưa thể tháo gỡ?

Bộn bề khó khăn

Năm 2001, Khu KTCK Ma Lù Thàng được Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng chính sách Khu KTCK biên giới. Theo đó, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành các quyết định quy hoạch Khu KTCK Ma Lù Thàng bao gồm diện tích của 3 xã Ma Ly Pho, Hổi Luông và Mường So của huyện Phong Thổ, với các khu vực chức năng như: Khu đầu mối diện tích 43 ha; Khu trung tâm hành chính thương mại, dịch vụ Pa So 66 ha; Khu du lịch Vàng Bó 15 ha; Khu công nghiệp ngã ba Phong Thổ 250ha; Khu thị tứ Mường So 62ha; Các trục kinh tế nông – lâm nghiệp- dịch vụ Quốc lộ 100, Quốc lộ 12 và bờ tả sông Nậm Na có diện tích hàng ngàn ha.

Tuy nhiên, Khu KTCK Ma Lù Thàng đang gặp phải những khó khăn về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hệ thống giao thông, vấn đề phát triển các nguồn hàng, thu hút đầu tư.... Đề cập tới điều này, ông Lê Thanh Hải, Phó Ban Quản lý Khu kinh tế cho biết: Khu KTCK Ma Lù Thàng nằm xa các trung tâm kinh tế hàng hóa lớn của cả nước và khu vực, giao thông đi lại khó khăn, chưa phù hợp với những loại xe trọng tải cỡ lớn. Vào mùa mưa bão, các tuyến Quốc lộ 32, 4D, 279 (đoạn từ huyện Quỳnh Nhai- Sơn La tới huyện Than Uyên của tỉnh Lai Châu) thường xuyên bị sạt lở, gây ách tắc giao thông. Mặt khác, thị trường tiêu thụ hàng hóa giáp biên của cả hai nước (Việt Nam- Trung Quốc) nhỏ hẹp. Các nông sản có thể xuất khẩu trực tiếp của tỉnh chủ yếu là ngô, sắn, nhưng sản lượng hằng năm không lớn, số lượng cây công nghiệp như cà phê hạn chế, chưa đủ để làm sản phẩm mũi nhọn. Còn cây cao su hiện tại mới đang trồng thử nghiệm ở một số huyện trong tỉnh, đến 5-6 năm nữa mới cho thu hoạch. Vì thế, việc phát triển nguồn hàng hiện tại và tương lai đặt cho tỉnh nhiều thách thức.

Hơn nữa, chính sách biên mậu của phía bạn Trung Quốc luôn có sự điều chỉnh dẫn tới việc xuất nhập hàng hóa tại cửa khẩu rất thất thường. Tất cả những lý do đó đã ảnh hưởng đến việc thu hút các nhà đầu tư vào khu kinh tế. Thực tế, mặc dù tỉnh đã có những chính sách ưu đãi, khuyến khích thu hút đầu tư, đối với các khu vực cửa khẩu, biên giới, nhưng đến nay mới chỉ có 4 doanh nghiệp tư nhân tham gia. Các nhà đầu tư này cũng mới chỉ dừng lại ở quy mô đầu tư nhỏ, phân tán và mặt hàng chủ yếu là sơ chế ngô, sắn để xuất sang Trung Quốc.

Bên cạnh những khó khăn đã nêu, thì cơ chế chính sách hiện đang áp dụng cho Khu KTCK Ma Lù Thàng là chung cho tất cả các khu kinh tế, mà chưa được tính đến sự khác biệt, ưu tiên về địa lý, địa hình phức tạp và lợi thế thương mại hạn chế. Vì vậy, việc áp dụng cơ chế chính sách theo kiểu cào bằng với các khu kinh tế đã phát triển như cửa khẩu Lạng Sơn, Móng Cái, Lào Cai... nghiễm nhiên đưa Khu KTCK Ma Lù Thàng vào tình thế đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Bức tranh ảm đạm

Dạo quanh Khu trung tâm thương mại Ma Lù Thàng, một số công trình xây dựng trên diện tích mấy trăm mét vuông, cao 3-4 tầng bị bỏ dang dở, chưa rõ nguyên nhân? Trụ sở của Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đóng cửa im lìm, mấy tấm pa nô lủng lẳng, xộc xệch cho thấy đã lâu, trụ sở này không còn hoạt động; các dịch vụ kinh doanh xăng dầu, khách sạn nhà hàng, bưu điện... cùng chung cảnh đìu hiu, buồn tẻ. Mấy chục nóc nhà của người dân sống trong Khu kinh tế đa phần là nhà cấp 4, nhà tạm, các hộ dân bám mặt đường nhưng cũng không tham gia kinh doanh buôn bán. Chỉ có mấy quán nước nhỏ được mở ra với vài chiếc bánh, bao thuốc nằm phơi chờ khách. Sắp tới, Ban Quản lý Khu KTCK Ma Lù Thàng cùng cấp chính quyền địa phương sẽ tổ chức di dân lên đây sinh sống. Song, vấn đề người dân lên đây không có đất canh tác, nguồn hàng địa phương khan hiếm, các cơ sở dịch vụ thì ảm đạm như đã phản ánh trên thì người dân sẽ làm gì để sống, liệu họ có bám trụ được không. “Vì đường sá đi lại khó khăn nên không khéo họ lại lấy hàng Trung Quốc về bán, thay vì lấy hàng từ các trung tâm kinh tế lớn nội địa như Điện Biên, Hà Nội... lên”- ông Hải trăn trở. Điều này sẽ biến Khu KTCK Ma Lù Thàng thành chợ kinh doanh hàng Trung Quốc và đương nhiên là đi ngược lại với chủ trương kích cầu và khuyến khích người dân Việt Nam dùng hàng Việt Nam mà chúng ta đang phát động.

Qua đây có thể thấy, để Khu KTCK Ma Lù Thàng đi vào hoạt động hiệu quả thì ngoài công tác quy hoạch tốt, cũng cần các cấp, ngành từ Trung ương tới địa phương tập trung tháo gỡ những khó khăn đã nêu.

Để làm được điều này, ngoài sự nỗ lực cố gắng của chính những doanh nghiệp thì cần tăng cường công tác đàm phán giữa các đoàn lãnh đạo cấp trung ương, tỉnh với phía bạn Trung Quốc (tỉnh Vân Nam) tạo ra những chính sách phù hợp, thông thoáng cho sự phát triển của Khu kinh tế cũng như tăng cơ hội cho những doanh nghiệp của cả hai bên tiếp xúc, tìm hiểu và đi đến quyết định sẽ kinh doanh mặt hàng gì, như thế nào? Nếu những nút thắt đó không được tháo gỡ một cách quyết liệt, triệt để thì dự án Khu KTCK Ma Lù Thàng rất dễ sa vào kém hiệu quả trong một khoảng thời gian dài mà chưa rõ hồi kết.

Như Thọ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bình Định: Xơ xác làng rau sau cơn lũ (11/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,635


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs