Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bù Đăng: Quan tâm đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số

 26/11/2009

Đường giao thông về các xã Bình Minh, Đắc Nhau huyện Bù Đăng được mở rộng, nâng cấp, tạo điều kiện để bà con các xã phát triển kinh tế.

Huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước), có 17 xã, thị trấn với số dân 123.891, trong đó đồng bào DTTS có 47.050 người (chiếm 37,9%) dân số của huyện. Trong những năm qua, các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương đã quan tâm đầu tư nhiều chương trình, dự án, làm thay đổi cuộc sống đồng bào các DTTS ở vùng sâu, vùng xa. Mỗi năm, số hộ nghèo giảm xuống rõ rệt.

Ông Tô Quang Mạnh, Chánh Văn phòng UBND huyện Bù Đăng cho biết: Bộ mặt nông thôn vùng sâu, vùng xa của huyện có nhiều chuyển biến tích cực là do các chương trình, dự án xóa đói giảm nghèo của Chính phủ triển khai tại địa phương đã phát huy hiệu quả. Đó là các Chương trình 134, 135, Chương trình định canh định cư, chính sách hỗ trợ kinh phí cho người nghèo, chính sách cho bà con dân tộc vay vốn phát triển sản xuất, chính sách trợ cước trợ giá... nhờ đó, nhiều hộ đã thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu.

Việc hỗ trợ làm nhà ở, xây dựng các công trình nước sinh hoạt, cấp đất sản xuất nhằm đảm bảo cuộc sống ổn định lâu dài cho bà con dân tộc được huyện Bù Đăng đặc biệt quan tâm. Năm 2009, huyện Bù Đăng cấp 117,5 ha đất cho những hộ thiếu đất sản xuất. Đến nay, việc cấp đất cho bà con nông dân đã cơ bản hoàn thành. Sau khi được nhận đất, bà con đã tiến hành dọn thực bì, làm đất trồng các loại cây lương thực, cây công nghiệp. Những người được nhận đất rất vui vì từ nay “cái nghèo sẽ không còn quẩn quanh gia đình mình nữa”.

Huyện Bù Đăng đã hỗ trợ kinh phí làm nhà ở được 495/498 hộ (đạt 99%) kế hoạch. Có được ngôi nhà khang trang, các thôn, buôn, bon có đường giao thông đi lại thuận tiện, có nước sạch sinh hoạt, có điện thắp sáng, trẻ con được đến trường học chữ, có trạm y tế khám chữa bệnh, cấp phát thuốc, bà con yên tâm tăng gia sản xuất.

Ngoài ra, Chương trình 135 giai đoạn II được triển khai ở các thôn, sóc, bản còn nhiều khó khăn, góp phần giảm nhanh hộ nghèo. Theo đó, năm 2009, huyện Bù Đăng được phân bổ tổng kinh phí 3.361 triệu đồng, đầu tư vào 4 hợp phần dự án. Trong đó hợp phần cơ sở hạ tầng đầu tư xây dựng 10 công trình, gồm đường giao thông, trường học. Đến hết tháng 9/2009, các hợp phần, dự án đã được triển khai, hoàn thành 60 – 70% kế hoạch.

Bên cạnh các chương trình 134, 135 được triển khai hiệu quả ở vùng đồng bào DTTS, các chính sách trợ cước, trợ giá, hỗ trợ hộ dân tộc ĐBKK đã góp phần không nhỏ đến việc nâng cao đời sống của bà con. Năm 2009, với kinh phí được cấp 320 triệu đồng (huyện đã cấp không các mặt hàng như phân bón: 40 triệu đồng; hàng trợ cước: cây điều ghép, cây ca cao 70 triệu đồng; phân bón 90 triệu đồng; thuốc bảo vệ thực vật 120 triệu đồng). Hiện nay, huyện đang tổng hợp danh sách để thực hiện trợ cước trợ giá. Phấn đấu đến cuối năm hoàn thành 100% kế hoạch.

Theo ông Tô Quang Mạnh, quan tâm đến đời sống, phát triển cơ sở hạ tầng ở những xã, thôn, sóc, bon để bà con có được cuộc sống ổn định lâu dài. Mặt khác để bà con tin tưởng vào chính sách ưu tiên của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa. Thông qua những đợt tuyên truyền pháp luật, số vụ xâm canh, phá rừng, vi phạm pháp luật đã giảm xuống rất nhiều so với những năm trước.

Bài & ảnh: Lim Tâm

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng: Những nút thắt chưa tháo? (11/2009)
 •  
 • Bình Định: Xơ xác làng rau sau cơn lũ (11/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,895


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs